Bắc Giang: Nâng cao chất lượng các phiên xét xử án ma túy
Cập nhật: 09:06 | 25/05/2020

 

 

(BGĐT) - Nhằm góp phần phòng, chống ma túy, TAND hai cấp trong tỉnh Bắc Giang đã quan tâm thực hiện những phiên tòa giả định, chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại các phiên xét xử án ma túy, bảo đảm chất lượng các bản án. 

Lạng Giang một trong những địa phương có nhiều người nghiện nhất trong tỉnh với hơn 230 người có hồ sơ quản lý. Từ đầu năm đến nay, TAND huyện đã thụ lý và xét xử 4/6 vụ liên quan đến ma túy với 6 bị cáo. Mới đây, đơn vị đã đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Văn Chỏong (SN 1973) ở thôn Tân Thanh, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Chỏong bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy tại cánh đồng thuộc thôn Sậm, xã Tân Thịnh (Lạng Giang). Tại phiên tòa, bên cạnh việc phân tích những thủ đoạn của đối tượng, làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh hành vi phạm tội, ở phần tranh tụng, thông qua việc xét hỏi, Hội đồng xét xử còn nêu ra những hiểm họa của ma túy đối với con người và xã hội. Cùng đó tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy giúp bị cáo và người tham dự phiên tòa hiểu rõ hơn về tội phạm này.

Nâng cao ,chất lượng, phiên xét xử, án ma túy

Ba bị cáo mua bán ma túy bị TAND tỉnh đưa ra xét xử, tháng 10/2019.

Ma túy là vấn nạn của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân chính gây ra các hành vi phạm tội khác gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sức khỏe trong cộng đồng. Thực tế cho thấy, tội phạm về ma túy chủ yếu xảy ra trong nhóm độ tuổi thanh, thiếu niên, bởi vậy, ngoài việc lồng ghép tuyên truyền tại các phiên tòa xét xử, từ năm 2018, TAND hai cấp đã chủ động phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức các phiên tòa xét xử hình sự theo hình thức giả định có mời những học sinh từ 16 tuổi trở lên đến dự khán.

Từ năm 2019 đến nay, TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 228 vụ với hơn 250 bị cáo phạm tội về ma túy, đưa ra xét xử 181 vụ với 165 bị cáo.

Cuối tháng 12/2019, thông qua phiên tòa giả định tổ chức tại Trường THPT Giáp Hải, các cán bộ TAND TP Bắc Giang đã tuyên truyền những quy định pháp luật về phòng, chống ma túy cho hơn 1.000 học sinh. Nội dung phiên tòa giả định tái hiện một vụ án mua bán trái phép chất ma túy mà bị cáo là người chưa thành niên, còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Phần luận tội của kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về tội phạm ma túy, đồng thời lồng ghép những nội dung giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh. Qua đó giúp học sinh dễ tiếp cận hơn với quy định của pháp luật về mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Ông Trịnh Ân, Chánh án TAND TP Bắc Giang cho biết: "Bên cạnh khâu lựa chọn vụ án bảo đảm phù hợp với lứa tuổi thanh, thiếu niên, thiết thực trong đời sống hằng ngày thì tùy theo vụ việc Hội đồng xét xử còn đưa thêm một số quy định pháp luật liên quan vào quá trình xử án như: Trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ đối với người chưa thành niên trong một số trường hợp được pháp luật quy định; trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội".

Được biết, để nâng cao chất lượng xét xử, đối với mỗi vụ án ma túy, các thẩm phán khi nhận được hồ sơ phải tập trung nghiên cứu, tìm hiểu. Những vụ án ma túy phức tạp, dư luận quan tâm được giao cho các thẩm phán có nhiều kinh nghiệm nhằm bảo đảm việc xét xử có chất lượng, không để án quá hạn hay bỏ lọt tội phạm. Mặt khác, TAND tỉnh cũng khuyến khích các tòa cấp huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để thẩm phán, thư ký nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong công tác tổ chức, điều hành và xử lý tình huống phát sinh. Ngày 14/5 vừa qua, TAND huyện Lục Ngạn đã phối hợp với Viện KSND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Lâm Văn Dũng (SN 1983) ở thôn Tân Tiến, xã Trù Hựu phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020 (tháng 6/2020), TAND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường xét xử các vụ án về ma túy gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy trong nhân dân. Qua đó góp phần đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm về ma túy, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bắt hai đối tượng, thu giữ gần 6.000 viên ma túy tổng hợp
Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, hồi 13 giờ ngày 22/5, tại khu vực bản Púng, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Hải quan Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
 
Bắc Giang: Dừng xe do không đội mũ bảo hiểm, phát hiện 2 đối tượng tàng trữ ma túy
(BGĐT) - Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa bàn giao hai đối tượng cùng tang vật cho Công an TP Bắc Giang điều tra theo thẩm quyền về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Bắc Giang: Tạm giữ hai đối tượng phạm tội về ma túy
(BGĐT) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Bắc Giang) và Công an huyện Việt Yên vừa bắt hai vụ, hai đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
 

Vân Anh

Nâng cao ,chất lượng, phiên xét xử, án ma túy
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất