Phụ huynh nhờ nâng điểm để con 'vào bằng được trường công an'
Cập nhật: 19:33 | 23/05/2020

 

 

Bà Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) khai không nói rõ số điểm cần nâng mà chỉ yêu cầu đỗ được vào trường công an.

Trong phiên xét hỏi chiều 23/5, bị cáo Hoàng Thị Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT 2018 đã trao đổi với bà Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) vì từng là bạn học. Bà Thành nhờ nâng điểm cho con trai, vì đã một năm thi trượt.

"Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an", bị cáo Thành nói và cho hay sau khi con được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử đã cảm ơn bà Sọn 400 triệu đồng.

"Căn cứ vào đâu bị cáo đưa 400 triệu đồng?", luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bà Sọn) hỏi. Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai đáp khi nhờ vả hai người không có thoả thuận về số tiền. Tuy nhiên không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ, bà tự ra con số 400 triệu đồng.

nâng điểm, gian lận điểm thi, sửa điểm thi, sửa điểm thi Sơn La, gian lận thi THPT Sơn La

Bà Hoàng Thị Thành bị đau chân nên luôn cần hai cảnh sát hỗ trợ đi lại.

Đối chất sau đó, bà Sọn thừa nhận được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi nâng điểm thành công cho con trai. Bà không "mặc cả hay đòi hỏi gì" mà bà Thành tự nguyện. "Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang", bà Sọn trình bày.

Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, bà Sọn bị truy tố về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bà Thành bị truy tố tội Đưa hối lộ.

nâng điểm, gian lận điểm thi, sửa điểm thi, sửa điểm thi Sơn La, gian lận thi THPT Sơn La

Bà Sọn tại toà chiều 23/5.

Công an bảo vệ điểm thi phủ nhận cáo buộc được chia tiền

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng là hai cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Sơn nhận thông tin của hai thí sinh nên nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) nâng điểm. Tối 30/6/2018, Sơn mở cửa cầu thang tầng một ở địa điểm chấm thi để bà Nga lấy chìa khoá vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, rút bài sửa nâng điểm.

Tương tự, Hưng nhận thông tin một thí sinh và nhờ bà Nga nâng điểm. Hưng tạo điều kiện cho bà Nga, Thuỷ, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài thi, sửa điểm. Tối 30/6/2018, biết không mở cửa cho nhóm của Nga tiếp tục vào rút bài, ông Hưng đã dán lại niêm phong cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để che giấu sai phạm.

Ngày 4/7/2018, ông Huynh sau khi thống nhất với bà Nga đã bồi dưỡng cho Hưng 100 triệu đồng. Ba ngày sau, ông Huynh đưa số tiền này ở trường THCS Quyết Thắng. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, ông Hưng không thừa nhận điều này.

nâng điểm, gian lận điểm thi, sửa điểm thi, sửa điểm thi Sơn La, gian lận thi THPT Sơn La

Bị cáo Lò Văn Huynh rời toà ngày 23/5.

Trả lời tại toà chiều 22/5, ông Huynh phủ nhận nội dung trên của cáo trạng. Ông cho hay có bàn bạc, định bồi dưỡng cho Hưng nhưng bà Nga nói "có suất rồi" nên không đưa tiền nữa. Ông Huynh hiểu suất ở đây là "suất gửi các thí sinh nhờ nâng điểm".

"Bị cáo lấy tiền đâu để bồi dưỡng?", chủ toạ truy vấn. Bị cáo Huynh đáp nhận 300 triệu đồng nâng điểm cho con trai bà Lò Thị Trường nên định trích ra để bồi dưỡng cho công an Hưng và Sơn. Ngày 30/6/2018, hai cán bộ công an này đã hỗ trợ tổ chấm thi mở cửa phòng chứa bài thi để rút bài sửa điểm.

Ngày mai, phiên toà tiếp tục làm việc.

Từ ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La xét xử 12 bị cáo liên quan việc sửa điểm 165 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Nhận hối lộ, Đưa hối lộ.

Khởi tố hai cán bộ quỹ tín dụng nhân dân lập hồ sơ khống rút hơn 22 tỷ đồng
Ngày 23/5, thông tin từ công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Lê Quang Đức, sinh năm 1970, ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.
 
Bắc Giang: Làm rõ đối tượng trộm cắp 12 bao dép nhựa, giày vải
(BGĐT) - Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) vừa điều tra, làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Đá (SN 1987) trú tại xã Tân Thanh (Lạng Giang) - thủ phạm trộm cắp tài sản ở đường Xương Giang, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) vào ngày 17/5.
 
Con được nâng 17,75 điểm từ lời nhờ vả vu vơ của mẹ
Chị Nguyễn Thị Thuỷ khai chỉ nhờ xem điểm nhưng không ngờ con trai được tăng 17,75 điểm, đỗ vào trường công an.
 

Theo VnExpress

nâng điểm, gian lận điểm thi, sửa điểm thi, sửa điểm thi Sơn La, gian lận thi THPT Sơn La
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất