Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân 19/8 (1945-2020): Cảnh sát cơ động - "mình đồng, da sắt"
Cập nhật: 07:00 | 15/08/2020

 

 

(BGĐT) - Khổ luyện trong mọi điều kiện, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất kể thời gian, luôn xông pha vào các “điểm nóng”, đó là yêu cầu đối với lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ). Dù công việc luôn phải đương đầu với muôn vàn hiểm nguy song các anh luôn giữ vững ý chí. 

Khổ luyện thành tài

Sáng sớm, sau cơn mưa rào đêm trước, thời tiết oi nồng, khó chịu, tại khoảng sân rộng của Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh Bắc Giang), một nhóm chiến sĩ trẻ đang chuẩn bị các dụng cụ cho ngày luyện tập mới. Người tập kết gạch, ngói, người cẩn thận kiểm tra lại các dụng cụ phục vụ bài tập rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể. 

Cảnh sát cơ động, Bắc Giang,

Tổ công tác Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động kiểm tra hành chính đối tượng vi phạm pháp luật.

Khâu chuẩn bị đã xong, trên sân tập, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ xếp thành hai hàng dọc chạy khởi động rồi hình thành đội hình 5 hàng ngang đi quyền, sau đó chuyển bài đánh địch bằng tay không, đánh địch có vũ khí, tốp địch sử dụng vũ khí. Các động tác vừa nhu vừa cương, biến đổi khôn lường. Thượng úy Phạm Xuân Hồng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2 chia sẻ: “Việc khởi động kỹ sẽ giúp chúng tôi giảm các chấn thương do va đập trong quá trình tập luyện”.

Nói rồi, Hồng đứng lên biểu diễn một thế khóa, quật địch ngã nghiêng và tiêu diệt, sau đó chuyển qua một thế cổ truyền. Tuy cùng một kiểu tiêu diệt đối phương nhưng thế cổ truyền hiểm hơn, dứt khoát, nhanh gọn, bất ngờ hơn. Theo lời Hồng, “văn ôn, võ luyện” nên mỗi ngày, anh cùng đồng đội phải luyện tập từ kẻng báo thức tới khi đi ngủ, một động tác làm đi làm lại đến khi thuần thục, thành kỹ năng. 

Tập luyện là vậy nhưng để có được thành quả, người chiến sĩ phải có tinh thần “thép”, ý chí, nghị lực vô cùng lớn. Muốn giỏi võ thì không sợ đau, sợ khổ, phải cực kỳ nhẫn nại, chiến thắng được nhiều yếu tố khách quan như địa hình, thời tiết… và quan trọng là chiến thắng chính mình.

Rời bộ phận luyện võ, tôi được Thượng tá Vũ Bá Lợi, Trưởng Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động dẫn đến phía trước dãy nhà Trung tâm chỉ huy - nơi có hơn chục cán bộ, chiến sĩ đang luyện tập phương án đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin trên nhà cao tầng. Lần lượt từng tổ, mũi cảnh sát đặc nhiệm trong trang phục màu đen với vũ khí chuyên dụng thực hiện nội dung bài tập. 

Các chiến sĩ lao xuống dưới, treo ngược người trên sợi dây, toàn thân áp sát bờ tường dựng đứng, một tay điều khiển dây, một tay cầm súng, mắt quan sát tìm mục tiêu bên trong tòa nhà. Mọi thao tác, di chuyển đều được người tập thực hiện nhanh gọn, chính xác. Nhìn những gương mặt trẻ trung, đầy sức sống sử dụng các chiến thuật xuống dây xuôi, ngược, bí mật đột nhập, khống chế đối tượng mới thấy hết được sự bình tĩnh, cẩn trọng của họ. 

Hỏi chuyện một chiến sĩ trẻ có nước da ngăm ngăm, bắp tay, khuôn ngực vồng lên rắn chắc khi vừa hoàn thành bài tập, được biết đồng chí là Thân Văn Quyết (SN 1999) quê ở thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động). Sau hơn 2 năm nhập ngũ, từ một cậu bé nhút nhát, lười tập thể dục, giờ Quyết đã trở thành một chiến sĩ bản lĩnh, luôn hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện và được tham gia nhiều “trận đánh” lớn của đơn vị. Giơ đôi bàn tay chai sần, hơi khô, Quyết kể: “Lính cơ động, đặc nhiệm bọn em cần có đôi bàn tay vừa cứng cỏi để khống chế đối tượng, vừa linh hoạt để xử lý các tình huống”.

Mỗi nhiệm vụ là một trận đánh

Cảnh sát cơ động, Bắc Giang,

Cán bộ, chiến sĩ luyện tập phương án đánh bắt khủng bố trên nhà cao tầng.

Khoảng 5 năm trở lại đây, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động phát hiện, bắt giữ 73 vụ với 120 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy; trực tiếp tham gia giải quyết 4 vụ bắt giữ người trái pháp luật. Khác với một số đơn vị chiến đấu với tội phạm riêng biệt, hầu hết sự việc lực lượng CSCĐ xử trí đều bất ngờ. Bất ngờ từ ngay mệnh lệnh của lãnh đạo đơn vị đến những tình huống không nằm trong kế hoạch công tác và cả các tình huống phát sinh.

Nhắc lại chiến công tham gia triệt phá sới bạc “khủng” trong rừng thuộc các xã vùng lòng hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn) chiều 3/8 vừa qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn không khỏi bất ngờ. Chẳng là chiều hôm đó, anh em đi cổ vũ đội bóng của đơn vị đá trận bán kết giải thanh niên Công an tỉnh. Khi trận đấu đang gay cấn, 20 cán bộ, chiến sĩ nhận lệnh tập kết tại đơn vị rồi lên đường. 

“Lên xe, chúng tôi phải để lại điện thoại cũng như các phương tiện thông tin liên lạc khác, cũng chẳng biết rõ mình đi đâu. Khi xe đỗ tại bìa rừng, tôi cùng đồng đội chưa kịp mường tượng mình đang ở đâu thì có mệnh lệnh, yêu cầu chúng tôi nhanh chóng di chuyển (chạy bộ - PV) theo lối đường mòn dẫn vào rừng, được phép bắt giữ bất cứ đối tượng nào”- một chiến sĩ trẻ tâm sự.

Là người có 25 năm gắn bó với nghề, Trung tá Nguyễn Văn Dần, Đội trưởng kiêm Đại Đội trưởng Đại đội CSCĐ - đặc nhiệm không thể nhớ nổi mình đã tham gia bao nhiêu ca tuần tra vũ trang, trực tiếp có mặt tại bao nhiêu “điểm nóng” về an ninh trật tự. Song có một điều anh chắc chắn là chưa một lần nào anh cùng đồng đội thất bại trong các nhiệm vụ được giao. 

Nhớ lại vụ giải cứu một phụ nữ bị đối tượng “ngáo đá” Lê Văn Cải (SN 1973) ở thôn Đầu, xã Tự Lạn (Việt Yên) khống chế cách đây vài năm, Trung tá Nguyễn Văn Dần kể, khi lực lượng có mặt tại hiện trường, đối tượng kề dao vào cổ con tin, đe dọa bất cứ ai có ý định đến gần. 

Nhận định tình hình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp dễ dẫn đến thương vong, đơn vị bố trí phương tiện, lực lượng đáp ứng mọi yêu cầu Cải đưa ra nhằm trấn an đối tượng, có thêm thời gian bố trí người tiếp cận. Với việc bất ngờ tạo dựng tình huống để xe máy do quần chúng chở đối tượng và nạn nhân bị ngã trong khi di chuyển, Lê Văn Cải không kịp trở tay, bị các chiến sĩ CSCĐ khống chế, giải cứu thành công con tin, bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia.

Trước đó không lâu, Trung tá Nguyễn Văn Dần cũng trực tiếp ém mình gần 4 giờ rồi bất ngờ phá cửa sổ, lùa tay qua song cửa, khống chế, bắt giữ đối tượng Bùi Văn Nam (SN 1983) ở thôn Bãi Chợ, xã Tuấn Đạo (Sơn Động) khi đối tượng này đang khống chế người anh vợ mình.

Khi được hỏi, đương đầu với kẻ “ngáo đá”, đối tượng tay lăm lăm hung khí khống chế con tin, dọa giết bất cứ ai tới gần, các anh có sợ? Trung tá Nguyễn Văn Dần trầm ngâm: "Sợ chứ, ai mà không sợ. Nhưng cứ thử nghĩ, ở vào tình huống đó, tôi và đồng đội chùn chân, tính mạng người dân và ngay cả lực lượng sẽ ra sao. Việc này giống như bạn đi vào rừng gặp một con thú dữ. Nếu bỏ chạy, bạn sẽ chết. Cách tốt nhất là kiên quyết, bình tĩnh xử lý".

Rèn bản lĩnh, xây ý chí

Hơn chục năm qua, tôi có vài lần được theo chân lực lượng CSCĐ trong các ca tuần tra đêm, thấu hiểu những vất vả của các anh. Làm sao vừa phải xử lý đúng yêu cầu nghiệp vụ song cũng không được để mất hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân trong lòng dân. Dịp Tết nguyên đán vừa rồi, khi phát hiện một thanh niên không đội mũ bảo hiểm tại khu vực đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. 

Đã không có giấy tờ, đối tượng còn gọi thêm một số thanh niên đến chửi bới, có những hành động quá khích, lăng mạ lực lượng. Vừa phân tích, vừa gọi hỗ trợ, sau gần một tiếng giải thích nhóm đối tượng đã hiểu ra những sai phạm của bản thân, tự giác chấp hành. Cũng không ít lần, các đối tượng tìm cách mua chuộc, dụ dỗ hòng thoát tội nhưng các anh kiên quyết xử lý đến cùng.

Thượng tá Vũ Bá Lợi chia sẻ: Do đặc thù công việc đòi hỏi tính kỷ luật, cơ động cao nên đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện quân sự võ thuật, lớp quân sự bắn súng quân dụng… Qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ rèn luyện thể lực, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, sẵn sàng cơ động, chiến đấu hiệu quả trước mọi tình huống đặt ra. Đơn vị đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quyết tâm xây dựng lực lượng tinh nhuệ, chính quy, xứng đáng là "quả đấm thép" của Công an tỉnh.

Xem cảnh sát cơ động biểu diễn trấn áp nhóm tội phạm có vũ khí
Màn biểu diễn trấn áp tội phạm trên đường của các chiến sĩ Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.
 
Bắc Giang: Tuần tra đêm, cảnh sát cơ động bắt đối tượng tàng trữ ma túy
(BGĐT)-Tối 16/3, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh Bắc Giang) bàn giao đối tượng Phạm Quang Ngọc (SN 1972) trú tại tổ 4, phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang) cho Công an TP Bắc Giang điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Tuần tra đêm, Cảnh sát cơ động Bắc Giang phát hiện đối tượng tàng trữ trái phép ma túy
(BGĐT) - Sáng 10-2, đại diện Phòng Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Lý Văn Thưởng (SN 1986) ở bản Còn Trang, xã Canh Nậu, huyện Yên Thế cùng tang vật cho Công an huyện Tân Yên để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động trao gần 4 tỷ đồng cho thân nhân 3 liệt sĩ vụ Đồng Tâm
Số tiền gần 4 tỷ đồng được trích từ 1 ngày lương của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động trên toàn quốc.
 
Hàng nghìn cảnh sát cơ động sẽ tham gia bảo vệ Hội nghị Mỹ - Triều
Lực lượng cảnh sát cơ động của Hà Nội và Bộ Công an làm nhiệm vụ với 100% quân số từ ngày 24-2.
 
Nữ nhân viên Phòng Cảnh sát cơ động nhặt được 100 triệu đồng
Nhặt được số tiền, nữ nhân viên cấp dưỡng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Yên Bái đã trình báo với lãnh đạo đơn vị để tìm người đánh rơi.
 
Phường Trần Nguyên Hãn và cảnh sát cơ động Bắc Giang vệ sinh môi trường
(BGĐT) - Ngày 11-9, Hội Phụ nữ, UBND phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) và Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh phối hợp tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường.
 

Sỹ Quyết 

Cảnh sát cơ động, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất