Cảnh giác với thủ đoạn giả danh thanh tra lừa đảo tài sản của giáo viên
Cập nhật: 15:41 | 15/07/2019

 

 

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Thông báo số 450/PC02 về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến đối tượng là giáo viên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đơn vị này đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan tuyên truyền đến giáo viên, nhân dân biết thủ đoạn và cảnh giác với loại tội phạm trên.

Ngày 9-7-2019, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận đơn của giáo viên thuộc một số trường tiểu học trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) cùng tố giác đối tượng giả danh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai gọi điện thông báo họ đang thuộc diện thanh tra. 

Sau một thời gian ngắn trao đổi các nội dung liên quan đến thanh tra, đối tượng yêu cầu các giáo viên cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm tài khoản và mật khẩu đăng nhập Internet Banking) với lý do thanh tra tài khoản của giáo viên. Tin lời đối tượng, một số giáo viên đã cung cấp thông tin và bị đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác, thủ đoạn, giả danh thanh tra, lừa đảo tài sản của giáo viên

Đề phòng đối tượng lừa đảo qua điện thoại.

Điển hình như vụ việc của cô Nguyễn Thị Mỹ Hằng (sinh năm 1992, cán bộ tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, phường Ia Kring, TP Pleiku). Ngày 8-7-2019, cô Hằng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0865158337, giọng nam, tự xưng là cán bộ thanh tra tài chính (không nói rõ đơn vị, tên tuổi) yêu cầu cô Hằng "giải trình về số tiền trong tài khoản Ngân hàng BIDV (tài khoản chi lương) có nhiều tiền hơn mức tiền lương thực nhận. Quá trình yêu cầu cô Hằng giải trình, đối tượng thực hiện việc kết nối cuộc gọi điện thoại với Ban Giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp... để lấy niềm tin. 

Sau đó, đối tượng này yêu cầu cô Hằng cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại di động. Có mật khẩu, đối tượng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng cô Hằng, thực hiện lệnh chuyển tiền vào một tài khoản khác của đồng bọn; đồng thời, yêu cầu cô Hằng cung cấp mã OTP được gửi về số điện thoại cô Hằng đăng ký với ngân hàng. Sau khi được cô Hằng cung cấp mã số xác nhận, các đối tượng rút của cô Hằng 2 lần với số tiền 40 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng lừa đảo này đã chiếm đoạt của cô Đinh Thị Phượng (sinh năm 1976, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Tây Sơn, TP Pleiku) với số tiền 4,5 triệu đồng.

Tiếp đó, các đối tượng lừa đảo này cũng đã gọi điện thoại đến một số trường tiểu học trên địa bàn để tiếp tục thủ đoạn lừa đảo như trên. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được báo cáo các vụ việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Pleiku phối hợp với Công an TP Pleiku đã phát văn bản cảnh báo và báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật nên chưa có thêm trường hợp bị lừa đảo.

Để cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lực lượng chức năng khuyến cáo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn khẩn trương thông tin đến toàn thể cán bộ, giáo viên; đồng thời, đề nghị cán bộ, giáo viên tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào liên lạc qua điện thoại và các ứng dụng mạng xã hội (facebook, zalo, messenger…) khi chưa xác thực. Nếu phát hiện các đối tượng có thủ đoạn trên đề nghị thông báo đến cơ quan công an để phối hợp xử lý.

Bắt tay với “trai tây” lừa đảo tiền tỷ qua mạng xã hội
Được gã trai tây tên Aja đặt vấn đề nhờ đăng ký các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do người khác chuyển đến. Sau một vài lần nhận tiền, mặc dù biết nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản của mình là do Aja lừa đảo của người khác có được, nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Như vẫn đồng ý tiếp tục giúp sức đối tượng lừa đảo.
 
Bắt giám đốc công ty du lịch ở Bắc Giang lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng
(BGĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) vừa thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1980) ở thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Siêu lừa đảo tìm cách rút 500 triệu đồng tại Eximbank bị bắt giữ
Đại diện Ngân hàng Eximbank cho biết ngân hàng này vừa phối hợp với cơ quan công an tạm giữ một đối tượng lừa đảo đang tìm cách rút 500 triệu đồng.
 

Theo TTXVN

Cảnh giác, thủ đoạn, giả danh thanh tra, lừa đảo tài sản của giáo viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất