Israel bắt đầu khôi phục nguồn cung điện cho người dân Dải Gaza
Cập nhật: 18:51 | 08/01/2018

 

Bộ Năng lượng Israel thông báo từ ngày 8-1 bắt đầu khôi phục nguồn cung điện cho Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát và bị Israel phong tỏa nhiều năm qua.

Israel, bắt đầu, khôi phục, nguồn cung điện, người dân, Dải Gaza

Người dân Palestine sử dụng thiết bị điện tại Gaza.

Theo thông báo ngày 7-1, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz đã chỉ thị khôi phục cung cấp điện cho Dải Gaza sau khi Chính quyền Palestine tuần trước đưa ra đề nghị này và đồng ý trả tiền điện cho Gaza. Quyết định này sẽ khôi phục 50 megawatt điện cấp cho khu vực này.

Theo một chuyên gia kinh tế ở Dải Gaza, việc Israel nối lại nguồn cung điện sẽ khiến lượng điện cung cấp hàng ngày cho khu vực này tăng lên 6 giờ/ngày. Trước đó, từ tháng 6-2017, Chính phủ Israel bắt đầu giảm 40% nguồn cung điện cho Dải Gaza sau khi Chính quyền Palestine tuyên bố chỉ thanh toán 70% hóa đơn điện hàng tháng của Gaza, tương đương 7 triệu USD/tháng thay vì mức 11,6 triệu USD/tháng như trước đây.

Việc Israel cắt giảm điện ở Gaza đã khiến khoảng 2 triệu người Palestine sống tại khu vực này rơi vào tình cảnh chỉ được sử dụng điện 3-4 giờ/ngày. Trước động thái trên của Israel, Liên Hợp quốc đã cảnh báo rằng các dịch vụ thiết yếu ở Dải Gaza sẽ phải đối mặt với tình trạng "sụp đổ hoàn toàn". Việc thanh toán hóa đơn điện hàng tháng đã trở thành vấn đề then chốt trong các nỗ lực hòa giải giữa phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Hồi tháng 10-2017, Hamas và đảng Fatah đã ký một thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm chấm dứt một thập kỷ chia rẽ, theo đó Hamas trao lại quyền kiểm soát Gaza cho Chính quyền Palestine. Tuy nhiên, các nỗ lực hòa giải sau đó đã bị đình trệ và việc chuyển giao quyền lực ở Gaza đã bị lỡ thời hạn chót tháng 12 vừa qua.

Theo giới phân tích, quyết định của Tổng thống Abbas tiếp tục thanh toán hóa đơn điện cho Dải Gaza sẽ giúp mở đường cho việc hoàn tất thỏa thuận hòa giải giữa Hamas và Fatah.

Theo TTXVN


Israel, bắt đầu, khôi phục, nguồn cung điện, người dân, Dải Gaza
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất