Hành trình từ trái tim người lính
Cập nhật: 07:00 | 31/10/2020

 

 

(BGĐT) - Những chuyến xe nghĩa tình chở hàng cứu trợ từ khắp mọi miền đất nước đang hằng ngày lăn bánh hướng về miền Trung. Trong số đó có những đoàn xe của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2. Với các cán bộ, chiến sĩ, đợt cứu trợ này còn là cuộc hành trình về nguồn đầy ý nghĩa, thấm đậm tình người, tình quân dân xuất phát từ trái tim người lính.

Sẵn sàng tiếp sức

2 giờ sáng 26/10, đoàn công tác Quân đoàn 2 gồm 16 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu trợ đồng bào miền Trung bước lên ô tô. Xuất phát từ trụ sở đơn vị, những chiếc xe mang theo hàng tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc men từ từ lăn bánh. Khác với những lần cứu trợ trước, lần này, đoàn về thẳng Chiến khu Ba Lòng, xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị) - nơi đây vào ngày 17/5/1974, Quân đoàn 2 được thành lập. Chuyến đi này còn thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 đối với tỉnh Quảng Trị - mảnh đất lịch sử đã cưu mang, đùm bọc, chở che, giúp đỡ đơn vị từ những ngày đầu.

Hành trình, trái tim người lính,  miền Trung, Quân đoàn 2, tình người, tình quân dân

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 vượt lũ trao quà cho người dân xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Lái xe trong điều kiện đêm tối, mưa tầm tã, đường lắm đèo dốc, nguy hiểm vô cùng, anh em phải “do thám” trước mới dám đưa xe đi qua những cung đường. Sau gần 20 giờ đồng hồ, đoàn công tác cũng đến được trụ sở UBND xã Ba Lòng an toàn. Đại tá Nguyễn Thanh Tình, Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 2 - Trưởng đoàn xúc động: Bão lũ liên tiếp đổ xuống dải đất miền Trung những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. 

Đặt chân đến xã Ba Lòng, cảnh tượng đầu tiên ai cũng nhận thấy đó là ngổn ngang và đau thương, mất mát còn lại sau lũ. Đường đi lối lại ngập kín bởi rác và bùn đất; nhà cửa hư hại, tài sản đồ đạc của người dân nổi trôi theo con nước; vật dụng sinh hoạt bị đất bám kín. Người dân ngơ ngác, khắc khổ. Bà con không tưởng tượng được sức tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên khiến họ chỉ còn tay trắng. Nhiều nơi vẫn bị chia cắt do nước xuống rất chậm. Nguy cơ dịch bệnh ô nhiễm môi trường hiện hữu.

Trung tá Chu Quốc Văn, Trợ lý phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Quân đoàn cho biết: Mặc dù đi lại xa xôi, ai cũng mệt mỏi nhưng cả đoàn công tác không ai muốn nghỉ ngơi. Sáng sớm hôm sau, từng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng xắn tay vào việc. Một mặt tổ chức thu dọn những gì còn sót lại sau lũ, giúp người dân vệ sinh môi trường, khử trùng nhà cửa, vật dụng để họ sớm trở về nhà từ điểm sơ tán. Các bác sĩ quân y tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con. Những người khác tổ chức phát quà. 

Hành trình, trái tim người lính,  miền Trung, Quân đoàn 2, tình người, tình quân dân

Hàng hỗ trợ được cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 trao tận tay người dân xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Ông Phan Thanh Hải (60 tuổi) và chị Nguyễn Thị Phương (39 tuổi) cùng ở thôn Hà Lương rưng rưng khi nhận được những phần quà là nhu yếu phẩm, quần áo, tiền mặt do các anh bộ đội lội nước đến tận nhà trao. Bí thư Đảng ủy xã Lê Quang Hiền và Chủ tịch UBND xã Hồ Xuân Hoàng thay mặt cấp ủy, chính quyền và bà con xã Ba Lòng bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của những người lính Quân đoàn 2 đã không quản ngại đường sá xa xôi, vất vả, hiểm nguy đến với bà con trong lúc khó khăn.

Cùng với giúp đỡ nhân dân tại xã Ba Lòng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 219 (Quân đoàn 2) tích cực làm nhiệm vụ dò gỡ bom mìn, vật liệu nổ, tham gia cấp phát lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cũng bị ảnh hưởng nặng của bão lũ. Bằng sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn và các thầy, cô giáo, sáng 26/10, thầy trò Trường Tiểu học An Ninh đã trở lại giảng dạy, học tập. Nghẹn ngào khi cô, trò được trở lại trường, cô giáo Trần Thị Thơm, Phó Hiệu trưởng đã gửi tới cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn dòng tin nhắn: “Cảm ơn các anh nhiều lắm. Nhờ các anh nên sáng nay học sinh mới trở lại trường. Chúc các anh thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục giúp nước, giúp dân”.

Thiên tai thảm hoạ rồi sẽ qua. Tình người, tình quân dân trong cơn bão lũ của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 sẽ mãi tỏa sáng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân.

 

Chăm chút từng phần quà cứu trợ

Khi bão lũ ập đến miền Trung ruột thịt, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 đã nhanh chóng triển khai các hoạt động giúp đỡ đồng bào, ai ai cũng mong muốn chung tay chia sẻ, góp một chút gì đó để bà con vơi đi phần nào mất mát. Để tổ chức tốt chuyến thiện nguyện xa xôi, Quân đoàn 2 đã lên kế hoạch hợp lý, kỹ càng. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, xác định đi là giúp dân khắc phục hậu quả, anh em nhắc nhau chuẩn bị kỹ các điều kiện không chỉ an toàn cho người dân mà còn an toàn cho chính bản thân.

Tháng 10 luôn đặc biệt với phụ nữ Việt Nam. Và tháng 10 này, với chị em Hội Phụ nữ Quân đoàn còn đặc biệt hơn vì họ đã dành tâm huyết cho công việc thiện nguyện. Những ngày qua, chưa khi nào Trạm giặt là tập trung của Quân đoàn lại nhộn nhịp, đông đủ đến thế. 50 hội viên chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm mỗi việc. Người phân loại quần áo, người tỉ mẩn kiểm tra chỗ nào sứt chỉ, áo quần nào đứt cúc hay hỏng khóa để nhanh chóng sửa chữa. Sau đó tất cả quần áo được giặt sạch, sấy khô rồi gấp phẳng phiu, đóng gói gửi trong mỗi suất quà. 

Hành trình, trái tim người lính,  miền Trung, Quân đoàn 2, tình người, tình quân dân

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 khám bệnh, cấp thuốc cho bà con xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Xác định người dân vùng lũ thiếu thốn mọi thứ, nhất là chăn màn, quần áo, nước sạch, thực phẩm…, qua kênh riêng của Hội Phụ nữ Quân đoàn, chị em ngoài ủng hộ quần áo, mì tôm, lương khô, thực phẩm còn góp tiền mua sắm thêm những vật dụng thiết yếu như: Đồ vệ sinh cá nhân, đồ sơ sinh, những chai dầu gió, thuốc cảm sốt, nước sát khuẩn, khăn, giấy... cho riêng chị em. Tất cả được cẩn thận gói gém để gửi vào giúp Hội Phụ nữ xã Ba Lòng khắc phục khó khăn trước mắt.

Chuyến đi vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn đề cao kỷ luật, tinh thần thiện nguyện nên đạt kết quả thiết thực. Trong mấy ngày cứu trợ, đoàn cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn, diệt muỗi, làm sạch môi trường trên diện tích 15.000m2; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân. Ủng hộ gần 2.000 bộ quần áo, 51 thùng mì tôm và 500 triệu đồng tiền mặt.

Thiên tai thảm hoạ rồi sẽ qua. Tình người, tình quân dân trong cơn bão lũ của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 sẽ mãi tỏa sáng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân.

Sư đoàn Phòng không 365 ủng hộ đồng bào miền Trung
(BGĐT) - Ngày 29/10, Hội Phụ nữ Sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không - Không quân đóng quân tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai.
 
Công an tỉnh Bắc Giang ủng hộ đồng bào miền Trung gần 450 triệu đồng
(BGĐT)-Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang đã đóng góp ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của bão lũ.
 
Bắc Giang: Các cơ quan, đơn vị tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
(BGĐT) - Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của đồng bào các tỉnh miền Trung. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục ủng hộ tiền, hiện vật.
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hơn 3,7 tỷ đồng tiền và hàng ủng hộ miền Trung
(BGĐT)- Sáng 28/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Bắc Giang tiếp nhận hơn 3,7 tỷ đồng bao gồm tiền và hàng hóa để ủng hộ nhân dân miền Trung từ Hội CTĐ các huyện, thành phố, các chi hội trực thuộc và các nhà hảo tâm.
 
Lục Ngạn: Tiếp nhận hơn 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân miền Trung
(BGĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ của Uỷ ban MTTQ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), đến ngày 28/10, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã ủng hộ với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và nhu yếu phẩm khác.
 
Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Gần 120 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung
(BGĐT) - Ngày 26/10, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phát động cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Đến dự có Đại tá Lê Văn Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.
 
Đêm nhạc quyên góp hơn 6 tỷ đồng vì miền Trung
Đêm nhạc "Việt Nam tử tế" với sự góp mặt của Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh... quyên góp được hơn 6 tỷ đồng giúp dân vùng lũ.
 

Thu Phong

Hành trình, trái tim người lính, miền Trung, Quân đoàn 2, tình người, tình quân dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất