Bắc Giang: Xét xử đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép
Cập nhật: 17:16 | 23/02/2021

 

 

(BGĐT)-Ngày 23/2, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Lưu Văn Ba (SN 1990), trú tại thôn Đồng Quần, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang) về tội “tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11/2019, có 5 người Trung Quốc gồm: Li ShuBin, Chen Wen, Chen CaiJie, Yu, ChuanXing và Yu ChuanKai đều trú tại TP Phú Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc có hộ chiếu phổ thông và Visa du lịch do Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc cấp để nhập cảnh vào Việt Nam tại TP Lào Cao, tỉnh Lào Cai.

Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Bị cáo Lưu Văn Ba.

Đến đầu tháng 2/2020, cả 5 người Trung Quốc này đều hết hạn Visa. Li ShuBin liên lạc với công ty du lịch ở Trung Quốc làm thủ tục cấp Visa mới nhưng không được do tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc diễn biến phức tạp. Đến ngày 24/6/2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc cơ bản được kiểm soát, Công an TP Lào Cai yêu cầu những người Trung Quốc này về nước. Chưa muốn về Trung Quốc, lo sợ ở lại Lài Cao sẽ bị công an kiểm tra nên thông qua mối quan hệ, Li ShuBin đã thông tin với Lưu Văn Ba nhờ tìm chỗ khác tại Việt Nam để ở và hứa trả công cho Ba.

Mặc dù Lưu Văn Ba biết rõ 5 người Trung Quốc này đã hết hạn thị thực, không muốn trở lại Trung Quốc, trốn tránh việc bị phát hiện hết hạn Visa và trốn tránh cả việc phải cách ly tập trung nhưng khi được Li ShuBin đặt vấn đề và được trả công hậu hĩnh, Ba không ngần ngại, đồng ý trợ giúp.

Để có kinh phí, Ba yêu cầu Li ShuBin chuyển trước 2.000 nhân dân tệ (tương đương 6,6 triệu đồng). Nhận được tiền, ngày 25/6/2020, Ba thuê xe ô tô 7 chỗ của anh Phạm Văn Thế ở cùng thôn đón 5 người Trung Quốc nêu trên từ tỉnh Lào Cai về nhà nghỉ Đức Huy ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) do chị Lưu Thị Cảnh làm chủ thuê 3 phòng cho 5 người Trung Quốc ở. Ở được một tháng, đến ngày 27/7/2020, Công an huyệt Việt Yên kiểm tra, phát hiện vi phạm.

Phạm Văn Thế là lái xe do Ba thuê không biết Ba đón những người Trung Quốc để lưu trú trái phép tại Việt Nam nên không xem xét xử lý. Chị Lưu Thị Cảnh là chủ nhà nghỉ Đức Huy cho 5 người Trung Quốc này lưu trú nhưng không có hộ chiếu, thị thực hợp pháp nên Cơ quan điều tra đề nghị Công an Việt Yên xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên tòa xét xử ngày 23/2, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang nhận định: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vì mục đích vụ lợi, Lưu Văn Ba đã cố tình tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là trong thời điểm cả nước đang ra sức chống lại đại dịch Covid-19. Căn cứ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ba 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, ngoài ra còn bị tuyên phạt bổ sung 10 triệu đồng.

Chí Dũng (TAND tỉnh)

Ngành Tòa án Bắc Giang: Đổi mới tranh tụng, nâng chất lượng xét xử
(BGĐT)-Ngày 6/1, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Thị Thu Hồng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành; Thẩm phán TAND Tối cao Ngô Hồng Phúc.
 
Ngành Tòa án tỉnh Bắc Giang: Giải quyết, xét xử gần 6.400 vụ, việc
(BGĐT) - Năm 2020, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo toà án hai cấp xây dựng các biện pháp triển khai, thực hiện hoạt động nghiệp vụ của ngành. Qua đó các nhiệm vụ trọng tâm đều đạt kết quả tích cực.
 
Bắc Giang xét xử hai bị cáo phạm tội giết người
(BGĐT)-TAND tỉnh Bắc Giang vừa đưa ra xét xử hai bị cáo: Trần Văn Thẩm (SN 1993), trú tại khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) và Đỗ Văn Duy (SN 1987), trú tại thôn Khả Lý Hạ, xã Quảng Minh (Việt Yên) về tội “Giết người”.
 
 
Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất