Khởi tố vụ án và bị can trong vụ buôn lậu dược liệu liên tỉnh
Cập nhật: 19:40 | 15/12/2019

 

 

Ngày 15-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Trước đó, ngày 4-12-2019, tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang đối với: Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô. 

Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế hàng hóa xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục Hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Khởi tố, vụ án, bị can, vụ buôn lậu dược liệu liên tỉnh

Đối tượng Lâm Đình Hưng.

Căn cứ kết quả bắt quả tang và lời khai của hai đối tượng nêu trên, Cơ quan C03 đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và các đối tượng có liên quan. Kết quả đã thu giữ: Hai xe đầu kéo và hai rơ moóc; hơn 100 tấn dược liệu; hai xe ôtô cá nhân nhãn hiệu Toyota Venza và Huyndai Sonata; khoảng hai tỷ đồng tiền mặt, 5 máy tính xách tay và 4 CPU máy tính để bàn và khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan. 

Ngày 5 và 6-12, Cơ quan C03 đã ra Quyết định tạm giữ đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh để làm rõ hành vi có dấu hiệu tội buôn lậu quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Mở rộng chuyên án, ngày 9-12-2019, Cơ quan C03 phối hợp Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã thu giữ hơn 4 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10-12-2019, Cơ quan C03 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 67/C03-P13 về tội Buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp đối với hai kho hàng tại thôn Long Vỹ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; đã thu giữ hơn 6 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 11-12-2019, Cơ quan C03 tiếp tục phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 5 điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, đã thu giữ hơn 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Ngày 13-12-2019, Cơ quan C03 đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với: Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội Buôn lậu quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các Quyết định và Lệnh nêu trên đối với ba bị can bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương mở rộng điều tra, xác minh truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu ngụy trang bằng hoa quả khô
Trong mỗi container hàng chục tấn, chỉ có khoảng 2 tấn hoa quả sấy khô, còn lại là dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc.
 

Theo Nhân Dân

Khởi tố, vụ án, bị can, vụ buôn lậu dược liệu liên tỉnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất