Khai mạc khóa họp thứ 72 Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Cập nhật: 08:24 | 13/09/2017

Rạng sáng 13-9 (theo giờ Việt Nam), khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 72 Miroslav Lajcak và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Khai mạc, khóa họp thứ 72, Đại hội đồng, Liên Hợp quốc
Chủ tịch ĐHĐ LHQ Miroslav Lajcak . 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Lajcak nhấn mạnh tới những ưu tiên của mình trong năm tới trên cương vị Chủ tịch ĐHĐ, với việc đặt con người vào vị trí trọng tâm công việc, cân bằng các lợi ích, bảo đảm chất lượng công việc và sự minh bạch.   

Tân Chủ tịch bày tỏ hy vọng khóa họp thứ 72 của ĐHĐ LHQ sẽ là một khóa họp chất lượng, hiệu quả, đem lại nhiều kết quả cụ thể cho các vấn đề của thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới hai vấn đề cấp bách nhất hiện nay, đó là ngăn ngừa xung đột và vấn đề di cư vốn là hậu quả tất yếu của xung đột.   

Sau bài phát biểu mở màn của tân Chủ tịch ĐHĐ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh việc tân Chủ tịch chọn chủ đề cho năm nay là "Tập trung vào con người, phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững". Ông bày tỏ tin tưởng ông Lajcak sẽ thành công trong việc giúp chèo lái ĐHĐ LHQ xử lý nhiều thách thức lớn, từ nhập cư tới những hậu quả ngoài mong muốn của những tiến bộ công nghệ, như là các cuộc tấn công mạng. 

Mọi người dân trên thế giới đang có những đòi hỏi đúng đắn về sự thay đổi và hy vọng các chính phủ và các thể chế đem lại được sự thay đổi. Do đó, theo ông, ĐHĐ LHQ cần phải tiến hành cải cách để thích ứng với những thay đổi đó. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến một thay đổi quan trọng, cả trong lẫn ngoài bộ máy LHQ, là phải trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Theo Tin tức


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: