Xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quy định mới: Mức phạt có tính răn đe cao
Cập nhật: 13:53 | 17/01/2020

 

 

(BGĐT) - Sau nửa tháng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông có chuyển biến tích cực. Số tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn giảm mạnh.

Tăng chế tài kéo giảm vi phạm

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong hơi thở tăng cao gấp nhiều lần.

Những mức phạt nặng này tác động lớn tới ý thức, hành vi của người tham gia giao thông và cả thói quen sử dụng rượu, bia trong cuộc sống thường ngày của người dân.

nồng độ cồn, Nghị định 100, Bắc Giang

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông thông báo tài xế ô tô không có nồng độ cồn trong hơi thở.

Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Triển khai Nghị định, người tham gia giao thông cơ bản chấp hành việc đo nồng độ cồn. Chỉ có số ít trường hợp không hợp tác, chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác, bỏ lại phương tiện hoặc gọi điện thoại nhờ can thiệp… Đối với các tình huống này, lực lượng công an sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn, nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

Sự kiên quyết của lực lượng chức năng, mức phạt tăng góp phần giảm vi phạm về nồng độ cồn. Tối 13-1, tại tỉnh lộ 295B, đoạn qua xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang), trong gần một giờ làm nhiệm vụ, tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra hơi thở hơn 80 người điều khiển xe máy, ô tô lưu thông trên tuyến nhưng không có trường hợp nào vi phạm. 

Theo Đại úy Phạm Ngọc Trung, tổ trưởng tổ công tác, vi phạm giảm mạnh một phần nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền. Các lái xe đều nhận thấy mức phạt mới là cao, đủ sức răn đe nên không dám uống rượu điều khiển phương tiện.

Tương tự, tại huyện vùng cao Sơn Động, so với các địa phương, những ngày đầu triển khai nghị định mới, nhiều người dân vẫn chưa nắm được thông tin nên song song với việc xử lý, Công an huyện tập trung tuyên truyền là chính. Đối với những trường hợp có biểu hiện chống đối sẽ tiến hành xử phạt nghiêm minh... Từ ngày 1-1 đến 15-1, cảnh sát giao thông huyện Sơn Động đã tổ chức hơn 30 ca tuần tra, tiến hành đo hơi thở gần 180 lái xe, phát hiện 30 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, ý thức của người tham gia giao thông có chuyển tích cực. Số vi phạm so với cùng kỳ tháng trước giảm hơn 40%.

Sau nửa tháng triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện hơn 380 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có 17 lái xe ô tô, 366 mô tô.

 

Vi phạm nồng độ cồn mức dưới 0,25miligam/lit khí thở, tại quốc lộ 279, đoạn qua địa bàn xã Long Sơn (Sơn Động), anh Đặng Văn T (SN 1985), trú tại thôn Nông Trường, xã Thái Bình, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 11 tháng. “Vẫn biết uống rượu là nguy hiểm khi lái xe nhưng vì cả nể bạn bè nên tôi cũng uống vài chén. Giờ vừa bị phạt tiền lại phải thuê lái xe để duy trì hoạt động kinh doanh của gia đình trong thời gian tước bằng. Sau lần này chắc chắn tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông".

“Đã uống rượu bia không lái xe”

Tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi có mặt tại một quán ăn trên đường Nguyễn Thị Lưu 2 (TP Bắc Giang). Đây là địa điểm được đánh giá thu hút khá đông thực khách. Trước kia, khoảng 19 giờ hằng ngày, hầu hết các bàn ăn thường kín chỗ ngồi. Quan sát cho thấy hiện không còn xe máy, ô tô để chật xung quanh quán như trước, tại các khu vực để phương tiện chỉ có vài xe máy. 

Tìm hiểu được biết, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, hầu hết khách tại quán đều chọn phương tiện di chuyển bằng taxi thay vì tự lái. Anh Nguyễn Hữu T ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) chia sẻ, với mức phạt theo quy định mới, những công nhân như anh sẽ mất cả tháng lương, tước bằng lái xe, ảnh hưởng lớn đến gia đình. Chính vì vậy, anh và bạn bè cùng thuê xe khi tham gia liên hoan hoặc tiệc tất niên.

nồng độ cồn, Nghị định 100, Bắc Giang

Cán bộ Công an huyện Sơn Động đo nồng độ cồn trong hơi thở người điều khiển phương tiện.

Hằng năm, cứ dịp gần Tết là tình hình TNGT lại diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do rượu bia gây nên. Thế nhưng, từ công tác tuần tra kiểm soát cho thấy, năm nay, số người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn giảm rõ rệt. TNGT cũng được kiềm chế. 

Từ ngày 16-12-2019 đến 15-1-2020, toàn tỉnh xảy ra 27 vụ TNGT, làm chết 20 người, bị thương 17 người; so với tháng trước, giảm 17 vụ, tăng 6 người chết, giảm 28 người bị thương. Trong đó, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra chủ yếu trong khoảng thời gian cuối năm 2019 khi Nghị định 100 chưa có hiệu lực.

Nhằm tiếp thực hiện có hiệu quả Nghị định 100 và thực hiện chủ đề an toàn giao thông năm 2020 “Đã uống rượu bia không lái xe”, ngoài tổ lưu động, tại các địa phương, Công an huyện bố trí một tổ xử lý riêng về nồng độ cồn vào những khoảng thời gian nhất định. Đơn cử như Công an huyện Lục Nam, hằng ngày bố trí lực lượng xử lý theo chuyên đề nồng độ cồn trong thời gian từ 19 - 23 giờ trên các tuyến quốc lộ 31, 37 và tỉnh lộ 293. Bên cạnh đó, lồng ghép việc kiểm tra nồng độ cồn khi thực hiện các chuyên đề xử lý khác. Phòng Cảnh sát giao thông cũng bố trí từ 5-7 đồng chí tham gia kiểm soát, xử lý về lỗi này tại một số tuyến đường trọng điểm.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ những ngày đầu, tin rằng, ý thức chấp hành của người dân sẽ ngày càng nâng lên, từ đó hướng đến văn hóa uống rượu, bia có trách nhiệm, góp phần giảm thiểu TNGT.

Hơn 1.300 tài xế bị xử phạt nồng độ cồn ở mức cao nhất
60 tài xế ôtô và 1.270 người lái xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn trong 15 ngày.
 
Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn
(BGĐT) - Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ phục vụ việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu Xuân 2020, Công an huyện Sơn Động đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
Ăn hoa quả, uống siro không vi phạm nồng độ cồn
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết, đối với việc người ăn hoa quả hoặc uống siro, Cục CSGT đã tổ chức hơn 150 lần lấy mẫu test đều cho ra kết quả không làm tăng nồng độ cồn.
 
Bị phạt 500.000 đồng vì vi phạm nồng độ cồn khi đi xe đạp
Ông Xiong Anl In (quốc tịch Trung Quốc) bị Công an thị xã Kỳ Anh phạt 500.000 đồng vì vi phạm nồng độ cồn khi đi xe đạp.
 
Bắc Giang: Mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn
(BGĐT)-Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, những người điều khiển phương tiện giao thông trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm, bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Thống kê 6 ngày qua, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 130 trường hợp, là địa phương có kết quả xử lý cao so với cả nước.
 

Ngọc Anh

nồng độ cồn, Nghị định 100, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất