Xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu ở Quân đoàn 2
Cập nhật: 08:32 | 15/09/2020

 

 

(BGĐT) - Năm 2020, Trường Quân sự, Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325) và Trung đoàn 422 (Sư đoàn 306) được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 lựa chọn xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện (VMTD), mẫu mực, tiêu biểu. Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, các đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp đem lại kết quả toàn diện. 

Bám sát các tiêu chuẩn

Được biết, 5 tiêu chuẩn trong xây dựng đơn vị điểm VMTD, mẫu mực, tiêu biểu là: Vững mạnh về chính trị; tổ chức biên chế đúng quy định, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện giỏi; xây dựng nền nếp chính quy và quản lý kỷ luật tốt; thực hiện tốt công tác hậu cần, tài chính, kế hoạch và đầu tư; bảo đảm tốt về công tác kỹ thuật. 

Quân đoàn 2, Trường Quân sự, Trung đoàn 18, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, đơn vị điểm, vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu

Huấn luyện dự bị động viên tại Trung đoàn 422, Sư đoàn 306.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn cũng như học tập kinh nghiệm từ các đơn vị xây dựng điểm trước đó, cả ba đơn vị đều xây dựng nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng điểm, xác định rõ các ưu, khuyết điểm, phương hướng, một số chỉ tiêu chủ yếu cũng như biện pháp thực hiện. Nhìn chung, các đơn vị đều lựa chọn tập thể thực sự là “đầu tàu” hoặc còn khâu yếu, mặt yếu để xây dựng điểm một nội dung nhất định, từ đó tạo chuyển biến rõ rệt, nhân rộng cách làm hay và tạo động lực thi đua cho các đầu mối khác.

Trường Quân sự đã chọn Tiểu đoàn 4 thực hiện xây dựng điểm VMTD, mẫu mực, tiêu biểu; Tiểu đoàn 1 xây dựng điểm về chấp hành pháp luật, kỷ luật. Đại úy Lê Đình Hải, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết: “Để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng điểm, các chi bộ và từng đồng chí đảng viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm cao. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến rõ nét trên mọi mặt công tác, nhất là huấn luyện, chấp hành pháp luật, kỷ luật”. 

Năm nay, dù chương trình đào tạo có nhiều thay đổi (do thực hiện chương trình đào tạo thí điểm của Bộ Quốc phòng), khó khăn hơn nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, học viên đều bám sát các phương châm huấn luyện, chú trọng rèn động tác, tác phong, phương pháp chỉ huy. Vì thế, kết quả kiểm tra kết thúc ba học phần của hai chuyên ngành công binh và thông tin vừa qua có 100% đạt yêu cầu; trong đó có 87,5% khá, giỏi, vượt chỉ tiêu nghị quyết là 2,5%. Cùng đó, nhà trường còn phát huy hiệu quả của “Tổ ba người” nên ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của bộ đội được giữ vững. Từ đầu năm đến nay, Trường Quân sự không có trường hợp vi phạm pháp luật, kỷ luật; đơn vị an toàn tuyệt đối.

Ở Trung đoàn 422 (Sư đoàn 306), đơn vị cũng xác định đột phá trong công tác tăng gia sản xuất và duy trì nền nếp, lễ tiết tác phong, đề cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Đến thăm đơn vị, chúng tôi ấn tượng bởi cơ sở vật chất khang trang, chính quy; bộ đội có lễ tiết, tác phong đúng mực. Khu vực tăng gia, sản xuất được mở rộng thêm 400m2 với các luống rau xanh; khu vực chuồng trại vừa được quy hoạch, củng cố. Lương thực, thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ được bảo đảm và còn cung ứng cho một số đơn vị bạn.

Đề cao vai trò nêu gương

Từ khi các đơn vị thực hiện xây dựng điểm VMTD, mẫu mực, tiêu biểu, không khí học tập, huấn luyện sôi nổi, hào hứng, hiệu quả hơn. Sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, chỉ huy, hoạt động của hội đồng quân nhân và các tổ chức quần chúng được nâng cao. Tập thể cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của nhiệm vụ này, từ đó có trách nhiệm cao với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Điều nhận thấy rõ nhất là mọi mặt công tác có chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu vượt so với nghị quyết.

Có được kết quả trên, các đơn vị, nhà trường đã đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cấp.

Tìm hiểu ở Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325), từ đầu năm, từng tập thể, cá nhân đã viết bản cam kết phấn đấu thi đua sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị cũng như chức trách được giao. Các đồng chí chỉ huy Trung đoàn đã nghiên cứu kỹ thực tiễn để đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả. Như trong công tác huấn luyện, chỉ huy đơn vị đã tập trung chỉ đạo tập huấn cho các đối tượng đầy đủ, đạt kết quả cao; chú trọng tạo đột phá vào công tác chuẩn bị vật chất huấn luyện, nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bám sát chỉ đạo của trên, nhiều cán bộ đã thi đua nghiên cứu, sáng tạo, góp phần đưa tỷ lệ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, học cụ được làm mới đạt 68%, tăng 8% so với năm 2019.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hà, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 18 cho biết thêm, để nâng cao chất lượng huấn luyện, chỉ huy Trung đoàn đề nghị các cơ quan, đơn vị đổi mới 4 nội dung căn bản là đổi mới tư duy nhận thức về nhiệm vụ huấn luyện; cơ chế chỉ đạo, quản lý điều hành; nội dung, phương pháp huấn luyện và công tác bảo đảm. Từ giảng lý thuyết đến thực hành, cán bộ đều sâu sát, tỉ mỉ, bộ đội yếu ở đâu khắc phục ngay ở đó. Nhờ vậy, kết quả huấn luyện luôn có 100% đạt yêu cầu; trong đó có 86,8% khá, giỏi. Góp phần giúp đơn vị bảo đảm tốt các tiêu chí VMTD, mẫu mực, tiêu biểu.

Bắc Giang: Một sĩ quan ở Quân đoàn 2 nhặt được của rơi, trả lại người mất
(BGĐT)- Tại huyện Lục Nam (Bắc Giang), Đại úy Văn Khắc Hùng (SN 1984), Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Xe tăng 203 (Quân đoàn 2) vừa trả lại cho người bị mất chiếc ví có hơn 7,6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng.
 
Trường Quân sự (Quân đoàn 2) tổ chức hội thi cán bộ giảng dạy chính trị
(BGĐT)- Trong hai ngày 25 và 26/8, Trường Quân sự (Quân đoàn 2) tổ chức hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. 
 
Thiếu tướng Đỗ Xuân Tụng, Chính ủy Quân đoàn 2 được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân đoàn
(BGĐT)- Sau 2,5 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đoàn 2 lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. 
 
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đoàn 2: Xác định ba khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới
(BGĐT) - Nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập; tăng cường xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, cải cách hành chính quân sự; nâng cao năng lực, trách nhiệm, vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ là ba khâu đột phá Đảng bộ Quân đoàn 2 đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội khai mạc trọng thể vào sáng nay (29/7).
 
Tuổi trẻ Quân đoàn 2: Xung kích, lập công chào mừng đại hội Đảng
(BGĐT) - Với tinh thần “Xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, tuổi trẻ Quân đoàn 2 tích cực tham gia các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đoàn 2 lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 và đại hội Đảng các cấp. 
 

Mạc Yến

Quân đoàn 2, Trường Quân sự, Trung đoàn 18, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, đơn vị điểm, vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất