Bắc Giang xúc tiến nhanh việc cấp thẻ căn cước cho công dân
Cập nhật: 10:08 | 01/03/2021

 

 

(BGĐT) - Từ ngày 1/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng công an cả nước bắt đầu tiến hành việc thu nhận thông tin để cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử. Đây là giấy tờ tùy thân rất quan trọng, gọn nhẹ của công dân để thực hiện các giao dịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hoàn thành mục tiêu theo đúng lộ trình

Để triển khai hiệu quả việc cấp CCCD theo mẫu mới (có gắn chip điện tử), Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thu nhận thông tin ngay từ ngày 1/1/2021. Trước đó, Công an tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân để bảo đảm chính xác trong Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với số phiếu cần kiểm tra là 1.842.278; đã tổ chức kiểm tra (trong đó bao gồm cả phát hiện và chỉnh sửa lại phiếu sai hoặc thiếu thông tin) đạt 100%. 

Căn cước công dân Bắc Giang

Mặt trước của thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Cùng đó, trang bị máy móc, thiết bị (USB bảo mật, điện thoại thông minh…) đến 100% Công an từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thị trấn; tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên sâu cho cán bộ thực hiện công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ. Trước đó, Bộ Công an chỉ đạo từ ngày 22/1/2021, Công an các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch và CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ có gắn chip điện tử.

Kết quả, đến hết tháng 2/2021, Công an tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 20 nghìn công dân trên địa bàn 10 huyện, TP, đồng thời trả 300 thẻ cho công dân, hoàn thành mục tiêu đề ra theo đúng lộ trình. CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin; mang lại nhiều thuận lợi, tiện ích cho người sử dụng khi thực hiện các giao dịch hành chính trên phạm vi cả nước; bảo đảm an ninh an toàn thông tin, không có chức năng định vị, theo dõi thông tin như một số bình luận trên mạng xã hội. Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Căn cước công dân Bắc Giang

Công dân làm hồ sơ cấp thẻ CCCD tại trụ sở Cảnh sát Công an tỉnh ( đường Hoàng Quốc Việt, phường Xương Giang, TP Bắc Giang).

Ưu tiên giải quyết trường hợp đột xuất, cấp bách

Quá trình triển khai cấp CCCD, Báo Bắc Giang nhận được nhiều ý kiến của người dân về những băn khoăn họ đang gặp phải. Vợ chồng anh chị Nguyễn Thái Nhật -Mẫn Thị Thanh (cùng sinh năm 1987) làm nghề kinh doanh ở Tổ dân phố Thượng, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên cho biết: CMND của cả hai vợ chồng  đều hết hạn, ngày 29/1/2021 đã làm xong thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip tại Công an huyện Việt Yên nhưng chưa có hẹn ngày được nhận thẻ. 

Trong thời gian chờ nhận thẻ, CMND không còn, vợ chồng đều không thể giao dịch được với ngân hàng, với khách hàng khiến lỡ dở công việc kinh doanh mà chưa biết giải quyết thế nào? Hay như em Thân Ngọc Bích, học sinh lớp 12 ở huyện Yên Dũng chưa có CMND. Trong tháng 3 này, Bích phải làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia thì liệu việc cấp CCCD có kịp để làm hồ sơ?

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh về những băn khoăn này, được biết: Hiện nay, Công an tỉnh và công an 10 huyện, TP mới tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Hồ sơ sau khi hoàn thiện đều chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an). CCCD là do Bộ Công an sản xuất,  thời gian trả thẻ phụ thuộc vào Bộ Công an. Hiện tại, Bộ Công an chưa có thời hạn trả thẻ cụ thể nên chưa có ngày hẹn cho công dân trong tỉnh nhận thẻ. Khi có CCCD, lực lượng công an sẽ liên hệ công dân lấy hoặc chuyển phát nhanh về tận địa chỉ nếu có nhu cầu.

Dự kiến, tỉnh Bắc Giang có khoảng 1,3 triệu người từ 14 tuổi trở lên thuộc diện cấp CCCD. Nhằm xúc tiến nhanh, từ ngày 1/1/2021, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính trên địa bàn toàn tỉnh đã tăng cường nhiều cán bộ chiến sĩ, bố trí làm việc liên tục tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, vừa làm lưu động, vừa cấp tại trụ sở Công an tỉnh và 10 huyện, TP (lịch cụ thể được cập nhật hằng tuần trên trang điện tử của Công an tỉnh). Được biết, cuối tháng 2 vừa qua, tỉnh Bắc Giang được Bộ Công an cấp bổ sung 10 bộ máy chuyên dụng phục vụ việc cấp thẻ (máy ảnh, máy thu nhận vân tay...), nâng tổng số máy trên toàn tỉnh là 22 bộ.

Căn cước công dân Bắc Giang

Cán bộ xử lý thông tin hồ sơ CCCD, kịp thời chuyển dữ liệu điện tử về Bộ Công an.

Để giải quyết các trường hợp đột xuất, cấp bách, bảo đảm công dân kịp thời có giấy tờ để thực hiện các giao dịch cá nhân; từ ngày 19/2/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội bố trí một tổ thu nhận hồ sơ cho các trường hợp ưu tiên tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính” (địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, phường Xương Giang, TP Bắc Giang). Các trường hợp được ưu tiên gồm: Người đủ 14 tuổi chưa được cấp CMND, thẻ CCCD mã vạch (đặc biệt là học sinh lớp 12 cần có để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp PTTH và các trường Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học…); công dân được cấp CMND, CCCD nhưng bị hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp hết giá trị sử dụng; công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng bị mất; công dân đã được cấp nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, CCCD.

Công an tỉnh lưu ý, người dân cần mang theo 2 loại giấy tờ cơ bản là sổ hộ khẩu và CMND 9 số, 12 số, CCCD mã vạch đang sử dụng (nếu có) đến cơ quan công an để được hướng dẫn theo quy định. Ngoài ra, các trường hợp CMND, hộ khẩu…chỉ có năm sinh nhưng chưa có ngày tháng thì người dân đến UBND xã, phường, thị trấn làm thủ tục để bổ sung thông tin cấp thẻ sau này.

Bài, ảnh: Thu Phong

Mục tiêu đến ngày 1/7/2021 sẽ cấp được 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử
Bộ Công an sẽ khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân vào ngày 25/2 tới.
 
Bắc Giang: Tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cố định
(BGĐT)- Từ ngày mai (19/2), ngoài việc đến các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động ở các huyện, TP, công dân có thể đến làm thủ tục tại một điểm cố định đó là “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính” của Công an tỉnh, địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, phường Xương Giang (TP Bắc Giang).
 
Bắc Giang: Đồng loạt triển khai cấp căn cước công dân tại 10 huyện, thành phố
(BGĐT)- Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, bắt đầu từ ngày 26/1, cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Công an 10/10 huyện, TP đã đồng loạt tiến hành thu nhận hồ sơ để cấp thẻ căn cước có gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn toàn tỉnh.
 


Căn cước công dân Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất