Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng khai gì tại tòa?
Cập nhật: 20:26 | 18/09/2019

 

 

Chiều 18-9, cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng đã lên bục khai báo trong phiên tòa xử 6 bị cáo liên quan đến sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cho vay sai quy định dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước

Chiều 18-9, TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với bị cáo là cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm.

Cựu Thứ trưởng, Lê Bạch Hồng, khai gì tại tòa, sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam,  Công ty ALC II

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tại phần đọc cáo trạng, đại diện Viện kiểm sát trình bày tại tòa: Năm 2011, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm Tổng Giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo quy định, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn. Đến năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và xác định việc thu hồi nợ công tại Công ty ALC II không có tiến triển.

Đến cuối tháng 12-2015, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỷ đồng vốn quá hạn và 735 tỷ đồng tiền lãi. Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ.

Ngày 31-7-2018, TAND TP Hồ Chí Minh (HCM) tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Cơ quan tố tụng xác định, Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng khai gì tại tòa?

Ở phần xét hỏi, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho gọi bị cáo Lê Bạch Hồng lên bục khai báo. Bị cáo Hồng cho rằng, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bị cáo đã cố gắng làm hết chức năng, còn trách nhiệm cụ thể thế nào sẽ do HĐXX xem xét. Cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận thấy mình có một phần trách nhiệm trong việc này.

Tòa xét hỏi số tiền 380 tỷ cho ALC II vay có báo cáo với Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam không? Bị cáo Hồng cho rằng, không có báo cáo cụ thể riêng nhưng cuối năm có báo cáo chung.

"Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hợp tác tốt với Agribank từ trước và bị cáo vẫn nghĩ cho vay đúng luật, vẫn nghĩ cho Ngân hàng vay có lãi tốt" - Bị cáo Hồng trình bày.

Khi phát hiện hậu quả xảy ra, bị cáo Lê Bạch Hồng cho biết đã làm việc nhiều lần với Ngân hàng Agribank để yêu cầu có trách nhiệm với chứng thư bảo lãnh cho ALC II. Ngân hàng Agribank có cam kết sẽ trả nợ khoản tiền của ALC II. Tiếp đó, bị cáo Hồng nói đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và được trả lời sẽ chỉ đạo Agribank trả nợ vay của ALC II.

Về phần tài sản kê biên là bất động sản của hai vợ chồng, bị cáo Lê Bạch Hồng mong tòa xem xét: "Thưa HĐXX, đây là tài sản bị cáo đã tiết kiệm nhiều năm trước và mua trước thời điểm xảy ra sự việc nhiều năm nên mong HĐXX xem xét".

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra đến ngày 24-9 và làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Truy tố 2 cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đồng phạm
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng 4 đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng khi cho vay sai đối tượng.
 
Vụ khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia luôn được bảo đảm
Sáng 10-11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.
 
Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Chiều 9-11, Bộ Công an ra thông báo cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 

Theo VOV

Cựu Thứ trưởng, Lê Bạch Hồng, khai gì tại tòa, sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALC II
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo