Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi): Đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú
Cập nhật: 09:16 | 28/02/2020

 

 

(BGĐT) - Ngày 20-2, Bộ Công an đã đăng tải lấy ý kiến rộng rãi về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong những điểm mới đáng chú ý đó là đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú. Thay vào đó là quản lý dân cư thông qua mã số định danh cá nhân. Vậy những lợi ích mà nó mang lại cho người dân là gì? Khi nào chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú?

Tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm phiền hà cho người dân

Theo Bộ Công an, hiện nay, công dân khi đi giao dịch phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy tạm trú, thường trú, thậm chí cả giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất…; học sinh khi đi học phải có giấy khai sinh gốc. Như vậy chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30/10/2017 của Chính phủ.

Luật Cư trú (sửa đổi), bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú, Bắc Giang, Bộ Công an

Hiện người dân đi giao dịch vẫn phải mang theo  chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Mã số định danh cá nhân được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho công dân Việt Nam và gắn với người đó từ khi sinh ra đến khi chết, không lặp lại ở người khác, dùng để xác định dữ liệu về công dân và kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 

Khi có mã số định danh cá nhân, công dân không cần mang theo các loại giấy tờ trên, không phải công chứng, chứng thực các loại giấy tờ này mà chỉ cần cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng sẽ được thực hiện thủ tục hành chính. Qua đó tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại, khắc phục được tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân.

Tỉnh Bắc Giang đang ưu tiên phát triển công nghiệp, đồng nghĩa với việc có nhiều lao động từ các nơi trong cả nước đến làm việc tại các doanh nghiệp, có đăng ký tạm trú, thường trú, tạm vắng; số lượng cũng thường xuyên biến động.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), hiện nay tổng số hộ đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh là 481.442 hộ; đăng ký tạm trú 4.955 hộ; tổng số nhân khẩu đăng ký thường trú là gần 1.940.000 người; số nhân khẩu đăng ký tạm trú hơn 29.400 người. 

Đại úy Đỗ Hồng Liên, Đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp quản lý Chứng minh nhân dân, căn cước công dân cho biết: Quản lý bằng hộ khẩu giấy là biện pháp thủ công, một người có thể có hộ khẩu thường trú một nơi và tạm trú ở một nơi khác, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý của cả lực lượng công an và chính quyền địa phương. Mặt khác, khi người dân có sự thay đổi thì phải khai báo, thay thế, lưu chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác rất thủ công và mất nhiều thời gian. 

Nếu sử dụng mã số định danh cá nhân sẽ loại bỏ toàn bộ hoặc một phần các thủ tục về: Cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; tách hộ, điều chỉnh, xóa đăng ký thường trú, hủy bỏ kết quả đăng ký thường trú trái pháp luật... Bên cạnh đó giúp cơ quan quản lý thủ tục hành chính dễ dàng quản lý thông tin, địa chỉ của người dân, giải quyết nhanh chóng các thủ tục và giúp người dân tiết kiệm chi phí.

Tính toán sơ bộ của Bộ Công an, bỏ sổ hộ khẩu giấy cả nước sẽ tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm từ việc đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ các thủ tục còn rườm rà. Chẳng hạn như công dân không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình; không phải sao, chụp hoặc thực hiện thủ tục hành chính chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân như trước đây với các cấp chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) cho biết: "Với một phường lớn có 3.554 hộ, gần 13.500 nhân khẩu, 10 tổ dân phố như phường chúng tôi thì việc đơn giản hóa giấy tờ giúp giảm rất nhiều thời gian, công sức và áp lực cho cán bộ, thuận lợi cho người dân".

Khi nào chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú?

Theo kế hoạch, trong năm 2020, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được xây dựng xong sau khi có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, máy móc, đường truyền kết nối giữa các bộ, ban, ngành T.Ư và các địa phương. Kinh phí của dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khoảng hơn 3.000 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước. 

Như vậy, sớm nhất là đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân. Trên cơ sở đó, các cơ quan hành chính nhà nước tại các cấp chính quyền mới có thể khai thác, sử dụng trực tuyến để giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, sau đó mới chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), có 3 trường hợp cấp số định danh cá nhân. Một là, cấp số định danh cá nhân cho trẻ đăng ký khai sinh: Công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân theo quy định. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp số định danh cá nhân cho công dân. Hai là, cấp số định danh cá nhân đối với công dân khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân: Sau khi công dân thực hiện các thủ tục theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp số định danh. 

Ba là: Cấp số định danh cá nhân đối với công dân kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư: Khi thu thập thông tin dân cư xong. Bộ Công an sẽ tiến hành nhập dữ liệu, so sánh, đối chiếu sau đó hệ thống sẽ cấp đồng bộ số định danh cá nhân cho công dân (trừ công dân đã được cấp căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số, trẻ em đã được cấp số định danh cá nhân từ giấy khai sinh).

Để được cấp mã số định danh cá nhân, công dân thực hiện kê khai các biểu mẫu theo quy định. Sau đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm cấp số định danh cá nhân cho công dân.

Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy
Bộ Công an đánh giá việc đăng ký cư trú cần nhiều loại giấy tờ nên đề xuất sửa đổi Luật Cư trú để quản lý hộ khẩu bằng mã số định danh.
 
Bỏ sổ hộ khẩu: Phải làm nhanh, làm sớm, phủ sóng toàn quốc
Cho rằng bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) là cần thiết nhưng đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) cũng đặt ra lo lắng về kinh phí và con người.
 
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu
(BGĐT) - Chính phủ đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.
 

Thu Phong

Luật Cư trú (sửa đổi), bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú, Bắc Giang, Bộ Công an
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất