Khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh
Cập nhật: 20:20 | 20/02/2020

 

 

Ngày 20-2, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh xảy ra hồi tháng 10-2019 vừa qua. 

Danh tính các bị can gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984), Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952), Lê Văn Huệ (SN 1967) cùng trú tại tỉnh Nghệ An; Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, trú tại Trung Quốc).

Khởi tố, 7 bị can, liên quan, vụ 39 người chết trong container ở Anh, Nguyễn Thị Thúy Hòa

Trần Đình Trường tại cơ quan điều tra. 

Các bị can bị khởi tố về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Các bị can trên đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trước đó, trong vụ việc 39 người chết trong container ở Anh có 10 người ở Hà Tĩnh.

Ngày 30-10-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trên cơ sở lời khai của gia đình nạn nhân, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập các đối tượng liên quan Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Bước đầu, Trường khai nhận đã móc nối một người có tên là Bảo Bảo (trú tại Trung Quốc), Thúy Hòa và một người tên Bảo An (em trai của Bảo Bảo) để giao dịch đưa 1 lao động sang Pháp, để rồi từ Pháp vượt biên sang Anh với chi phí 22.000USD,

Còn Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận, từ tháng 6-2019 đến tháng 10-2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Ngày 31-10-2019 và ngày 8-11-2019, cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Ngày 21-11-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp đối tượng có tên là Bảo An tại thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh).

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành, có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Được biết, để thực hiện hành vi phạm tội, các bị can liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che giấu lai lịch bản thân.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cũng đã đồng thời ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về hành vi và lai lịch nói trên.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Khám nghiệm tử thi kết luận nguyên nhân tử vong
Cảnh sát Anh ngày 11-2 cho biết các khám nghiệm tử thi sơ bộ 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện hồi tháng 10-2019 trong một thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, đã kết luận rằng các nạn nhân tử vong do thiếu khí ô-xy và quá nóng trong một không gian kín.
 
Vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh: Phát hiện tình tiết bất ngờ
Dữ liệu điện thoại của 39 người Việt tử vong trong container ở Anh cho thấy ít nhất vài người có thể còn sống khi vào lãnh hải Anh.
 

Theo Dân trí

Khởi tố, 7 bị can, liên quan, vụ 39 người chết trong container ở Anh, Nguyễn Thị Thúy Hòa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất