Mang yêu thương đến “xóm thận”
Cập nhật: 09:18 | 27/06/2020

 

 

(BGĐT) - Trong người mang trọng bệnh, những bệnh nhân suy thận mạn tính mỗi tuần vài lượt đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lọc máu duy trì sự sống. Nhà xa nên nhiều người phải thuê trọ tại TP Bắc Giang để tiện điều trị, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Chung cảnh nghèo vì bệnh

Theo chân một người dân ở ngõ 211, đường Nguyễn Văn Cừ qua lối đi lổn nhổn gạch đá xen lẫn cỏ dại, chúng tôi đến ngôi nhà cũ kỹ ở cuối ngách 19, nơi có 7 bệnh nhân suy thận thuê trọ. Cuộc sống nơi đây lặng lẽ giữa ồn ào phố thị. Những căn phòng nhỏ hẹp tuềnh toàng, tường loang lổ chỉ có phản gỗ hoặc chiếc giường cùng một số vật dụng sinh hoạt. Chiều muộn nên hầu hết mọi người đều đã về phòng trọ nấu nướng, tắm giặt. Thấy có khách, những người dân khu nhà trọ như vui hơn, cởi mở trò chuyện như gặp người thân quen, không ngại tâm sự về bệnh tật và gia cảnh. Quê ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, người dân khu trọ đều bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối, sự sống nhờ vào thuốc và máy móc hỗ trợ.

chạy thận, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, lọc máu, sức khỏe, TP Bắc Giang

Khu nhà trọ của bệnh nhân chạy thận tại ngõ 211, đường Nguyễn Văn Cừ (TP Bắc Giang).

Chỉ vào người đàn ông thấp nhỏ, khuôn mặt sạm đen khắc khổ, mấy người dân khu trọ ái ngại nói: “Gia đình có một người bị suy thận đã khổ, thế mà nhà ông ấy cả ba bố con đều phải chạy thận”. Đó là ông Vi Văn Dinh (SN 1966) ở xã Đại Sơn (Sơn Động). 

Rót nước mời khách bằng đôi tay gầy gò, chằng chịt vết kim cắm, ông Dinh nói: “Năm 2009, tôi thấy người mỏi mệt, chán ăn kéo dài nên đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) xét nghiệm thì phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối. Căn bệnh này đeo đẳng tôi từ đó đến nay”. Sau vài tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Dinh xin về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để bớt phần chi phí đi lại, sinh hoạt. Xót xa hơn khi cách đây hai năm, hai con trai của ông (SN 1987 và 1991) cũng lần lượt bị suy thận. Đó là những ngày tháng khiến cả gia đình ông rơi vào tuyệt vọng, bế tắc.

Thận hỏng, ba bố con ông Dinh mỗi tuần ba lần phải đến viện lọc máu. Dù đã được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị do gia đình thuộc diện hộ nghèo song tiền ăn, tiền nhà cùng bao khoản khác trong đó có truyền đạm, thuốc bổ để tăng sức đề kháng tránh biến chứng nên mỗi người dù tằn tiện cũng tốn khoảng 3 triệu đồng/tháng. 

Trước kia, ngoài thời gian vào viện lọc máu, ông Dinh tranh thủ đi làm thuê, nhặt phế liệu, mua bán đồng nát nhưng sau này đành nghỉ do sức khỏe ngày càng yếu. Mấy năm nay, để có tiền chữa bệnh cho chồng con, vợ ông Dinh phải xuống TP làm thuê. “Hằng ngày vợ tôi phải làm việc ba ca, bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng đến 11 giờ đêm với các công việc rửa bát, dọn dẹp tại các quán ăn mới kiếm được hơn trăm nghìn đồng trang trải cuộc sống”- ông Dinh cho biết.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện Khoa Nội thận- Tiết niệu- Lọc máu của đơn vị đang chạy thận nhân tạo cho khoảng 350 bệnh nhân. Trong số này, hàng trăm người ở các huyện phải thuê trọ gần bệnh viện để tiện điều trị, tập trung tại những con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Lợi thuộc hai phường Hoàng Văn Thụ và Lê Lợi nên mọi người vẫn gọi là những “xóm chạy thận”. 

Theo bà La Thị Mai Lâm, Tổ phó tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 2, phường Hoàng Văn Thụ, tại tổ dân phố có khoảng 20 - 30 bệnh nhân suy thận thuê trọ tại các ngõ 274 và 294. Hầu hết những người này quê ở vùng cao, miền núi, điều trị bệnh dài ngày nên cuộc sống rất khó khăn.

Người dân quanh khu nhà trọ tại ngách 17, ngõ 294 thương cảm hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Trường (SN 1947), quê ở xã Trường Sơn (Lục Nam). Ông Trường mắc bệnh suy thận hơn chục năm nay, thời gian đầu ở quê chữa bằng thuốc nam và sử dụng máy lọc nước tiểu bên sườn nên vẫn cố gắng đi làm kiếm tiền. 

Sau này bệnh diễn tiến nặng khiến ông phải thuê trọ và đến viện lọc máu theo chu kỳ. Không may, từ tháng 8 năm ngoái ông bị ngã và liệt nửa người nên mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào vợ. Trong căn phòng trọ hơn 10m2, ông Trường nằm bất động trên giường, chân tay teo tóp, khuôn mặt thỉnh thoảng nhăn nhúm vì người nhức mỏi. 

Vợ ông - bà Nguyễn Thị Bình thường xuyên phải xoa bóp, nhấc chân tay chồng thay đổi vị trí để bớt đau. Thấy có người hỏi thăm, ông Trường xúc động, nước mắt ứa ra và ngọng nghịu nói lời cảm ơn. Bà Bình giãi bày: “Mỗi tháng, mọi chi phí điều trị và ăn uống hai vợ chồng hết từ 5 đến 6 triệu đồng, chưa kể những khi sức khỏe chồng tôi suy kiệt phải mua thêm thuốc bổ hỗ trợ. Từ khi ông ấy bị tai biến, tôi phải túc trực chăm sóc nên không thể đi làm, mọi chi phí do các con lo liệu”.

Các chuyên gia y tế khẳng định, hiệu quả của việc điều trị bệnh suy thận mạn tính phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế. Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân ở những khu nhà trọ đều thuộc diện hộ nghèo, mất sức lao động, nhiều người không có điều kiện bồi bổ, tăng sức đề kháng lại phải lao động để có thu nhập nên càng nhanh suy nhược, dễ bị biến chứng các bệnh nguy hiểm khác. Ông Dương Văn Mẫn, số nhà 17, ngõ 102, đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Năm ngoái, khu nhà trọ của gia đình tôi có hơn chục người bị suy thận thuê trọ nhưng đến nay đều lần lượt qua đời, chỉ còn hai người”.

Chia sẻ yêu thương, chiến đấu với bệnh tật

Trong câu chuyện, ông Vi Văn Dinh bộc bạch, cuộc chiến với bệnh tật của ba bố con ông vợi bớt khó khăn khi có sự động viên, giúp đỡ của những người hảo tâm. Khi biết hoàn cảnh gia đình ông, người dân xung quanh khu nhà trọ và một số hộ kinh doanh tại chợ Thương thường gom phế liệu, đồ dùng cũ cho ông bán kiếm thêm. Các quán ăn nơi vợ ông làm thuê cũng tạo điều kiện hỗ trợ và thỉnh thoảng cho đồ ăn thức uống. Con trai ông được một hộ bán hoa quả gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh thuê trông hàng buổi tối. Đặc biệt, từ năm 2019, một số tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm ở địa phương đến khu nhà trọ hỗ trợ hằng tháng mỗi bệnh nhân 10 kg gạo và 200 nghìn đồng.

chạy thận, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, lọc máu, sức khỏe, TP Bắc Giang

Các nhà hảo tâm tặng gạo, tiền cho bệnh nhân suy thận thuê trọ tại ngõ 211, đường Nguyễn Văn Cừ.

Thông qua sự kêu gọi của chủ nhà là anh Nguyễn Văn Vượng, mới đây, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Bông hồng tím (TP Bắc Giang) và Bếp cơm chay đã đến hỗ trợ gạo và tiền hằng tháng cho các bệnh nhân suy thận thuê trọ tại ngách 17, ngõ 294, đường Lê Lợi. Chị Nguyễn Thị Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB Bông hồng tím cho biết: “Qua người quen, tôi biết được hoàn cảnh khó khăn của những bệnh nhân suy thận thuê trọ tại hai phường Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ nên đã kêu gọi mọi người hỗ trợ gạo lâu dài cho 32 người. Cùng đồng hành có các thành viên CLB Bếp cơm chay tại đường Hùng Vương hỗ trợ tiền hằng tháng giúp các hộ bớt khó khăn”.

Để tiện việc điều trị liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hàng trăm bệnh nhân suy thận mạn tính ở các huyện phải thuê trọ tại những con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Văn Cừ, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ và Lê Lợi (TP Bắc Giang). Vì thế, người dân xung quanh vẫn gọi đây là “xóm chạy thận”.

Vừa qua khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều bệnh nhân chạy thận tại đây cũng được nhận những phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm, tổ chức hội, đoàn thanh niên trên địa bàn. Trong đó, Đoàn phường Hoàng Văn Thụ đã kêu gọi ủng hộ và tổ chức trao nhu yếu phẩm cho nhiều bệnh nhân suy thận thuê trọ tại ngõ 274, đường Lê Lợi; ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ giao với đường Lê Lợi. 

Theo bà Hằng Thị Boọc (SN 1952) ở xã Phúc Sơn (Sơn Động) - cùng khu nhà trọ với gia đình ông Vi Văn Dinh, những người ở đây chung cảnh ngộ thuê trọ chữa bệnh nên coi nhau như người thân, luôn chia sẻ những vui buồn, động viên nhau vượt lên khó khăn trong cuộc sống. "Bệnh tật khiến người tôi lúc nào cũng mỏi mệt, đưa miếng cơm vào miệng mà không muốn nuốt. Nhưng nghĩ đến gia đình, sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người, chúng tôi lại kiên trì chữa bệnh, vui vẻ mà sống" - bà Boọc nói.

Cuộc chiến đấu với bệnh tật của những bệnh nhân suy thận mạn tính còn lâu dài, gian nan. Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn đến cùng cực ở những khu nhà trọ, trò chuyện với những bệnh nhân suy thận mạn tính, tôi cảm nhận tinh thần lạc quan, sự kiên cường của họ trong hành trình giành sự sống. Mong sao sẽ có nhiều hơn những tấm lòng quan tâm hỗ trợ cả về vật chất, chia sẻ về tinh thần để những yêu thương lan tỏa góp phần giúp bệnh nhân suy thận có thêm nghị lực, bền bỉ chiến đấu với căn bệnh nan y.

Đưa kỹ thuật chạy thận nhân tạo vào phục vụ bệnh nhân tại Tân Yên
(BGĐT) - Ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Tân Yên triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo phục vụ bệnh nhân lọc máu chu kỳ do suy thận mạn tính.
 
Lục Ngạn: Tặng 34 suất quà Tết cho bệnh nhân chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện
(BGĐT)- Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 23-1, đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến thăm, tặng quà, chúc tết các bệnh nhân đang chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện.
 

Lệ Thanh

chạy thận, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, lọc máu, sức khỏe, TP Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất