Bắt 10 đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát nhân dân qua tổng đài lừa tiền tỷ
Cập nhật: 08:22 | 19/01/2020

 

 

Các đối tượng phân vai giả danh công an, viện kiểm sát nhân dân, gọi điện đe dọa các bị hại qua tổng đài giả lập ra để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18-1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và triệt phá ổ nhóm giả lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Theo đó, thủ đoạn của chúng là thiết lập tổng đài VoIP, giả lập số điện thoại tiếp nhận thông tin tố cáo tội phạm của Bộ Công an. Sau đó phân vai giả danh công an, viện kiểm sát nhân dân, gọi điện đe dọa các bị hại "liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng" như rửa tiền, buôn bán ma túy...

Bắt 10 đối tượng, giả danh công an, viện kiểm sát ,qua tổng đài, lừa tiền tỉ, ổ nhóm giả lừa đảo,  thiết lập tổng đài VoIP

Một số đối tượng bị bắt giữ. 

Mục đích của chúng là để yêu cầu bị hại lập tài khoản mới, đăng ký Internet Banking, chuyển tiền vào tài khoản mới và cài ứng dụng giả mạo của Bộ Công an do chúng giả lập. Ngay sau khi cài xong, tiền sẽ bị chuyển sang tài khoản khác mà chính các bị hại không hề hay biết toàn bộ tiền trong tài khoản của mình đã bị chiếm đoạt.

Theo tài liệu ban đầu, chỉ tính từ tháng 9-2019 đến thời điểm này, đã có gần 90 bị hại bị các đối tượng trong ổ nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trong số 10 đối tượng bị bắt giữ, có 2 đối tượng là người Malaysia, 8 đối tượng là người Việt Nam.

Hiện, cơ quan công an đang khẩn trương hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra mở rộng.

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại
Phần mềm gián điệp điện thoại có thể đánh cắp thông tin cá nhân như: tài khoản ngân hàng, Email, Zalo, Facebook, các giao dịch internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.
 
Hà Nội: Khởi tố 2 đối tượng mua bán loại bánh có chất cần sa
Ngày 18-1, Công an Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng Nguyễn Lan Hương (sinh năm 1996, trú tại Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hoàng Minh Quang (sinh năm 1999, trú tại khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các quyết định này đã được chuyển sang Viện KSND cùng cấp để phê chuẩn.
 

Theo Lao động

Bắt 10 đối tượng, giả danh công an, viện kiểm sát ,qua tổng đài, lừa tiền tỉ, ổ nhóm giả lừa đảo, thiết lập tổng đài VoIP
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất