Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang một mực khai: Chỉ nhờ xem, không nhờ nâng điểm
Cập nhật: 16:36 | 17/10/2019

 

 

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang có nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài "xem điểm" cho cháu gái, song cuối cùng nữ sinh này lại được nâng điểm.

Nửa buổi sáng nay (17-10), TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục thẩm vấn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Trong danh sách được triệu tập tới tòa có ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại - Sở Kế hoạch và Đầu tư), bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang).

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, một mực khai, nhờ xem, nâng điểm, ông Trần Đức Quý

Ông Quý có mặt tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18-9. 

Những người này theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng khảo thí) nhờ xem điểm, nâng điểm cho con, cháu họ.

Tại phiên tòa, ông Quý, bà Giang, bà Hà, bà Chiên đều vắng mặt. Tại phiên sơ thẩm lần đầu (18-9), ông Quý có mặt.

Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Còn bà Hà là vợ ông này. Ngoài ra, ông Quý cũng không đến dự tòa.

Trước việc trên, chủ tọa Vương Thị Thu Hà đã công bố lời khai tại cơ quan điều tra của họ. Trong đó, ông Quý khai, trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, có nhờ ông Hoài "xem điểm" cho cháu gái. Tuy nhiên, kết quả, cháu gái của ông Quý nằm trong danh sách được Hoài nâng điểm.

Về lời khai của bà Giang, chủ tọa công bố, bà này cho hay không hề nhờ ông Hoài nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi năm 2018. Chỉ có duy nhất nói về mấy đứa cháu để giúp, không nói rõ gì thêm.

Theo tài liệu chủ tọa công tố tiếp cho thấy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang - Chúng Thị Chiên, có nhắn tin nhờ bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bị cáo trong vụ án) xem điểm cho con gái. Song, con gái bà Chiên không được nâng điểm.

Trong phần thẩm vấn một số người nhờ nâng điểm, có ông Trần Hà Thắng (cán bộ Công an Hà Giang) khai nhờ bị cáo Lê Thị Dung "quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ" và không đề cập nâng điểm. Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng, các trường hợp ông Thắng nhờ bà Dung đều được tăng điểm "vù vù". Có thí sinh lọt top đầu trường cảnh sát.

Chủ tọa nhắc nhở, ông Thắng cần suy nghĩ lại vì nhân chứng phải trung thực, khách quan.

Chiều nay tòa tiếp tục với phần đề nghị hình phạt của Viện KSND tỉnh Hà Giang.

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang: 'Tôi không có tội'
Bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) thừa nhận có lỗi khi nhờ xem điểm cho con lãnh đạo, người thân chứ không có tội.
 
Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Thông tin bất ngờ nhân vật "lão phật gia"
Nhân vật "lão phật gia" được dư luận đặc biệt quan tâm suốt 1 năm qua là bà Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, nghỉ hưu từ năm 2012.
 
Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo khai nâng điểm vì “cấp trên bảo làm"
Tại tòa, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) khai nâng điểm cho 107 thí sinh vì sức ép cấp trên và các mối quan hệ riêng.
 

Theo Lao động

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, một mực khai, nhờ xem, nâng điểm, ông Trần Đức Quý
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất