Bắc Giang: Yêu thương gửi biên giới, hải đảo
Cập nhật: 09:11 | 13/01/2020

(BGĐT) - Xuân mới đang gõ cửa, người người, nhà nhà đã, đang chuẩn bị về quê ăn Tết, sum họp gia đình. Vì nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới, hải đảo lại khác, các anh vẫn “chắc tay súng, vững chí bền” bảo vệ vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Báo Bắc Giang mới nhất, yêu thương gửi biên giới, hải đảo,

Vợ chồng ông Đỗ Văn Tuyển, thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh (Việt Yên) gọi điện thoại hỏi thăm con trai Đỗ Văn Nghiêm đang làm nhiệm vụ ở Quần đảo Trường Sa.

Trong căn nhà mới xây khang trang, chị Nguyễn Thị Hà (SN 1982) ở thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa-Bắc Giang) bài trí một cây đào phai điểm tô thêm đèn lồng và câu đối đỏ. Năm 2009, chị và anh Nguyễn Đức Yên (SN 1982) cùng quê nên duyên chồng vợ. Hơn 10 năm lấy nhau nhưng không Tết năm nào anh ở nhà. “Anh ấy là thuyền trưởng tàu 734, Hải đoàn 128 Hải quân, đảo Song Tử Tây (Trường Sa). Vì đặc thù công việc nên ít khi anh về thăm nhà, dịp xuân mới lại càng hiếm hoi” - chị Hà tâm sự. Năm 2012, anh chị có con gái đầu lòng, mấy năm sau đón thêm cô con gái. Có con, dù vất vả hơn nhưng niềm vui thì không gì diễn tả được. Vừa âu yếm các con, chị kể: “Tôi thường trêu bố của bọn trẻ là sống lênh đênh ở biển nhiều hơn trên đất liền. Nhiều lần, anh lái tàu làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, phòng chống thiên tai đến khi sóng yên biển lặng mới về đơn vị. Ít thì một tháng, nhiều có khi 2 đến 3 tháng”.

Năm nay, toàn tỉnh có 15 gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các đồn biên phòng, đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 được tặng quà. Từ hậu phương, bao lời chúc tốt đẹp nhất được gửi tới miền biên giới, hải đảo xa xôi.

Tết năm nào cũng mỗi người một nơi, qua điện thoại, anh chị kể cho nhau nghe không khí Tết ở quê nhà và ở hải đảo. Chị hồ hởi nói làng quê bây giờ khang trang, đường phố ngập tràn đào, quất, cây cảnh. Nhà nào cũng có của ăn của để nên có điều kiện sắm sửa đón xuân mới. Ở xa hơn nghìn cây số, đơn vị anh Yên cũng đang chỉnh trang cảnh quan, doanh trại, dù nhớ nhà nhưng vẫn bám biển, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Tết năm nào chị Hà cũng tự tay dọn dẹp nhà cửa, lễ tết nội ngoại đôi bên, chuẩn bị mâm cơm tất niên chu đáo. Dù khó khăn, thiệt thòi nhưng chị luôn tự nhủ phải mạnh mẽ, nghị lực hơn nữa để làm hậu phương vững chắc cho chồng.

Như anh Yên, năm nay, anh Đỗ Văn Nghiêm (SN 1976) ở Ban Xây dựng, Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân cũng không về quê ăn Tết. Năm 1994, anh nhập ngũ, 26 năm tuổi quân nhưng số lần về nhà vui xuân chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đặc thù công việc là đi xây dựng các công trình trên biển đảo nên anh Nghiêm đến rất nhiều đảo lớn, đảo nhỏ, cũng vì thế anh đã được đón Tết ở đảo Song Tử, Đá Tây và năm nay ở đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa). Qua điện thoại, anh kể, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm cho quân nhân.

Không những thế, nhiều đoàn công tác ở đất liền cũng đến động viên, gửi tặng cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo, trong đó có đảo Song Tử Tây những gói quà là lương thực, thực phẩm kèm theo đó là lời động viên, nhắn nhủ từ hậu phương, giúp các anh vơi nỗi nhớ nhà. Ông Đỗ Văn Tuyển (SN 1954) ở thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh (Việt Yên-Bắc Giang), bố đẻ anh Nghiêm chia sẻ: “Tôi có 7 người con thì có ba con là bộ đội, Nghiêm ở xa nhà nhất. Nói thật là lúc chưa lấy vợ nó nghịch lắm, giờ nhìn con rắn rỏi, trưởng thành hơn rất nhiều. Ngày Tết con không về, cả nhà ai cũng mong. Dù vậy chúng tôi luôn động viên con yên tâm làm nhiệm vụ”.

Tỉnh Hà Giang nằm ở cực Bắc của đất nước, có Đồn biên phòng Bản Máy, là nơi Trung tá Hướng Xuân Nhạ (SN 1969) gắn bó hơn 20 năm qua. Anh Nhạ làm nhiệm vụ phiên dịch tiếng Trung của Đồn. Quê ở thị trấn Tân Dân (Yên Dũng-Bắc Giang) nhưng anh lại lấy vợ ở Hà Giang và sinh sống ở đó để tiện cho công việc của cả hai. Năm nào không trực, anh đều đưa cả ba mẹ con về quê ăn Tết. Hiểu những khó khăn, vất vả mà những cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới, hải đảo phải trải qua, khi mùa xuân gõ cửa, chính quyền địa phương từ tỉnh đến xã, các đơn vị quân đội đều quan tâm, tặng quà thân nhân các quân nhân để các anh yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm nay, toàn tỉnh có 15 gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các đồn biên phòng, đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 được tặng quà. Từ hậu phương, bao lời chúc tốt đẹp nhất được gửi tới miền biên giới, hải đảo xa xôi, mong các anh "chân cứng đá mềm", tất cả vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cho mùa xuân yên vui
(BGĐT) - Trong dịp Tết, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu (Quân đoàn 2) vẫn bảo đảm tốt công việc huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, luôn trong tư thế chủ động, không để bị bất ngờ trước mọi tình huống.
 
Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Gói bánh chưng tặng bệnh nhân nghèo
(BGĐT) Ngày 8-1, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) tổ chức chương trình “Gói bánh chưng xanh - ấm lòng ngày Tết” tặng bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang nhân dịp Tết Canh Tý 2020.
 
Cựu Trung đội trưởng nữ dân quân Nam Hồng: Một thời chiến đấu không quên
(BGĐT) - Mỗi khi nói về cuộc chiến đấu bảo vệ Phủ Lạng Thương cách đây hơn nửa thế kỷ, cán bộ và nhân dân phường Thọ Xương (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) vẫn nhắc đến công lao của Trung đội nữ dân quân Nam Hồng với người Trung đội trưởng Nguyễn Thị Nga.
 
Tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới
(BGĐT)-Ngày 2-1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 
 
Bắc Giang giải quyết chế độ cho thương binh: Kịp thời, đúng đối tượng
(BGĐT) - Quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, thời gian qua, lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Giang đã chủ động phối hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kịp thời, chính xác chế độ cho thương binh.
 
Lan tỏa việc tốt, cách làm hay
(BGĐT) - Hơn ba năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh Bắc Giang. Qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, cách làm hay, tạo sức lan tỏa trong đời sống, xã hội.
 
Mạc Yến
Báo Bắc Giang mới nhất, yêu thương gửi biên giới, hải đảo,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất