Thêm bản án 15 năm tù cho bị cáo Hà Văn Thắm
Cập nhật: 14:48 | 14/01/2020

 

 

Ngày 14-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) 15 năm tù.

Hà Văn Thắm bị tuyên án tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp với bản án tù chung thân tuyên trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội về cùng tội danh này, hình phạt chung đối với bị cáo Hà Văn Thắm là tù chung thân. 

bản án, 15 năm tù, bị cáo Hà Văn Thắm

Bị cáo Long tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án 10 năm tù trước đó về cùng tội danh này đối với Long, hình phạt chung mà bị cáo Long phải chịu là 30 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động của các tổ chức tín dụng, xâm phạm trật tự trị an xã hội. Do cần tiền trả nợ và chi phí cá nhân, Long đã thế chấp, lập hợp đồng khống về việc mua sắt thép để OceanBank giải ngân, chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. 

Trong lúc Tập đoàn Vina Megastar còn dư nợ nhưng Hà Văn Thắm đã ký quyết nghị nâng hạn mức tín dụng lên 250 tỷ đồng, khi tài sản bảo đảm không đủ cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho Long chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. Hành vi của bị cáo Thắm là nguy hiểm, bất chấp pháp luật, cố tình cho vay không bảo đảm mặc dù cấp dưới đã báo cáo Dự án hồ điều hòa không đủ điều kiện. Bị cáo Thắm vẫn quyết định cho vay vì thấy dự án này gần khu đất Công ty của mình đang đầu tư, nếu Tập đoàn Vina Megastar không trả nợ được thì Thắm hy vọng mua lại được dự án này.

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đề nghị bị cáo Nguyễn Hoàng Long trả cả nợ gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận thấy hợp đồng tín dụng ký với Long là hợp đồng vô hiệu do bị cáo Long thực hiện hành vi gian dối. Vì vậy, không phát sinh lãi trong hợp đồng này. Hội đồng xét xử xác định bị cáo Long chỉ phải trả số nợ gốc còn lại là hơn 91 tỷ đồng mà không phải trả tiền lãi cho OceanBank.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin được Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hà Văn Thắm gửi đơn đến phiên tòa thừa nhận hành vi phạm tội và mong được Hội đồng xét xử giảm mức án phạt.

Tự bào chữa tại phiên tòa, bị cáo Long trình bày, bị cáo không có ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Quá trình kinh doanh, do cần sử dụng tiền tái cấu trúc nợ, nên bị cáo thực hiện vay vốn của ngân hàng. Ngân hàng đã khẳng định trên cơ sở tài sản bảo đảm, đã được thẩm định, đồng ý cho doanh nghiệp vay vốn. 

Lúc vay tiền, doanh nghiệp của Long đã cố gắng trả nợ. Do hoàn cảnh khách quan, năm 2013 bị cáo Long bị bắt trong vụ án khác, không thu hồi được nợ, không có nguồn trả nợ chứ không phải bị cáo không có ý thức trả nợ. Lúc thi hành án, bị cáo Long đã động viên các bên liên quan trả nợ và thực tế đã trả nợ hơn 50% tổng tiền vay của ngân hàng. Bị cáo nhận thấy bản thân bị cáo đã hết sức cố gắng và mong Hội đồng xét xử đánh giá tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo trong việc có ý thức tự giác khắc phục hậu quả.

Về tình tiết này, Hội đồng xét xử đã ghi nhận và xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Khởi tố nhiều lãnh đạo Oceanbank
Điều tra giai đoạn 2 vụ án sai phạm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần (CP) Đại Dương - Oceanbank, ông Hà Văn Thắm và một loạt cấp dưới bị khởi tố vì gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 35 tỉ đồng.
 
Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Truy tố nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank
Ngày 21-10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt Cáo trạng số 91/CTr-VKSNDTC-V3 truy tố bị can Bùi Văn Hải (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015, đồng thời, phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. 
 
Y án sơ thẩm với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
Chiều 4-5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank.
 

Theo TTXVN

bản án, 15 năm tù, bị cáo Hà Văn Thắm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất