Syria: Chuyến hàng viện trợ đầu tiên tới khu vực Deir Ezzor

Cập nhật: 10:21 | 08/09/2017

Ngày 7-9, một đoàn gồm 40 chiếc xe tải chở hàng viện trợ đã vào thành phố Deir Ezzor của Syria. Đây là lần đầu tiên hàng viện trợ được vận chuyển qua một con đường mới mở sau khi quân chính phủ phá vỡ phòng vây của lực lượng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Syria, hàng viện trợ, đầu tiên, khu vực, Deir Ezzor

Quân đội Syria trong chiến dịch truy quét IS ở tỉnh Deir Ezzor ngày 4-9. (Ảnh: AFP).

Một quan chức Hiệp hội Thương mại Syria, ông Mouin al-Akl cho biết: "Đây là chuyến hàng thực phẩm đầu tiên tới thành phố này trong gần 3 năm qua". Trước đó, ngày 5-9, quân đội chính phủ đã giải phóng hàng chục nghìn người dân ở Deir Ezzor khỏi vòng bao vây của các tay súng IS. 

Các binh sĩ được Nga hỗ trợ đã mở một con đường đi qua doanh trại của lữ đoàn 137 ở rìa Tây Deir Ezzor và nỗ lực ngày đêm tháo dỡ bom mìn để đoàn xe cứu trợ đến được với những người đang cần trợ giúp. Hiện một phần của thành phố này, trong đó có sân bay quân sự chính và nhiều thị trấn quanh đó, vẫn đang bị IS bao vây. 

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết một chuyến hàng cứu trợ mới đang trên đường tới Deir Ezzor, đem theo thuốc men và thiết bị cứu thương. Một đoàn xe khác mang theo lương thực và quần áo cùng nhiều vật dụng thiết yếu khác cũng sẽ khởi hành trong vài ngày tới. 

Khoảng 100.000 người được cho là đã mắc kẹt trong các khu vực bị IS bao vây trước khi được quân chính phủ giải phóng. Trước đó, Chính phủ Syria định kỳ chuyển hàng cứu trợ bằng trực thăng và Liên Hợp quốc thả hàng cứu trợ xuống thành phố này.

Theo TTXVN


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: