Chấn chỉnh tình trạng bán hàng rong trong khu công nghiệp
Cập nhật: 07:54 | 11/09/2020

 

 

(BGĐT) - Do hạ tầng chưa hoàn thiện, đồng bộ, tình trạng bán hàng rong trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra phổ biến, gây nên cảnh lộn xộn, mất an ninh trật tự. Để chấn chỉnh đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là phía các công ty phát triển hạ tầng. 

Hệ lụy từ hàng rong

khu công nghiệp, hàng rong, Bắc Giang, công nhân

Hàng rong bày bán ở lòng đường tại KCN Vân Trung 2.

Sáng 8/9, khảo sát thực tế tại KCN Vân Trung 2 thuộc địa bàn huyện Việt Yên và Yên Dũng, chúng tôi nhận thấy tình trạng bán hàng rong diễn ra nhiều. Tại khu vực cổng vào, thấy tổ công tác Đồn Công an Quang Châu (Công an huyện Việt Yên) nên các trường hợp không dám đậu, đỗ xe để bán hàng mà dắt bộ loanh quanh. Vào sâu phía trong KCN thuộc địa bàn xã Nội Hoàng (Yên Dũng), hàng chục xe bán hàng rong đỗ dọc tuyến trục chính, bàn ghế bày xuống cả lòng đường để "đón" công nhân. Các mặt hàng chủ yếu là bánh mỳ, xôi, ngô, nước giải khát… 

Người mua, bán tấp nập gây nên cảnh lộn xộn. Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Huân, nhân viên quản lý KCN Vân Trung 2 (Công ty cổ phần S&G) thừa nhận thực trạng trên. Nguyên nhân do cổng vào phía xã Nội Hoàng cùng hệ thống tường bao chưa hoàn thiện, trong khi lực lượng bảo vệ của công ty chỉ có 3 thành viên nên việc chấn chỉnh không thường xuyên, ít hiệu quả. 

“Qua nắm bắt, trong KCN Vân Trung 2 có 25 trường hợp bán hàng rong, chủ yếu là người dân ở các xã giáp ranh. Vào những giờ cao điểm, lượng công nhân tập trung tại các ngã tư trong KCN để mua hàng đông dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ”, ông Đỗ Xuân Huân nói.

Thực tế, việc bán hàng rong trong các KCN ảnh hưởng đến mỹ quan và tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông, gây tâm lý lo lắng cho người lao động và doanh nghiệp (DN). Điển hình, khoảng 12 giờ ngày 20/6, tại quán hàng rong ngoài cổng số 2 Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung 2), do sơ suất, chủ quán làm đổ chảo dầu sôi khiến 9 người bị bỏng, trong đó có 8 nhân viên công ty. 

Ngày 30/6, do bức xúc về tình trạng bán hàng rong trước cổng, chủ quản an toàn của một DN đã xô xát với một chủ quán nước dẫn đến vỡ nhiều bàn, ghế. Ngoài ra, tại các KCN, lợi dụng các DN đang trong quá trình đầu tư xây dựng nhà xưởng, một số đối tượng còn cấu kết với người bên ngoài trộm cắp tài sản hoặc mang bán tài sản trộm cắp được cho các chủ quán hàng rong.

Sớm hoàn thiện hạ tầng, xử lý nghiêm vi phạm

Ngay sau hội nghị đối thoại với các DN vào tháng 7 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các mặt công tác; tăng cường tuần tra, phòng chống tội phạm tại các KCN. Riêng Đồn Công an Quang Châu và Công an xã Nội Hoàng phối hợp với các công ty phát triển hạ tầng kiểm tra, xử lý những trường hợp bán hàng rong. Thực hiện chỉ đạo này, vào các khung giờ cao điểm, Đồn Công an Quang Châu đều có tổ công tác về các KCN để dẹp hàng rong. 

Bán hàng rong trong các KCN ảnh hưởng đến mỹ quan và tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông, gây tâm lý lo lắng cho người lao động và DN.

Công an xã Nội Hoàng duy trì tuần tra 3 buổi/tuần, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm. Kết quả, từ giữa tháng 7 đến nay, hai đơn vị lập biên bản, xử lý gần 50 trường hợp. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công an xã Nội Hoàng cho biết: “Dù đã cố gắng song chúng tôi không thể cắm chốt hoặc kiểm tra thường xuyên, trong khi người bán hàng luôn tìm đủ mọi cách để tái phạm nên tình trạng này chưa được giải quyết triệt để”.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh khẳng định, quan điểm chung là không thể để tình trạng bán hàng rong diễn ra trong các KCN, vừa ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự, vừa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các DN. Trách nhiệm trong giải quyết tình trạng này, theo ông Quý trước hết phải thuộc về các công ty phát triển hạ tầng, chính quyền các địa phương; lực lượng công an chỉ có thể phối hợp giải quyết. 

Thực tế, để chấn chỉnh hoạt động này, các công ty phát triển hạ tầng đã bố trí thêm bảo vệ, duy trì tổ chuyên nhắc nhở, ngăn chặn các trường hợp bán hàng rong. Cùng với bố trí 5 điểm dừng đón, trả khách dọc đường gom bên trái cao tốc Hà Nội- Bắc Giang, ngày 18/8 vừa qua, UBND huyện Việt Yên thành lập tổ kiểm tra, xử lý tình trạng bán hàng rong dọc đường gom bên phải cao tốc và cổng các KCN trên địa bàn. 

Tương tự, UBND huyện Yên Dũng đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ Nội Hoàng, bố trí điểm bán hàng cho người dân. Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các KCN tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cổng, tuyến giao thông; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phối hợp xử lý, giải tỏa vi phạm, triển khai các giải pháp chống tái lấn chiếm. 

Định kỳ hằng quý, Ban Quản lý các KCN tỉnh giao ban với các DN kinh doanh hạ tầng để nghe báo cáo tiến độ thực hiện đầu tư các hạng mục. Bởi chỉ có hoàn thiện cổng, hệ thống tường bao thì người bán hàng rong mới không có cơ hội vào bên trong các KCN.

Xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông ở các khu công nghiệp: Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, công nhân
(BGĐT) - Nhiều doanh nghiệp (DN) khi đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là tại các khu công nghiệp (KCN) đều bày tỏ băn khoăn về tình trạng giao thông chưa bảo đảm. Để tập trung giải quyết, qua đó tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và công nhân, hàng loạt giải pháp đang được triển khai quyết liệt.
 
Bảo đảm ATGT tại các khu công nghiệp
(BGĐT) - Thời gian gần đây, tình trạng giao thông lộn xộn, ách tắc, gây mất an toàn, nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng và cuối ngày diễn ra thường xuyên tại các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung, Song Khê- Nội Hoàng (Bắc Giang). Để khắc phục, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có kế hoạch thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại các khu công nghiệp này.
 
Ngăn chặn hiểm họa ma túy ở khu công nghiệp
(BGĐT) - Lợi dụng địa bàn khu công nghiệp (KCN) có đông lao động từ tỉnh ngoài, nhiều đối tượng đã trà trộn vào các nhà trọ để bán lẻ ma túy. Nhằm ngăn chặn, lực lượng chức năng các địa phương cần tổng rà soát khu trọ, từ đó có các giải pháp tập trung đấu tranh, ngăn chặn.
 
Phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp: Chủ động, quyết liệt
(BGĐT) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trước thực tế đó, các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân đang nỗ lực phòng, chống dịch, nhất là các DN trong các khu công nghiệp (KCN), nơi tập trung số lượng lớn công nhân đến từ nhiều tỉnh.
 
Khắc phục ngập úng tại Khu công nghiệp: Cần đầu tư đồng bộ hạ tầng
(BGĐT) - Thời gian qua, dù lượng mưa không lớn nhưng một số vị trí tại khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Vân Trung (Bắc Giang) đã bị úng ngập cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, công nhân đi lại khó khăn. Để khắc phục tình trạng này cần đầu tư hạ tầng tiêu nước đồng bộ.
 
Giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú vượt kế hoạch được giao đến năm 2021
(BGĐT) - Theo UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tích cực tháo gỡ vướng mắc nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú được đẩy nhanh tiến độ.
 
Đưa vào vận hành trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Đình Trám
(BGĐT) - Sau gần 7 tháng thi công, đến nay, Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Bắc Giang (chủ đầu tư) đã hoàn thiện nâng cấp, cải tạo, đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Đình Trám. 
 

Sỹ Quyết 

khu công nghiệp, hàng rong, Bắc Giang, công nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất