Hàn Quốc có nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên

Cập nhật: 19:36 | 18/06/2017

Ngày 18-6 Hàn Quốc đã bổ nhiệm một nữ quan chức kỳ cựu của Liên Hợp quốc (LHQ) làm Bộ trưởng Ngoại giao của nước này. Bà Kang Kyung-Wha 62 tuổi đã trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc, với các thử thách phía trước là căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Hàn Quốc, nữ Bộ trưởng Ngoại giao, đầu tiên, liên hợp quốc

Bà Kang Kyung-Wha, tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.

Bà Kang từng làm Phó Cao ủy nhân quyền và trợ lý Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo trước khi trở thành cố vấn chính sách cao cấp của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vào năm nay.

Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bổ nhiệm bà diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống Moon thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ để dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Bà Kang đã phục vụ tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong nhiều năm trước khi tham gia LHQ. Văn phòng Tổng thống Moon trước đó cho biết, kinh nghiệm ngoại giao của bà Kang sẽ giúp Hàn Quốc vượt qua các khó khăn ngoại giao và giải quyết các vấn đề nhạy cảm với đồng minh và láng giềng.

Ông Moon là một chính trị trung tả, lên nắm quyền sau khi bà Park Geun-Hye bị phế truất khỏi chức Tổng thống. Ông Moon cố xúy cho việc đối thoại với Triều Tiên để thuyết phục nước này trở lại bàn đàm phán.

Theo Trung Hiếu/VOV


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: