Công an huyện Sơn Động: Bám địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự
Cập nhật: 09:02 | 11/09/2019

 

 

(BGĐT) - Nhờ chủ động nắm bắt tình hình, dựa vào dân để tuyên truyền, vận động nên phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện vùng cao Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có chuyển biến đáng kể. Nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự được phát hiện, ngăn chặn.

Nắm chắc phong tục, tập quán của đồng bào

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Công an huyện Sơn Động chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng, củng cố mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội. 

công an, tội phạm, Bắc Giang, an ninh trật tự, Sơn Động

Công an huyện Sơn Động phối hợp với Công an xã Tuấn Đạo tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc Dao.

Hằng năm, đơn vị đều tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; phối hợp với MTTQ tranh thủ vai trò của người có uy tín tuyên truyền, giáo dục đồng bào thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. 

Thượng tá Đàm Văn Thái, Phó trưởng Công an huyện nói: “Do đặc thù huyện vùng cao, có nhiều khu vực giáp ranh, hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên chúng tôi luôn xác định dựa vào dân, bám sát địa bàn sẽ góp phần hạn chế các vi phạm pháp luật, giữ ổn định tình hình”.

Thực tế, để ngăn chặn các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên có mặt tại cơ sở, nắm rõ phong tục, tập quán và chia sẻ khó khăn với người dân. Mỗi khi nhận được tin báo tố giác tội phạm hay được giao giải quyết một vấn đề mới phát sinh, cán bộ đều chủ động nắm tình hình, tìm hiểu rõ sự việc để tham mưu hướng giải quyết phù hợp. 

Với những vụ việc phức tạp, lãnh đạo Công an huyện trực tiếp xuống địa bàn. Mới đây, nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc có một người lạ đến xã Thanh Luận thuê nhà tuyên truyền đạo trái phép, Phó trưởng Công an huyện Đàm Văn Thái trực tiếp xuống từng hộ dân phân tích để họ hiểu, tránh xa đối tượng này. Sau hơn một tuần, người lạ mặt buộc phải dời đi vì không còn người dân nào đến theo học. 

Hay trước đó, để giải quyết tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân thôn Việt Trong, Việt Ngoài và Đòng Đõng (cùng xã Giáo Liêm) với 4 hộ dân thôn Hấu 1 (xã Phúc Thắng), mỗi đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống một thôn để tuyên truyền, vận động người dân. Anh Hoàng Văn Phương (SN 1985, dân tộc Cao Lan) ở thôn Đòng Đõng nói: “Lúc đầu do nghĩ phần đất rừng là của gia đình mình nên tôi đã trồng cây. 

Chỉ đến khi cán bộ xuống thông tin vị trí tranh chấp thuộc địa giới hành chính của xã Phúc Thắng và cho biết phần đất rừng của gia đình ở cách đó gần 1 km, tôi mới biết mình sai. Từ đó, tôi đã vận động các hộ dân trong thôn chấp hành, tình trạng tranh chấp đã chấm dứt”.

Nỗ lực giữ bình yên địa bàn

Chúng tôi về xã Tuấn Đạo - một trong những điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện và cảm nhận được cuộc sống bình yên của người dân. Còn nhớ, vài năm trước, trên địa bàn xã thường xảy ra trộm cắp tài sản. Để ngăn chặn, Công an huyện yêu cầu cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên có mặt ở cơ sở, phối hợp với Ban công an xã tổ chức các ca tuần tra vũ trang. 

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 29 vụ phạm pháp hình sự, giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Toàn huyện đang quản lý 76 đối tượng về hình sự, ma túy; 169 đối tượng tha tù.

 

Ông Nguyễn Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, nhiều đối tượng từ các tỉnh lân cận thường xuyên đến địa bàn trộm tài sản, nhất là xe máy của người dân để ở ven đường để đi làm rừng. Từ khi Công an huyện tăng cường về xã, tình trạng mất trộm không còn”.

Hằng năm, Công an huyện đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền và cử cán bộ "bám" thôn, bản; tổ chức họp dân hằng tháng để tập trung phổ biến những nội dung thiết thực với đồng bào, thông tin thủ đoạn của kẻ xấu đồng thời kêu gọi người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. 

Thống kê của Công an huyện, từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân cung cấp cho đơn vị hơn 50 tin báo về an ninh trật tự, giúp đơn vị làm rõ 16 vụ phạm pháp hình sự. Cùng thời gian, đơn vị điều tra, bắt 7 vụ với 5 đối tượng phạm tội về ma túy; phát hiện 20 vụ việc vi phạm về kinh tế và môi trường. 

Lao động tìm việc làm công nhân: Còn nhiều trăn trở!
(BGĐT) - Mặc dù việc làm công nhân của người lao động tại các khu công nghiệp hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương quan tâm, tuy nhiên trên thực tế, cuộc sống của họ vẫn còn nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa.
 

Điển hình, ngày 31-7, ông Lê Văn Toàn (SN 1964) ở thôn Phe (xã Vân Sơn) thông tin có một thanh niên bị hai đối tượng tấn công rồi ép di chuyển về hướng xã An Lập. Từ đặc điểm nhận dạng của người dân, ngay trong ngày, đơn vị đã giải cứu thành công anh Phạm Văn Hoàng (SN 1995) ở thị trấn Nông Trường, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) khi anh đang bị hai đối tượng khống chế tại một ngôi nhà ở thôn Mật, xã An Lập.

Trước đó, cũng từ nguồn tin của người dân, đơn vị đã xác định được đối tượng đổ thuốc trừ sâu xuống giếng nước gia đình anh Nguyễn Văn Trãi (SN 1973) ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định.

Địa bàn rộng, nhiều xã xa trung tâm trong khi lực lượng công an mỏng nên sự tham gia tích cực của người dân đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho các bản, làng vùng cao.

 

Kỷ luật Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai
Ngày 10-9, tại Hà Nội, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và đồng chí Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Sau khi xem xét Tờ trình của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận:
 
Công an Bắc Giang truy tìm đối tượng bắn người dân bị thương
(BGĐT) - Sáng 10-9, Thiếu tá Nguyễn Văn Hội, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, đơn vị đang tập trung lực lượng tiến hành rà soát, truy tìm đối tượng sử dụng súng tự chế gây thương tích cho một người dân.
 
Công an Bắc Giang bắt đối tượng mua bán lượng lớn ma túy, thu giữ súng, hàng chục viên đạn
(BGĐT) - Sáng 10-9, Đại tá Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị vừa kết thúc chuyên án tàng trữ, mua bán trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh do Đinh Ngọc Hải (SN 1976) ở phố Lao Động, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) cầm đầu.
 
Tuổi trẻ Đồn Công an Trường Sơn nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Hồng
(BGĐT) - Nhân dịp năm học mới 2019 - 2020, Chi đoàn Thanh niên Đồn Công an Trường Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Hồng, thôn Chẽ, xã Trường Sơn (Lục Nam), giúp em có cơ hội tiếp tục đến trường.
 
Đại tá Nguyễn Văn Chức được giao phụ trách Công an tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Sáng 9-9, tại Công an tỉnh Bắc Giang, Bộ Công an tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Công an.
 
Công an Quảng Bình bắt giữ đối tượng vận chuyển hàng nghìn viên ma tuý
Đây là đường dây ma túy lớn, liên tỉnh và hoạt động hết sức tinh vi mà lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Quảng Bình đã lập án đấu tranh trong thời gian dài vừa qua.
 
Bộ Công an truy nã nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh
Bà Đào Thị Lan Hương - nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh (HCM) đã bỏ trốn sau khi bị khởi tố về hành vi gây thất thoát, lãng phí. Bất cứ ai phát hiện cũng có quyền bắt giữ, áp giải về cơ quan công an gần nhất.
 

Sỹ Quyết

công an, tội phạm, Bắc Giang, an ninh trật tự, Sơn Động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất