Iraq tuyên bố giải phóng hơn 90% vùng lãnh thổ từ tay IS

Cập nhật: 19:24 | 11/09/2017

Ngày 11-9, người phát ngôn Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, ông Saad al-Hadithi tuyên bố đã giành lại được hơn 90% vùng lãnh thổ Iraq bị tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) chiếm đóng.

Iraq, tuyên bố, giải phóng, hơn 90%, vùng lãnh thổ,  IS

Các lực lượng Iraq tiến vào khu vực al-Ayadieh, phía Bắc Tal Afar trong chiến dịch chống phiến quân IS ngày 30-8. Ảnh: AFP.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Abadi thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và các khu vực xung quanh cùng với toàn bộ tỉnh Nineveh khỏi tay các tay súng IS cực đoan. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abadi cũng cam kết đánh bại IS trên toàn bộ lãnh thổ Iraq, đồng thời cảnh báo IS không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc "phải chết hoặc đầu hàng". 

Hiện các lực lượng Iraq vẫn phải tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm đánh bật phiến quân IS khỏi các vị trí cố thủ ở thành phố Kirkuk, các khu vực lân cận tỉnh Salahudin và các thành trì của IS ở những vùng giáp biên giới với Syria, bao gồm các thành phố Annah, Rawa và al-Qaim thuộc tỉnh Anbar. 

Trước đó, ít nhất 17 tay súng của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Anbar của Iraq trong ngày 10-9. Những cuộc không kích này diễn ra tại 3 thị trấn Qaim, Annah và Rawa ở phía Tây tỉnh trên. Trong số những thành viên của IS bị tiêu diệt có thủ lĩnh IS Mohamed Abboud Abd Manaf và Farhan Rafiq Eteiwy, một trong những thành viên phụ trách quản lý các nhà tù của IS ở thị trấn Qaim. Cũng trong đợt không kích nói trên, một kho cất giấu vũ khí của IS đã bị phá hủy hoàn toàn.

Theo TTXVN


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: