Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt giữ thêm hàng chục binh sĩ liên quan
Cập nhật: 20:53 | 04/01/2018

 

Ngày 4-1, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công tố viên nước này đã ra lệnh bắt giữ 70 người, trong đó có 58 binh sĩ tại ngũ. 

Vụ đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt giữ, binh sĩ, liên quan

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch truy quét các đối tượng tình nghi khủng bố tại thủ đô Ankara.

Đây là một phần trong cuộc điều tra nhằm vào những phần tử ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi năm 2016. 

Chiến dịch trên tập trung vào tỉnh Konya, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, và được tiến hành cùng lúc các cuộc bố ráp tại các địa điểm trên toàn bộ 27 tỉnh. 12 trong tổng số 70 nghi phạm trước đó đã bị cho ra khỏi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các chiến dịch của cảnh sát nhằm bắt giữ những nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến giáo sĩ Gulen được tiến hành gần như hàng ngày, kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính hồi tháng 7-2016. Ông Gulen đã phủ nhận bất cứ liên quan nào đối với cuộc đảo chính này. 

Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo... Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Theo TTXVN


Vụ đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt giữ, binh sĩ, liên quan
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất