Cựu Chủ tịch Petroland gây thất thoát hàng chục tỷ đồng bị truy tố
Cập nhật: 15:24 | 23/09/2020

 

 

Ông Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí - Petroland) bị cáo buộc cùng với cấp dưới gây thất thoát hơn 50 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Bùi Minh Chính (Cựu Chủ tịch Petroland) và 7 người khác cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Petroland.

Cựu Chủ tịch Petroland, gây thất thoát, hàng chục tỉ đồng, bị truy tố,Ông Bùi Minh Chính

Ông Bùi Minh Chính, nguyên Giám đốc Công ty Petroland. 

Trong số 7 bị can có Phạm Thuý Nga (cựu Kế toán trưởng Petroland), Nguyễn Thị Hoàng Yến (cựu Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland).

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam. Petroland có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Các cổ đông đóng góp lớn: Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil - doanh nghiệp Nhà nước); Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty Dầu khí Đông Đô.

Cáo trạng quy kết, từ năm 2012 - 2017, vì động cơ vụ lợi cho Công ty Petroland (lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại...), bị can Nguyễn Hồng Minh (khi đó là Chủ tịch HĐQT Petroland) và Bùi Minh Chính (thời điểm này là Ủy viên HĐQT Petroland) đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật.

Các bị can đã lập “khống” 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền gần 51 tỉ đồng.

Sau đó, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới, yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Minh, Chính, Trần Hữu Giang (Phó Giám đốc Petroland).

Số tiền thanh toán được từ các hợp môi giới “khống” sẽ chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland.

Nhân viên của Petroland, gồm: Phạm Thúy Nga; Nguyễn Thị Hoàng Yến mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ “khống” nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên. Mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Nhóm Giám đốc các công ty môi giới, gồm: Lê Tú Phương (Công ty Hạnh An); Nguyễn Bá Hội (Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (Công ty Bình An) mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức ký “khống” hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất “khống” hoá đơn GTGT .

Sau đó, nhóm 3 bị can này rút tiền mặt chuyển lại cho nhóm lãnh đạo, cán bộ Petroland và hưởng lợi 35%.

Hiện nay, các bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả.

Trong đó, ông Chính nộp 750 triệu đồng, ông Phương nộp hơn 568 triệu đồng, ông Hội nộp gần 6 tỉ đồng...

Đối với các bị can Minh và Giang bỏ trốn, đang bị truy nã, Cơ quan công an tạm đình chỉ, khi nào bắt được xử lý sau.

Bắc Giang: Tạm giữ 656 bánh trung thu, 790 túi chân gà không rõ nguồn gốc
(BGĐT)- Chiều 22/9, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) kiểm tra cửa hàng Báu Bích ở đường Trần Nguyên Hãn, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang), phát hiện nhiều hàng hóa vi phạm.  
 
Sét đánh tử vong một nhân viên kỹ thuật máy bay tại Nội Bài
Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra kỹ thuật máy bay, chuẩn bị cho chuyến bay từ Hà Nội đi Vinh, một thợ máy của Vaeco bất ngờ bị sét đánh dẫn tới tử vong.
 
Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai
Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
 

Theo Lao động

Cựu Chủ tịch Petroland, gây thất thoát, hàng chục tỉ đồng, bị truy tố,Ông Bùi Minh Chính
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất