Em trai Nguyễn Thái Luyện Alibaba bị cáo buộc rửa tiền
Cập nhật: 20:04 | 02/10/2019

 

 

Nguyễn Thái Lực, 20 tuổi, em út của Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị khởi tố, bắt giam về hành vi rửa tiền, chiều 2-10.

Quyết định này được Công an TP Hồ Chí Minh (HCM) tống đạt sau nhiều ngày tạm giữ hình sự Nguyễn Thái Lực để làm rõ các dấu hiệu tẩu tán tiền lừa đảo cho anh ruột, theo Điều 324 BLHS năm 2015.

Lực là giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty địa ốc Xanh và Công ty Long Thành Ali - công ty con của Alibaba.

Em trai Nguyễn Thái Luyện, Alibaba , bị cáo buộc rửa tiền, Nguyễn Thái Lực,

Nguyễn Thái Lực tại cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực thành lập 23 công ty thành viên lên đến hơn 2.600 nhân viên, thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Tất cả các khu đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án. Tuy nhiên, anh em Luyện vẫn vẽ 40 dự án "ma", quảng cáo rầm rộ là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng.

Trong đó, Nguyễn Thái Lực đứng tên giấy tờ đăng ký thành lập công ty theo yêu cầu của Luyện; đại diện ký hợp đồng hợp tác với khách hàng theo từng dự án, để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền thổ cư. Ngoài ra, Lực còn nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại các tỉnh và quận Thủ Đức (TP HCM)...

Anh ta cũng đứng tên tài khoản nhận tiền của khách, hoặc tiền nhân viên Công ty Alibaba chuyển vào theo lệnh của Luyện; ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thuộc hệ thống. "Theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba), Lực chuyển và nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của nguồn tiền, dù biết rõ đây là tiền do Luyện và Lĩnh lừa đảo chiếm đoạt từ khách hàng", cơ quan điều tra cáo buộc.

Theo cơ quan điều tra, anh em Luyện đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử, thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng với hơn 6.700 người, thu được 2.500 tỷ đồng.

Khám xét Công ty Alibaba và các công ty thành viên, lực lượng chức năng phải dùng 5 ôtô tải để đưa các tài liệu, tang chứng, vật chứng, liên quan đến hành vi sai phạm của anh em Luyện về cơ quan điều tra. Trong đó có hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Hiện, Công an TP HCM tiếp tục triệu tập, phong toả hàng loạt tài khoản của nhiều người có dấu hiệu tẩu tán tài sản cho anh em Luyện.

Vụ địa ốc Alibaba, chặn tẩu tán tài sản, cha mẹ Nguyễn Thái Luyện liên quan
 Công an TP Hồ Chí Minh (HCM) đang nỗ lực ngăn chặn địa ốc Alibaba tẩu tán các bất động sản và tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.
 
Vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba: Công an tạm giữ hình sự Nguyễn Thái Lực
Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), ngày 26-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực, là em trai của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty này. 
 
Sau 3 ngày, gần 1.000 khách hàng tới công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Chỉ trong vòng 3 ngày làm việc để tiếp nhận, cơ quan điều tra TP Hồ Chí Minh (HCM) đã tiếp nhận gần 1.000 đơn của người dân tố cáo Công ty Alibaba.
 

Theo VnExpress

Em trai Nguyễn Thái Luyện, Alibaba , bị cáo buộc rửa tiền, Nguyễn Thái Lực,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất