Gruzia: Cựu Tổng thống Saakashvili bị kết án vắng mặt ba năm tù
Cập nhật: 08:00 | 06/01/2018

 

Ngày 5-1, Tòa án thủ đô Tbilisi của Gruzia đã tuyên án vắng mặt cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili ba năm tù giam vì vai trò liên quan trong vụ giết hại ông Sandro Girgvliani, một nhân viên ngân hàng, hồi năm 2006. Ông Saakashvili bị kết tội lạm dụng chức vụ trong vụ việc này.

Gruzia, cựu Tổng thống, Saakashvili, kết án, vắng mặt, 3 năm tù

Cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili.

Cụ thể, ông đã ân xá cho các quan chức cấp cao có liên quan đến vụ việc, giúp họ thoát tội. Hậu quả là quyền lợi của bên bị hại và luật pháp bị vi phạm. Hiện ông Saakashvili cũng đang là bị can trong hai vụ hình sự khác ở Gruzia liên quan đến sử dụng công quỹ cho mục đích cá nhân, lạm dụng chức quyền trong vụ trấn áp cuộc biểu tình ngày 7-11-2007 và vụ hành hung nghị sĩ Quốc hội Valeri Gelashvili.

Năm 2014, Viện Tổng công tố Gruzia đã đưa ra cáo buộc vắng mặt đối với ông Saakashvili. Ông Saakashvili đã rời Gruzia từ năm 2013 sau khi Tổng thống mới lên nắm quyền. Năm 2015, ông từng giữ chức cố vấn của Tổng thống Ukraina, được nhập quốc tịch Ukraina và bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa. Năm 2016, ông rời chức vụ này, sau đó bị tước quốc tịch Ukraina. Tháng 2-2015, Gruzia đã đề nghị Ukraina dẫn độ ông Saakashvili nhưng bị Kiev từ chối. 

Thời gian gần đây, ông Saakashvili kêu gọi tổ chức các cuộc tuần hành phản đối chính phủ ở Ukraine. Liên quan đến vụ việc này, ông Saakashvili đã bị nhà chức trách Ukraina khởi tố hình sự.

 

Theo TTXVN

Gruzia, cựu Tổng thống, Saakashvili, kết án, vắng mặt, 3 năm tù
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất