Chị Nguyễn Thị Kiều Anh: Thêm hương vị cho mỳ Chũ
Cập nhật: 15:37 | 25/12/2020

 

 

(BGĐT) - Trò chuyện với tôi, điện thoại của Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Mỳ Chũ Dậu Anh -  Nguyễn Thị Kiều Anh (SN 1986) ở thôn Cảnh, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) reo liên hồi. Những cuộc gọi của khách đặt hàng khiến câu chuyện liên tục bị gián đoạn. Sản phẩm mỳ rau, củ của HTX sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. 

Đến thăm gia đình chị Kiều Anh vào một ngày cuối tuần, ấn tượng với chúng tôi là khoảng sân rộng chừng 400 m2 xếp ngăn nắp những phên mỳ đủ màu sắc: Xanh lá, tím than, cam, đỏ, hồng, vàng, đen... Sinh ra, lớn lên ở làng nghề sản xuất mỳ, chứng kiến những chuyến hàng vào ra tấp nập, chị Kiều Anh luôn trăn trở làm sao cải tiến, nâng giá trị sản phẩm mỳ. Năm 2019, chị quyết định xin nghỉ việc tại Bưu điện xã Nam Dương để toàn tâm toàn ý làm nghề, nối nghiệp cha ông.

Nguyễn Thị Kiều Anh, xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang, mỳ Chũ

Chị Nguyễn Thị Kiều Anh giới thiệu sản phẩm HTX.

Với ý tưởng sản xuất sản phẩm mỳ gạo vừa đa dạng màu sắc vừa có chất lượng tốt, chị Kiều Anh thử kết hợp các loại rau, củ với gạo. Để làm ra sản phẩm chất lượng, chị chọn gạo Bao thai hồng cùng rau, củ, quả tươi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những hạt gạo trắng, căng mẩy được đưa vào ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó rau, củ, quả gọt vỏ, xay sinh tố hoặc nghiền lọc bỏ bã lấy nước màu, tiếp tục ngâm với gạo từ 1 đến 2 tiếng theo tỷ lệ nhất định. Hỗn hợp này chị đem xay thành bột sao cho dẻo và sánh.

Từ tờ mờ sáng, chị Kiều Anh đã phải đem bột ra tráng thành bánh. Bánh tráng xong đưa ra phơi nắng, nếu thời tiết không thuận lợi bánh dễ mốc, phai, loang màu. Đặc biệt, mỳ rau, củ không sử dụng được máy sấy khô bởi ảnh hưởng đến chất lượng và khiến màu sắc mỳ bị phai, loang. Ban đầu, chị cũng phải bỏ đi nhiều mẻ bánh, lô mỳ hỏng.

Hiện mỳ rau, củ đã có mặt ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai... Riêng cơ sở sản xuất mỳ của gia đình chị Kiều Anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 

Mỗi loại rau, củ, quả trộn với gạo cho ra sản phẩm mỳ với màu sắc khác nhau, ví như: Nghệ màu vàng, gấc màu cam, hoa đậu biếc màu xanh tím than, củ dền đỏ ra màu hồng, rau chùm ngây ra màu xanh lá, mè đen, hạt điều, gạo lứt ra màu nâu nhạt. Sản phẩm mới được vợ chồng chị mang đi kiểm định ở các cơ quan có thẩm quyền và được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi kg thành phẩm được bán với giá khoảng 60 nghìn đồng; tùy điều kiện thời tiết, mỗi tháng cơ sở sản xuất của gia đình chị Kiều Anh đưa ra thị trường từ 7 đến 10 tấn mỳ thành phẩm.

Nhằm mục tiêu xây dựng thương hiệu cho mỳ rau, củ, chị Kiều Anh vận động những hộ sản xuất trong thôn Cảnh cùng tham gia HTX. Theo đó, đầu năm 2020, HTX Mỳ Chũ Dậu Anh ra đời gồm 10 hộ thành viên cùng hơn 200 cộng tác viên trên toàn quốc. Hiện mỳ rau, củ đã có mặt ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai... Riêng cơ sở sản xuất mỳ của gia đình chị Kiều Anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. 

Nguyễn Thị Kiều Anh, xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang, mỳ Chũ

Toàn cảnh khu vực phơi mỳ Chũ rau, củ của gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Anh.

Chị Kiều Anh chia sẻ: "Được sự tin tưởng của chồng và bố mẹ, tôi mới mạnh dạn sản xuất mỳ rau, củ và có được thành quả bước đầu. Tôi tập trung nghiên cứu, sáng tạo còn anh Dậu (chồng chị) thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, kết nối với các thành viên; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương". Mỳ rau, củ là sản phẩm mới bởi vậy, chị Kiều Anh xác định việc xâm nhập thị trường phải theo hướng mới. Chị tận dụng mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến như: Facebook, zalo, shopee... để quảng bá sản phẩm. Sản phẩm mỳ rau, củ của HTX sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làm mỳ đã trở thành công việc vừa quen thuộc lại lạ lẫm, chị luôn cố gắng suy nghĩ để sáng tạo ra một loại mỳ rau, củ có màu sắc mới, bắt mắt hơn, đưa chúng đến với nhiều khách hàng hơn. Để rồi khi nhắc đến mỳ Chũ Lục Ngạn, người tiêu dùng không chỉ nhớ tới sản phẩm mỳ gạo thông thường mà còn có cả sản phẩm mỳ rau, củ đa sắc màu.

 

Tuyết Mai
Đưa mỳ Chũ về phố biển
(BGĐT) - Mang theo đặc sản mỳ Chũ của quê hương đến với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ đơn thuần là kinh doanh, chàng thanh niên Nguyễn Văn Quyền, quê ở làng Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) còn coi món quà quê ấy như một hành trang không thể thiếu của mình nơi đất khách. 
 
Gắn tem cho mỳ Chũ
(BGĐT) - Từ cuối năm 2017, sản phẩm mỳ Chũ của Hợp tác xã  (HTX) Sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương (Lục Ngạn) được gắn tem truy xuất nguồn gốc, khẳng định chất lượng, thương hiệu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Hỗ trợ bao bì, nhãn mác: Nâng giá trị mỳ Chũ
(BGĐT) - Những năm qua, sản phẩm mỳ Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) ngày càng được chú trọng về mẫu mã, chất lượng nên tiêu thụ thuận lợi với giá trị kinh tế cao. Có được kết quả này một phần là nhờ  sự hỗ trợ của Đề án phát triển nông sản hàng hóa đạt tiêu chí cấp tỉnh giai đoạn 2019-2021. 
 
Hỗ trợ máy móc sản xuất mỳ Chũ: Tăng năng suất, giảm sức lao động
(BGĐT) - Thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển nông sản hàng hóa đạt tiêu chí cấp tỉnh giai đoạn 2019-2021”, Sở Công Thương Bắc Giang đã hỗ trợ máy móc cho nhiều hợp tác xã (HTX) sản xuất, tiêu thụ mỳ Chũ ở huyện Lục Ngạn. Qua đó tăng năng suất, nâng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động.
 
Hội sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ - Lục Ngạn: Đa dạng sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ dịp cuối năm
(BGĐT) - Trong khi nhiều mặt hàng đang ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì mỳ gạo Chũ Lục Ngạn (Bắc Giang) lại hút khách. Thời điểm này, các hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất mỳ nơi đây đang dồn sức sản xuất nhiều loại sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm.
 
Nguyễn Thị Kiều Anh, xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang, mỳ Chũ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất