Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7: Đã khởi tố 5 vụ, 20 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép
Cập nhật: 20:25 | 03/08/2020

 

 

Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, nhiều nội dung xoay quanh vấn đề an ninh trật tự thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công an đã được Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an giải đáp.

Liên quan đến tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, 19 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, nhất là tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, phối hợp xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định, đặc biệt là tại các địa phương có đường mòn, lối mở. 

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, khởi tố, 5 vụ, 20 đối tượng, tổ chức, nhập cảnh trái phép

 Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên. 

Bộ Công an cũng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn và an ninh khu vực tổ chức cách ly tập trung; kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm những người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, các trường hợp thực hiện không đúng quy định phòng, chống dịch, buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá, hàng bán giá cao hơn để trục lợi. 

Liên quan đến y tế, phòng dịch tại địa bàn có dịch, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, xác minh. Bộ cũng đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn lực lượng để bảo đảm lực lượng phòng, chống dịch không bị mắc dịch.

Về người nhập cảnh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, có hai loại. Thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam bất hợp pháp, không có visa vào. Thứ hai là số bà con trong nước đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở về nước. Sở dĩ, bà con trở về nước và người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhiều như vậy là vì hiện nay, Trung Quốc bị thiên tai liên tục, dịch bệnh tái phát trở lại. Trong khi đó, Việt Nam được tuyên truyền là điểm đến an toàn. Do vậy, có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh để tìm việc tại một số địa phương của Việt Nam. Một số đi du lịch và một số họ qua Việt Nam để đi sang Campuchia đánh bài, số lượng này tương đối nhiều.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, từ đầu năm đến nay tại 27/63 địa phương của cả nước phát hiện có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Trong đó, An Giang 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TP Hồ Chí Minh 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh là 32. Từ tháng 6 đến nay, Công an và Biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và một đối tượng người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

“Về số lượng đông mà một số báo chí thông tin có hàng chục, hay hàng trăm người nhập cảnh trái phép đó là đa phần là bà con của chúng ta đi "lao động chui" ở Trung Quốc, đặc biệt là số bà con ở các tỉnh biên giới, những người có quan hệ với người phía bên kia, số lượng đi lại cũng khá nhiều. Cho nên, giờ đây bên Trung Quốc hết việc, bà con đi về. Tôi nghĩ rằng mình cũng phải có chính sách, biện pháp phù hợp”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong quý III/2020

Về vụ án Nhật Cường, trả lời câu hỏi của báo giới, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, đây là vụ án rất nghiêm trọng, phức tạp, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về 4 tội danh là tội buôn lậu, tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tội rửa tiền và tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đã khởi tố 28 bị can, trong đó đã bắt giam 20 bị can, truy nã 8 bị can. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tích cực điều tra. Vụ án vẫn đang trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, cố gắng kết thúc điều tra trong quý III/2020.

Song song với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố vụ án, ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và ngày 21/7 đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam với 3 bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan đến Công ty Nhật Cường gồm hai bị can thuộc UBND TP Hà Nội và một bị can là người của C03 Bộ Công an.

Trả lời về việc tài liệu bí mật này “bí mật đến mức nào”, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết “Vụ án này đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả, Bộ Công an sẽ thông tin đến báo chí”.

Chưa làm việc trực tiếp được với 2 đại diện của Tenma Việt Nam

Về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế, theo Người phát ngôn Bộ Công an, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an tiến hành các biện pháp xử lý. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục chức năng, Công an Bắc Ninh và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, đồng thời có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Tài chính tiến hành thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của Công ty Tenma. Do Tổng giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty và Giám đốc hành chính sản xuất đều xuất cảnh về Nhật Bản từ trước khi dịch Covid-19 và đến nay chưa trở lại Việt Nam nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa thể làm việc trực tiếp được với hai đại diện này của Tenma.

“Hiện nay, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đơn vị liên quan để thu thập thông tin, tài liệu từ phía Nhật Bản để phục vụ công tác điều tra. Vụ việc tiếp tục điều tra theo quy định, khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo”, Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Bắc Giang: Cháy lớn tại cơ sở karaoke ở Lục Ngạn
(BGĐT) - Khoảng 21 giờ 40 phút, ngày 2/8, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Bắc Giang) nhận được tin báo tại cơ sở kinh doanh karaoke A Tròn ở khu Trường Chinh, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) xảy ra hỏa hoạn.
 
Bắc Giang: Kiểm tra quán karaoke, phát hiện đôi nam nữ dương tính với ma túy
(BGĐT) - Ngày 3/8, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đối với Phạm Văn Tùng (SN 1983) ở thôn Hạ, xã Đức Giang (Yên Dũng) và Vi Kiều Linh (SN 2000) ở xã Tân Thành, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).
 
23 đối tượng dương tính với ma túy trong tiệc sinh nhật
Ngày 3/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) lập hồ sơ, xử lý 23 đối tượng về hành vi sử dụng chất ma túy trái phép trong một ngôi nhà ở xã Gia Tân 2. Đây là nhóm đối tượng đã sử dụng ma túy sau khi tham dự một bữa tiệc sinh nhật.
 

Theo TTXVN

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, khởi tố, 5 vụ, 20 đối tượng, tổ chức, nhập cảnh trái phép
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất