Tổng thống Mỹ chấp thuận đề xuất rút 9.500 binh sĩ ở Đức
Cập nhật: 07:37 | 01/07/2020

 

 

Trong thông cáo báo chí ngày 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết đề xuất của Lầu Năm góc về việc tái bố trí 9.500 binh sĩ Mỹ ở Đức đã được Tổng thống Donald Trump chấp thuận.

Tổng thống Mỹ,rút binh sĩ ở Đức,binh sĩ Mỹ,binh sĩ đồn trú tại Đức

Binh sĩ Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Grafenwoehr, miền nam nước Đức.

Trước đó trong tháng 6, ông Trump đã xác nhận các kế hoạch của Washington về việc cắt giảm khoảng 9.500 binh sĩ đồn trú tại Đức, như một "hình phạt" đối với việc Chính phủ Đức không dành đủ 2% ngân sách nước này cho quốc phòng, theo quy định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông cáo nêu rõ Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân đã báo cáo Tổng thống Trump về kế hoạch tái bố trí 9.500 binh sĩ ở Đức. Đề xuất này đã được chấp thuận không chỉ phù hợp với chỉ đạo của Tổng thống mà còn củng cố NATO, làm yên lòng các đồng minh, cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ, tính cơ động của Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ và quan tâm tới các quân nhân và gia đình của họ.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai, nếu Mỹ từ bỏ vai trò là một cường quốc thế giới. Trả lời phỏng vấn với báo "Süddeutsche Zeitung" (SZ) cùng một số cơ quan truyền thông châu Âu, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức là để bảo vệ Đức cũng như các nước châu Âu trong NATO và cả chính lợi ích của Mỹ. Bà cũng khẳng định Berlin ý thức được việc cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa, và Đức cũng đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây cũng như thời gian tới. Theo bà Merkel, Liên minh châu Âu cũng cần phải đóng vai trò lớn hơn so với cuộc Chiến tranh Lạnh.

Covid-19 tới 6 giờ sáng 30/6: Số ca tử vong giảm nhẹ; WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 148.173 trường hợp mắc Covid-19 và 3.259 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10,3 triệu người. Đại dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.
 
Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump
Iran ngày 29/6 đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều người khác liên quan đến cái chết của chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.
 
Covid-19 tới 6 giờ sáng 29/6: Thế giới trên 500.000 ca tử vong; nhiều nước hoãn mở cửa
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 153.204 trường hợp mắc Covid-19 và 3.361 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10 triệu người và trên 500 nghìn ca tử vong. Đại dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.
 

Theo TTXVN

Tổng thống Mỹ,rút binh sĩ ở Đức,binh sĩ Mỹ,binh sĩ đồn trú tại Đức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất