Chủ mưu nâng điểm thi ở Hà Giang bị đề nghị phạt 9 năm tù
Cập nhật: 19:09 | 17/10/2019

 

 

Chiều 17-10, Viện KSND tỉnh Hà Giang đề nghị phạt cựu Trưởng phòng Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù, mức án cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị Viện KSND xác định là chủ mưu, khởi xướng nâng điểm cho 107 thí sinh qua 309 bài thi trắc nghiệm.

Viện KSND đề nghị phạt bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) từ hai đến hai năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Chủ mưu nâng điểm thi ở Hà Giang, bị đề nghị, phạt 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hoài

Các bị cáo nghe bản luận tội. Bà Chính đứng hàng sau, ngoài cùng bên trái.

Ở tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366, ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) được đề nghị án tù treo với mức phạt từ một năm tới một năm 6 tháng tù, thử thách 2-3 năm. Ông được đánh giá phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công cách mạng nên không cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội. Cùng tội danh, Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị đề nghị từ hai năm đến hai năm 6 tháng tù giam.

Vũ Trọng Lương (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị đề nghị 7-8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356. Đây cũng là tội danh cáo buộc với cựu Trưởng phòng Nguyễn Thanh Hoài.

Các bị cáo Khuông, Chính, Hoài, Lương còn bị đề nghị phạt bổ sung bằng việc cấm đảm nhiệm chức vụ ngành giáo dục 1-3 năm sau khi chấp hành hình phạt tù.

Cơ quan công tố nhận định, các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn, có thời gian công tác nhiều năm, am hiểu rất rõ các quy định, quy chế của ngành giáo dục song không gương mẫu chấp hành. Hành vi phạm tội của các bị cáo khiến kỳ thi THPT quốc gia không còn nghiêm túc, công bằng, tuy nhiên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định các bài thi được nâng điểm.

Bản luận tội cho rằng trong quá trình điều tra không thu thập được chứng cứ để chứng minh "có yếu tố vụ lợi trong vụ án". Bị cáo Hoài, Lương khai giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân. Các phụ huynh không ai khai có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm

Theo Viện KSND, tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng căn cứ chứng cứ quá trình điều tra, lời khai của nhân chứng, người liên quan, dữ liệu điện tử, cơ quan công tố có đủ căn cứ kết tội.

Sau khi nghe mức hình phạt đề nghị, các bị cáo Khuông, Hoài, Lương, Dung đều đồng tình, không tranh luận. Ngày mai phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của nhóm luật sư bào chữa cho bà Chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang một mực khai: Chỉ nhờ xem, không nhờ nâng điểm
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang có nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài "xem điểm" cho cháu gái, song cuối cùng nữ sinh này lại được nâng điểm.
 
Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang: 'Tôi không có tội'
Bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) thừa nhận có lỗi khi nhờ xem điểm cho con lãnh đạo, người thân chứ không có tội.
 
Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Thông tin bất ngờ nhân vật "lão phật gia"
Nhân vật "lão phật gia" được dư luận đặc biệt quan tâm suốt 1 năm qua là bà Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, nghỉ hưu từ năm 2012.
 

Theo VnExpress

Chủ mưu nâng điểm thi ở Hà Giang, bị đề nghị, phạt 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hoài
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất