Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Truy tố nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank
Cập nhật: 19:53 | 21/10/2019

 

 

Ngày 21-10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt Cáo trạng số 91/CTr-VKSNDTC-V3 truy tố bị can Bùi Văn Hải (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015, đồng thời, phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. 

Theo cáo trạng, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 330/2017/HS-ST ngày 29-9-2017 của TAND TP Hà Nội xác định: Các bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank), Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn (cùng nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đều khai tất cả các cuộc họp của Hội đồng quản trị đều mời Ban Kiểm soát. 

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Giám đốc Khối Tài chính kế hoạch) khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. 

Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm, Truy tố, nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank, Bùi Văn Hải

Ông Bùi Văn Hải trình bày tại phiên sơ thẩm vụ OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Lưu Nam (nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quy Nhơn) khẳng định Bùi Văn Hải có 2 lần trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, trong đó có 1 lần kiểm tra riêng về chuyên đề chi lãi ngoài. 

Do vậy, Tòa án xác định Bùi Văn Hải biết rõ OceanBank thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật nhưng không có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm và đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ.

Qua điều tra, đã xác định, trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Bùi Văn Hải là Trưởng ban Kiểm soát OceanBank, nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong kiểm soát hoạt động của ngân hàng theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, Bùi Văn Hải đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định tại Điều lệ và Quy chế hoạt động của Ban Kiểm soát, không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc OceanBank chi lãi ngoài trái quy định của ngân hàng, vi phạm Điều 21, 22 Quy chế và hoạt động của Ban Kiểm soát OceanBank.

Cụ thể, mặc dù việc chi lãi ngoài trái pháp luật tại OceanBank diễn ra công khai trên toàn hệ thống OceanBank. Định kỳ hàng tháng, quý, năm, OceanBank có gửi các Báo cáo tài chính cho Ban Kiểm soát OceanBank gồm: Bảng cân đối tài khoản, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thuyết minh báo cáo tài chính. Nội dung các báo cáo thể hiện việc hạch toán các chi phí chi trả lãi (cả lãi trong và lãi ngoài) cho khách hàng cùng vào mục chi trả lãi, không có khoản mục nào cụ thể riêng biệt về chi trả lãi ngoài. Nhưng với chức vụ của mình là Trưởng ban Kiểm soát, Bùi Văn Hải không xem xét chỉ đạo kiểm tra làm rõ, ngăn chặn dẫn đến để việc chi lãi ngoài ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2012, 2013, Ban Kiểm soát thành lập Đoàn kiểm toán nội bộ để kiểm tra hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính. Kết quả, tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 20-11-2012 của Đoàn kiểm toán nội bộ do bà Lê Thị Minh Nguyệt làm trưởng đoàn, quá trình kiểm tra phát hiện nội dung tạm ứng hoạt động nghiệp vụ tại Hội sở số tiền 291,8 tỷ đồng.

Tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 16-8-2013 do bà Đào Thị Kim Thoa làm trưởng đoàn phát hiện phần nội dung tạm ứng để hoạt động nghiệp vụ có nhiều khoản tạm ứng lớn hàng chục tỷ đồng không ghi ngày hoàn ứng. Bản chất của những khoản tạm ứng này chính là để chi lãi ngoài. 

Sau khi kiểm tra, thành viên của 2 Đoàn kiểm toán đã báo cáo và chuyển 2 bản kiểm toán này cho Bùi Văn Hải nhưng Bùi Văn Hải không chỉ đạo để làm rõ nội dung, mục đích các khoản tạm ứng này. Từ đó, không kịp thời phát hiện sai phạm để có kiến nghị xử lý, hạn chế thiệt hại cho các cổ đông OceanBank.

Kết quả điều tra giai đoạn I của vụ án Hà Văn Thắm đã xác định: Từ năm 2010 đến ngày 31-11-2014, tổng số tiền OceanBank đã sử dụng chi lãi ngoài và những việc khác là 1.576 tỷ đồng, trong đó số tiền xác định chi lãi ngoài là 1.050 tỷ đồng. Hà Văn Thắm và các đối tượng có liên quan đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Cáo trạng kết luận, hành vi thiếu trách nhiệm của Bùi Văn Hải đã để cho Hà Văn Thắm và Ban lãnh đạo OceanBank chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.050 tỷ đồng. Trách nhiệm dân sự đối với hậu quả thiệt hại đã được giải quyết tại Bản án phúc thẩm số 281/2018/HSPT ngày 4-5-2018 của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Y án sơ thẩm với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
Chiều 4-5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank.
 
Viện Kiểm sát đề nghị y án đối với bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn
Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị - HĐQT Ngân hàng Đại Dương OceanBank) cùng các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng OceanBank, sáng 26-4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm công tố trước khi Tòa phúc thẩm bước vào phần tranh luận.
 
Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và 30 bị cáo sắp hầu tòa lần 2
Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 18-4 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và 30 bị cáo trong vụ án, do có kháng cáo.
 
Vụ góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank: Triệu tập Hà Văn Thắm làm chứng
Chuẩn bị cho phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) diễn ra ngày 19-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) đến phiên tòa với tư cách là người làm chứng.
 
Hà Văn Thắm kháng cáo, đề nghị không truy cứu trách nhiệm về 2 tội
Ngày 18-10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết vừa nhận thêm đơn kháng cáo của 10 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) OceanBank cùng các đồng phạm. Trong đó, có đơn kháng cáo của bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.
 
Vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm: 18 bị cáo làm đơn kháng cáo
Ngày 17-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cho biết, đến nay đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của 18 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) do Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) OceanBank cầm đầu cùng 50 đồng phạm.
 
Tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn và tù chung thân Hà Văn Thắm
Sau 5 ngày nghị án, ngày 29-9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã đưa ra các phán quyết về vụ án Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm.
 

Theo TTXVN

Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm, Truy tố, nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank, Bùi Văn Hải
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất