Y án 7 năm tù đối với cựu Thượng úy Công an gài ma túy vào xe người khác
Cập nhật: 15:55 | 06/07/2020

 

 

Ngày 6/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cựu Thượng úy Công an gài ma túy vào xe người khác để “đưa” người này vào tù.

Cựu Thượng úy Công an, gài ma tú

Bị cáo Nguyễn Thị Vững và bị cáo Nguyễn Thị Vân tại phiên tòa.

Cách đây hơn 1 tháng, ngày 2/6/2020, phiên tòa phúc thẩm này đã phải tạm dừng để triệu tập đại diện cơ quan giám định và một số người tham gia tố tụng khác, do tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Vững (sinh năm 1978, cựu Thượng úy Công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu, Bộ Công an) đã thay đổi nội dung kháng cáo, từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan.

Trước đó, vụ án này đã được Tòa án trả hồ sơ, yêu cầu các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra bổ sung, xem xét khởi tố thêm bị cáo Nguyễn Thị Vững nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Sau khi khởi tố, điều tra bổ sung, ngày 8/1/2020, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1982, trú tại khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) 6 năm 6 tháng tù về 2 tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy". Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Thiện (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Thị Vân có mối quan hệ tình cảm. Trong quá trình chung sống, giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn nên Vân đã bàn bạc với Nguyễn Thị Vững đưa ma túy vào ô tô của ông Thiện để ông này bị Công an bắt.

Theo thỏa thuận, Vân phải đưa cho Vững 1 tỷ đồng để Vững báo tin cho Công an bắt giữ Thiện. Trưa 28/10/2016, Vân đã lấy gói ma túy do 1 người mang đến để vào xe ô tô của ông Thiện. Sau đó, ông Thiện bị lực lượng Công an bắt giữ như kế hoạch của Vân và Vững.

Do không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Thiện nên cơ quan điều tra đã trả tự do cho ông Thiện. Nghi ngờ Vân hãm hại mình nên ông Thiện đã âm thầm thu thập chứng cứ và nộp lại cho cơ quan điều tra.

Sau khi bản án sơ thẩm tuyên, bị cáo Nguyễn Thị Vững làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với cả 2 tội danh. Tuy nhiên, tại cả 2 phiên tòa phúc thẩm ngày 2/6 và ngày 6/7, bị cáo Vững đã thay đổi nội dung kháng cáo, cho rằng bị cáo không phạm 2 tội này. Bị cáo cho rằng mình không đồng phạm, không bàn bạc với Nguyễn Thị Vân lên kế hoạch "gài" ma túy vào xe ô tô của ông Thiện.

Bị cáo Vững đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại nội dung, các chứng cứ vật chất buộc tội bị cáo, đề nghị xem xét lại việc giám định do Trung tâm giám định dân sự thực hiện, xem xét khoản tiền 200 triệu đồng Vững khai cho Vân vay để sửa nhà nhưng cấp sơ thẩm xác định đó là số tiền nằm trong khoản tiền 1 tỷ đồng của vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/7, Tòa đã triệu tập thêm 4 giám định viên thuộc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự. Mặc dù không kháng cáo, tuy nhiên Nguyễn Thị Vân vẫn được triệu tập đến phiên tòa để cung cấp thêm lời khai, nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Vững.

Trình bày tại Tòa, Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai trước đó tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm. Vân khẳng định Vững hẹn Vân đến quán cà phê và đề nghị Vân chi 1 tỷ đồng cho kế hoạch gài bẫy hãm hại ông Thiện. Sau khi Vân đồng ý, Vững gọi điện thông báo sẽ cho người mang ma túy đến.

Đối với số tiền 200 triệu đồng đưa cho Vững nói trên, Nguyễn Thị Vân khai Vững thúc giục thanh toán số tiền 1 tỷ đồng, nhưng do Vân chưa bán được nhà, nên Vân đã đưa trước cho Vững 200 triệu đồng.

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa ma túy cho Vân để gài bẫy ông Thiện. Đối với các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi kế hoạch gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo, công tố viên cho biết cơ quan giám định đã phân tích và xác định giọng nói trong đoạn ghi âm là của Nguyễn Thị Vững. Ngoài ra, quá trình xét hỏi Vững tại phiên phúc thẩm không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bị cáo không tàng trữ ma túy, nên kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo.

Trên cơ sở đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Nguyễn Thị Vững là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân. Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô để vu khống ông Thiện. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp ma túy để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống. Do vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Vững về các tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Bắc Giang: Xác minh được danh tính ba thi thể trôi trên sông Thương
(BGĐT) - Sau nhiều giờ xác minh, Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) đã xác định được danh tính ba thi thể trôi trên sông Thương, đoạn qua thôn Chùa, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) được quần chúng nhân dân phát hiện chiều nay (5/7).
 
Bắc Giang: Phát hiện ba thi thể trôi trên sông Thương
(BGĐT) - Chiều nay (5/7), tại sông Thương, đoạn qua thôn Chùa, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang (Bắc Giang), quần chúng nhân dân phát hiện ba thi thể nổi trên mặt nước.
 
Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra vụ án “hủy hoại tài sản” ở Bắc Giang
Phó Thủ tướng Thường trực Trường Hòa Bình đã đề nghị Bộ Công an, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại An Lạc (Sơn Động, Bắc Giang).
 

Theo TTXVN

Cựu Thượng úy Công an, gài ma tú
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất