Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Cập nhật: 10:51 | 16/09/2019

 

 

Quyết định hoãn phiên tòa đưa ra do chỉ có 12/43 người làm chứng có mặt, trong đó vắng nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoàng Tiến Đức.

8 giờ sáng nay 16-9, TAND tỉnh Sơn La bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án cựu Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến cùng 7 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018 về tội “ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hoãn phiên tòa , xét xử sơ thẩm, vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La.

Khoảng 7 giờ 30 phút, xe chở các bị cáo đến Tòa.

Gần 8 giờ, hai bị cáo được tại ngoại là Trần Xuân Yến, Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn, Công an Sơn La cùng đến Tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu cán bộ Phòng khảo thí, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La được dẫn giải đến Tòa.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La- người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến Tòa. Người làm chứng cũng đến đăng ký dự phiên Tòa từ sớm.

Trong số 43 người làm chứng được Tòa triệu tập không thấy sự có mặt của ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

4/48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập có mặt, trong đó có đại diện Sở giáo dục và đào tạo tỉnh.

Phiên tòa triệu tập tất cả các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng không có thí sinh nào đến dự.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

8 giờ 30 phút, Hội đồng xét xử kiểm tra nhân thân từng bị cáo.

Tại phiên tòa, Luật sư Phạm Văn Hiển, bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến nêu ý kiến, quyết định đã triệu tập đủ những người làm chứng, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan song, chỉ có 12/43 người làm chứng có mặt. Việc có mặt của người làm chứng rất cần thiết, nhiều người có liên quan nhờ bị cáo Trần Xuân Yến như ông Hoàng Tiến Đức lại vắng mặt cần phải triệu tập.

Để xét xử khách quan, kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Hoàng Bách, bào chữa cho bị cáo Đỗ Khắc Hưng có mặt tại phiên tòa có ý kiến với Hội đồng xét xử. Ông Bách mong Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến có ý kiến: Đối với 43 người làm chứng thì bắt buộc phải có mặt và công khai lời khai của người làm chứng. Nếu những người làm chứng quan trọng của vụ án mà cố tình không thực hiện giấy triệu tập của Tòa cần có mặt trong suốt quá trình diễn ra phiên Tòa. Sự vắng mặt cỏa ông Hoàng Tiến Đức sẽ không làm sáng tỏ được vụ án. Nếu Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức. Nếu hoãn phiên Tòa thì lần sau nhất thiết phải có mặt ông Hoàng Tiến Đức.

9 giờ 25 phút, Hội đồng xét xử tạm dừng hội ý để quyết định tiếp tục hay hoãn phiên Tòa này.

9 giờ 45 phút, 20 phút sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Chủ tọa Quản Hữu Chiến đọc quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm đối với 8 bị cáo.

Thời gian mở lại phiên Tòa dự kiến vào ngày 15-10-2019.

Ngày 16-9 bắt đầu xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La
Theo kế hoạch, ngày 16-9-2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong Vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ ngày 16 đến 20-9-2019.
 

Theo VOV

Hoãn phiên tòa , xét xử sơ thẩm, vụ gian lận thi cử ở Sơn La
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất