Kiến nghị phòng ngừa tội phạm: Kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật
Cập nhật: 10:36 | 18/02/2020

 

 

(BGĐT) - Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) hai cấp tỉnh Bắc Giang đã kịp thời ban hành nhiều kiến nghị đối với các ngành, địa phương về những tồn tại trong công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật. Qua đó góp phần thiết thực bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.

Chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân vi phạm

Nhận thấy trong những vụ án về tội xâm phạm sở hữu có nhiều vụ liên quan đến việc cầm cố tài sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện, tháng 6-2019, Viện KSND huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với lãnh đạo Công an huyện Tân Yên. Nội dung kiến nghị đã chỉ rõ những hành vi, thủ đoạn phổ biến của nhóm tội phạm này là sau khi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường mang đi cầm cố, tiêu thụ.

Viện Kiểm sát nhân dân, tội phạm, Bắc Giang

Một phiên tòa xét xử bị cáo trong lứa tuổi thanh niên và mời học sinh tham gia dự thính.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực cầm cố tài sản khiến nhiều đối tượng phạm tội lợi dụng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng tội phạm trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực hiện theo kiến nghị, lãnh đạo Công an huyện Tân Yên đã tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn trong kiểm tra, rà soát những cơ sở hoạt động kinh doanh cầm đồ để phát hiện sai phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm.

Tương tự, để phòng ngừa tội phạm về ma túy đối với lứa tuổi học sinh, đầu năm 2019, Viện KSND huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã ban hành kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm ma túy đối với lứa tuổi học sinh. Chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm của lứa tuổi này là do nhận thức pháp luật còn hạn chế. Bà Phạm Thu Hà, Viện trưởng Viện KSND huyện Việt Yên cho biết: "Từ kiến nghị này, nhiều biện pháp tuyên truyền, nâng cao kiến thức về tác hại của ma túy và kỹ năng phòng ngừa cho học sinh đã được các cơ quan chuyên môn quan tâm thực hiện. Đặc biệt là các trường học đã cử một số học sinh tham dự phiên tòa xét xử về tội phạm ma túy để các em có kỹ năng phòng ngừa ma túy". Được biết, năm vừa qua, trên địa bàn huyện Việt Yên không còn xảy ra tình trạng vi phạm, tội phạm ma túy liên quan đến học sinh, sinh viên.

Nâng cao chất lượng kiến nghị

Kiến nghị là nhiệm vụ, đồng thời cũng là quyền pháp lý được Nhà nước giao cho Viện KSND. Công tác này nhằm phát hiện những vi phạm trong hoạt động tư pháp, yêu cầu đơn vị, địa phương vi phạm khắc phục, bảo đảm tính nghiêm minh trong chấp hành pháp luật. Theo đó, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, các kiểm sát viên nắm chắc các tình tiết liên quan đến vụ án. Đặc biệt là tổng hợp, phân tích làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để làm cơ sở cho việc ban hành kiến nghị.

Năm 2019, Viện KSND hai cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ban hành hơn 120 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật. Hầu hết các kiến nghị đều bảo đảm căn cứ, đúng quy định pháp luật và được các cơ quan, đơn vị tiếp thu khắc phục.

Thực tế thời gian qua cho thấy, các kiến nghị của đơn vị đều nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các cơ quan, tổ chức hữu quan. Điều này thể hiện qua việc ngay sau khi nhận được kiến nghị, nhiều địa phương đã có văn bản phản hồi và thực hiện những giải pháp nhằm khắc phục. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) nói: "Sau khi nhận được kiến nghị của Viện KSND TP về thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm tại các khu nhà tập thể, chung cư trên địa bàn, UBND phường đã phối hợp với chủ đầu tư tòa nhà chung cư Đồng Cửa 2 tổ chức hội nghị, bầu ra Ban quản trị nhà chung cư. Chủ đầu tư tòa nhà cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Công an phường phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an TP tổ chức rà soát, nắm tình hình, quản lý đối tượng có biểu hiện phức tạp về an ninh đang cư trú tại chung cư, khu tập thể".

Xác định kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật là một nội dung công tác quan trọng, thời gian tới Viện KSND hai cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Trong đó chú trọng theo hướng kiến nghị phải xuất phát từ thực tiễn, chỉ rõ nguyên nhân và giải pháp đề xuất khắc phục xử lý. Thông qua đó, làm tốt việc dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật ở địa phương.

Ngành Kiểm sát tỉnh Bắc Giang thắt chặt kỷ cương, nâng hiệu quả quản lý, điều hành
(BGĐT) - Năm 2019, ngành kiểm sát tỉnh Bắc Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá là tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, kỷ cương, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.  Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) hai cấp đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện nhiệm vụ này.
 
Kiểm sát chặt chẽ công tác thi hành án hình sự
(BGĐT) - Bằng nhiều cách làm sáng tạo, công tác kiểm sát thi hành án hình sự của Viện KSND hai cấp trong tỉnh Bắc Giang đã đạt những kết quả rõ nét, góp phần để bản án, quyết định của tòa án được chấp hành nghiêm túc. 
 

Tuệ An

Viện Kiểm sát nhân dân, tội phạm, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất