Hàn Quốc nêu điều kiện tiên quyết nối lại đàm phán liên Triều

Cập nhật: 16:09 | 16/06/2017

Theo hãng thông tấn Yonhap, ông Cho Myoung-gyon, người được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Thống nhất, ngày 16-6 tuyên bố rằng việc Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân của họ sẽ là điều kiện tiên quyết để mở lại các cuộc đàm phán liên Triều. 

Hàn Quốc, điều kiện, tiên quyết, nối lại, đàm phán, liên Triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ ba, từ phải sang) trong cuộc họp với Thống đốc các tỉnh tại Seoul ngày 15-6. 

Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Cho nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân sẽ là điều kiện tiên quyết, đồng thời nêu rõ: “Hai miền Triều Tiên cần nắm vai trò chủ động trong việc giải quyết mối quan hệ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố quốc tế cũng có liên quan đến việc này, đặc biệt cách giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên có tầm quan trọng lớn”.

Phát biểu trên được ông Cho đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Moon tuyên bố rằng Hàn Quốc sẵn sàng tiến hành đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. 

Thông điệp của ông Moon làm nhiều người cho rằng Hàn Quốc có thể hạ thấp các điều kiện trong việc tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, nhưng ông Cho nêu rõ phát biểu của ông Moon phù hợp với lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là Triều Tiên cần phải chứng tỏ sự chân thành trong nỗ lực từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Theo TTXVN


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: