Người Việt chuộng thương hiệu ôtô nào nhất
Cập nhật: 15:24 | 18/06/2020

 

 

Toyota và Hyundai cạnh tranh ngôi vị bán xe con nhiều nhất thị trường với khoảng cách chênh lệch chỉ 72 xe trong 5 tháng đầu 2020.

Thương hiệu nào bán nhiều ôtô con nhất tại Việt Nam, câu hỏi dễ đưa ra đáp án trong nhiều năm qua khi Toyota gần như không có đối thủ. Sự xuất hiện của Hyundai dưới quyền lắp ráp, phân phối bởi TC Motor (trước đó là Hyundai Thành Công) trong khoảng 5 năm gần đây khiến Toyota có một đối trọng thật sự.

 

Mitsubishi, Toyota, Mazda, Ford, doanh số xe hơi, Hyundai, Kia, Nissan, thị phần ôtô

Tính đến tháng 5/2020, Toyota vẫn là thương hiệu được người Việt ưa chuộng số một. Liên doanh Nhật bán 20.715 xe, nhỉnh hơn 72 xe so với đối thủ Hàn Quốc, Hyundai 20.643 xe. Khoảng cách sít sao cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai thương hiệu phổ thông, cũng là cuộc đua thu nhỏ của xe Hàn và xe Nhật tại Việt Nam.

Hyundai hiện có 6 sản phẩm dòng xe con bán cho người Việt: i10, Accent, Elantra, Kona, Tucson, Santa Fe. Toyota hơn gấp đôi khi có 14 dòng khác nhau, gồm: Wigo, Yaris, Vios, Altis, Camry, Avanza, Rush, Innova, Fortuner, Land Cruiser Prado, Land Cruiser, Hilux, Alphard, Granvia.

5 tháng đầu 2019, Toyota tạo ra khoảng cách 3.027 xe với Hyundai (chỉ tính xe con). Hết 2019, doanh số cộng dồn của hãng xe Nhật thậm chí vượt thương hiệu Hàn 9.153 xe. Tuy nhiên, Hyundai thu nhỏ nhanh chóng khoảng cách sau gần nửa năm đầu 2020, kém chưa đến 100 xe.

Ở phần còn lại, Honda, Kia, Mazda, Mitsubishi và Ford tạo ra cuộc đua của 5 thương hiệu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, tách biệt với nhóm đầu (Toyota, Hyundai) và bộ 3 hãng bán ít nhất (Suzuki, Peugeot, Nissan). Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô trong nước (VAMA) không có Chevrolet, thương hiệu thuộc GM nhưng đã bán mảng kinh doanh tại Việt Nam cho VinFast.

Bản thân hãng xe Việt, dù công bố số liệu bán hàng tháng 5 nhưng chưa đưa ra con số cộng dồn từ đầu năm. Tuy vậy, có một chỉ dấu tươi sáng cho hãng là doanh số tháng 5 hơn 2.000 xe, đứng thứ 8 thị trường. Lux A đang được ưa chuộng trong phân khúc sedan cỡ E, với mục tiêu tiệm cận hạng sang.

Mitsubishi, Toyota, Mazda, Ford, doanh số xe hơi, Hyundai, Kia, Nissan, thị phần ôtô

 

Xét thị phần ôtô gộp chung xe con và xe thương mại, ba hãng Trường Hải-Thaco (phân phối Kia, Mazda, Peugeot), TC Motor (phân phối xe Hyundai) và Toyota thống trị thị trường. Thaco đang dẫn đầu nhờ bán nhiều thương hiệu hơn đối thủ. Tổng số xe tiêu thụ của ba hãng này chiếm gần 70% toàn thị trường ôtô Việt Nam (tính tổng doanh số VAMA và TC Motor).

10 mẫu xe điện có quãng đường dài nhất
Với mỗi lần sạc đầy, xe điện cuối top 10 chạy được 323 km, trong khi quán quân là Tesla Model S Long Range vượt được quãng đường 600 km.
 
Xe điện của Hyundai tăng trưởng nhanh hơn xe xăng
Dòng xe điện của Hyundai (gồm cả Kia) chiếm 9,9% thị trường xe điện toàn cầu, trong khi con số tương ứng với xe xăng chỉ là 8,9%.
 
So sánh ba mẫu MPV 7 chỗ giá khoảng 600 triệu đồng
Mitsubishi Xpander và Suzuki XL7 có trang bị tương đương nhau và nổi trội hơn hẳn Toyota Avanza.
 

Theo VnExpress

Mitsubishi, Toyota, Mazda, Ford, doanh số xe hơi, Hyundai, Kia, Nissan, thị phần ôtô
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất