Bắc Giang: Xuyên đêm chữa cháy tại khu công nghiệp
Cập nhật: 15:46 | 21/01/2022

 

 

(BGĐT) - Khắc phục bao khó khăn, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, không để cháy lan, không để ngọn lửa tiếp tục gây thiệt hại, sau khoảng một tiếng đồng hồ, đám cháy xảy ra vào đêm 20/1 tại Công ty TNHH CV Vina, Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được dập tắt hoàn toàn.

22 giờ 5 phút ngày 20/1, điện thoại trực ban 114 của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH)- Công an tỉnh Bắc Giang kêu vang. Đầu dây bên kia báo tin vừa xảy ra cháy tại Công ty TNHH CV Vina. Thông tin được trực ban báo ngay cho lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Bắc Giang, phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

9 xe chữa cháy và xe chuyên dùng được triển khai ngay đến hiện trường vụ cháy.

Gần 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của đơn vị cùng 4 xe chữa cháy, 2 xe chuyên dùng, 2 máy bơm chữa cháy lập tức rầm rập lên đường, lao đi trong đêm khuya mưa phùn rét mướt.

Khoảng cách từ đơn vị đến địa điểm cháy khoảng 3 km song chỉ 4 phút sau khi nhận được tin báo, lực lượng đã có mặt tại hiện trường. Tất cả lãnh đạo chỉ huy và các đội trưởng, đội phó đều kịp thời có mặt chỉ đạo, phối hợp và tham gia chữa cháy.

Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện tử nên việc tiếp cận được tập trung ngay tại khu vực này nhằm tìm kiếm, cứu người trước tiên.

Nhận thấy đám cháy có nguy cơ phức tạp, ngay tại hiện trường, Chỉ huy chữa cháy phối hợp để huy động thêm 2 xe chữa cháy, hơn 20 CBCS của hai đội PCCC chuyên ngành thuộc KCN Vân Trung và KCN Quang Châu; xin chi viện thêm 1 xe chữa cháy và nhiều CBCS khác của Công an TP Bắc Giang cùng “chiến đấu” với giặc lửa.

Bắc Giang, phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Nhà xưởng bị biến dạng do cháy. Chiến sĩ cứu hỏa dùng thang dây tiếp cận bên trong hiện trường đám cháy.

Thượng tá Nguyễn Viết Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thông tin nhanh: “Sinh mệnh là trên hết, tài sản là quan trọng. Trước hết và đầu tiên, chúng tôi tập trung tìm kiếm trong đám cháy để cứu người, sau đó mới đến cứu tài sản”.

Vào thời điểm xảy ra cháy, tại xưởng chỉ có hơn 30 công nhân đang làm ca. Các công nhân đã nhanh chóng thoát ra ngoài, tất cả đều an toàn nhưng biểu hiện rõ sự lo lắng.

Xa xa bên ngoài cổng, một số công nhân nháo nhác hỏi nhau liệu xe máy và đồ dùng cá nhân của mình có bị lửa thiêu rụi? Được biết, các phương tiện cá nhân gồm xe máy và cả ô tô đã được CBCS đưa ra khỏi vị trí cháy, bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng.

Khi xác định không còn người nào mắc kẹt trong khu vực xảy ra cháy, toàn bộ CBCS bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phun nước dập lửa. Nước được phun liên tục vào khu xưởng ngăn ngừa ngọn lửa bùng phát trở lại.

Bắc Giang, phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Công nhân Công ty thoát ra ngoài an toàn.

Trời lạnh, mưa phùn, gương mặt ai cũng mướt mồ hôi. Những người lính cứu hỏa liên tục di chuyển trong bộ đồ bảo hộ cồng kềnh, nặng nhọc, vướng víu nhưng đều thay nhau ôm lăng, vác vòi phun nước và phải hít thở không khí trong môi trường vô cùng độc hại bởi khói bụi, mùi khét lẹt từ đám cháy…

Cùng đó, luôn phải nơm nớp lo lắng sự cố nổ trong quá trình chữa cháy. Bởi khó có thể lường hết được các tình huống nguy hiểm khi xảy ra chập nổ các thiết bị như: Ga, điện, vật liệu nổ… lẫn trong đám cháy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Trong bộ đồ ướt sũng, tranh thủ lúc ngồi nghỉ ít phút để có sức tiếp tục làm nhiệm vụ, Trung úy Trần Quang Nam, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nói:  “Chữa cháy vào ban đêm tối tăm, điện không có do khu vực cháy đều bị cắt. Diện tích cháy rộng, khoảng 1.000 m2 nhà xưởng gây nhiều khó khăn nên chúng tôi càng phải nỗ lực”.

Đã quen với nhiệm vụ chữa cháy nhưng lần này Nam không khỏi xót xa khi chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán. Xảy ra cháy, Công ty bị thiệt hại, công nhân, người lao động ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bắc Giang, phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Một số tài sản như ô tô, xe máy được kịp thời đưa ra khỏi khu vực cháy.

Thượng tá Nguyễn Viết Bình cho biết thêm: "Khó khăn nhất khi tham gia chữa cháy ở Công ty TNHH CV Vina là ngoài việc xảy ra vào ban đêm thì trạm biến áp ở khu vực này bị nổ nên mất điện hoàn toàn cả khu rộng lớn. Mất điện dẫn đến trạm tăng áp bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc lấy nước chữa cháy". Khắc phục điều này, đơn vị đã lên hệ với Công ty hạ tầng ở KCN Vân Trung để nhanh chóng có phương án cấp điện để vận hành trạm tăng áp.

Mặt khác, nhà xưởng được thiết kế xây dựng bằng vật liệu khung thép và lợp mái tôn, khi cháy gây sụp đổ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cứu chữa và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Việc khống chế có thể là nhanh, nhưng dập tàn sẽ mất rất nhiều thời gian và nguy hiểm. Những người lính cứu hỏa phải sử dụng thang tiếp cận sâu bên trong hiện trường nhà xưởng để dập tàn, ngăn không cho lửa bùng phát trở lại.

Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, không để cháy lan, không để ngọn lửa tiếp tục gây thiệt hại, sau khoảng 50 phút, đám cháy được khống chế. Đến hơn 23 giờ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Không có thiệt hại về người. Vụ cháy làm sập khoảng 1.000 m2 mái tôn nhà xưởng sản xuất. Vụ cháy làm hư hại một số máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ, vật tư, dây chuyền cắt CNC, khung điện thoại bán thành phẩm bằng nhôm, nhựa plastic, thiết bị văn phòng...

Theo đánh giá, đây là vụ cháy khống chế được ngay, không để cháy lan sang các xưởng bên cạnh và một số doanh nghiệp lân cận. Nguyên nhân xảy ra cháy đang được cơ quan chức năng điều tra.

3 giờ sáng 21/1, các CBCS mới lục tục trở về đơn vị. Chứng kiến những người lính cứu hỏa quên mình làm nhiệm vụ trong đêm, nhiều người không khỏi xúc động.

 

Nhóm PV Nội chính

Bắc Giang: Sau khoảng 1 giờ, đám cháy tại Công ty TNHH CV Vina (KCN Vân Trung) được dập tắt
(BGĐT) - Khoảng 10 giờ tối 20/1, tại Công ty TNHH CV Vina, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xảy ra cháy.  
 
Xử lý 23 doanh nghiệp vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy
(BGĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp (DN0 bảo đảm quy định phòng ngừa sự cố cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán. 
 
Nguy cơ cao cháy nổ trong doanh nghiệp
(BGĐT) - Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa phục vụ mua sắm dịp Tết Nguyên đán. Cùng với thời tiết hanh khô nên nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu. Nếu xảy ra cháy thiệt hại sẽ vô cùng lớn.
 

 

Bắc Giang, phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất