Ngoại trưởng các nước Arab nhóm họp về vấn đề Jerusalem
Cập nhật: 19:19 | 06/01/2018

 

Ngoại trưởng 6 nước Arab nhóm họp tại thủ đô Amman (Jordan) để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ngoại trưởng, các nước, Arab, nhóm họp, vấn đề, Jerusalem

Thủ đô Amman của Jordan.

Cuộc gặp ngày 6-1 giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu của Ai Cập, Saudi Arabia, Marốc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Jordan và Palestine là một phần tiến trình do Liên đoàn Arab khởi xướng sau cuộc họp khẩn cấp hồi cuối năm 2017 vừa qua.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của thế giới Arab và cả các đồng minh phương Tây của Mỹ. Đây cũng là lý do các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra suốt những tuần qua dọc khu vực biên giới giữa Israel và dải Gaza (vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào vũ trang Hamas kiểm soát) và khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng trái phép của Palestine.

Quy chế của Jerusalem là một trong những rào cản lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine trong suốt nhiều thập niên qua. Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi Palestine muốn khu vực phía Đông của thành phố này sẽ trở thành thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Theo Thu Hoài/VOV


Ngoại trưởng, các nước, Arab, nhóm họp, vấn đề, Jerusalem
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất