Học nghề sau tốt nghiệp THCS: Thêm lối mở cho tương lai
Cập nhật: 09:45 | 03/07/2020

 

 

(BGĐT) - Ngay sau khi các trường THPT công lập trong tỉnh Bắc Giang thông báo chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021, công tác tư vấn phân luồng tại các trường THCS được triển khai sâu rộng. Bên cạnh những học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đã có nhiều em quyết định học nghề.

Chọn trường theo năng lực

Từ nhỏ, em Nguyễn Thị Thùy Linh, thôn Yên Cư, xã Tân Sỏi (Yên Thế) đã thích thêu thùa, may vá. Với lực học ở mức trung bình, sau khi được thầy cô tư vấn, Thùy Linh cho biết sẽ không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập mà đăng ký học nghề. Khi theo học chương trình “2 trong 1” vừa học văn hóa và học nghề, em mong muốn 3 năm sau sẽ tốt nghiệp THPT và có bằng trung cấp nghề, đi làm để giúp đỡ gia đình. Cùng với Thùy Linh, trong tháng 6 này, gần 250 học sinh lớp 9 các trường THCS huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang đã đăng ký xét tuyển vào Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế.

học nghề, Bắc Giang, trường nghề

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang trong giờ thực hành sửa chữa ô tô.

Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của Trường THCS Đồng Sơn (TP Bắc Giang) luôn trong tốp đầu của 17 trường THCS toàn thành phố. Riêng năm học trước có 79% học sinh sau tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT công lập, số còn lại học trường THPT ngoài công lập và học nghề. 

Thầy giáo Lương Văn Vũ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, mỗi học sinh có mặt mạnh, mặt yếu khác nhau. Có em học văn hóa hạn chế nhưng lại hứng thú với các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ hoặc yêu thích khoa học kỹ thuật.

Dựa theo kết quả học tập và sở thích cá nhân, từ đầu năm học thầy cô đã phối hợp với phụ huynh tư vấn hướng nghiệp cho các em. Tính đến cuối tháng 6, khoảng 20% trong tổng số 103 học sinh lớp 9 của trường có nguyện vọng học văn hóa kết hợp học nghề tại các trường chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Mô hình đào tạo nghề 9+

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có khoảng 23 nghìn học sinh lớp 9 (tăng hơn năm trước gần 1 nghìn em). Theo kế hoạch, sẽ có 63,3% học sinh sau tốt nghiệp THCS được tuyển vào học lớp 10 tại các trường THPT công lập; số còn lại học ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 nhiều trường THPT công lập giảm so với năm trước (từ 20-70 chỉ tiêu) đặt ra cho các trường cần quan tâm công tác tư vấn phân luồng ngay từ bậc THCS. Các em học sinh lớp 9 phải cân nhắc kỹ khi đăng ký chọn trường.

Đối với nhiều em lực học trung bình hoặc yếu thì việc lựa chọn học nghề phù hợp với thị trường lao động là một trong những con đường ngắn nhất để sớm có việc làm. Đồng thời vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học nếu có nguyện vọng và năng lực.

Đón trước thay đổi này, năm học tới, các trường nghề trong tỉnh áp dụng mô hình đào tạo 9+ (tuyển sinh đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS), tăng chỉ tiêu. Cụ thể như: Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang tuyển 1.200 chỉ tiêu, trong đó 700 chỉ tiêu hệ trung cấp; Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công Thương) tuyển 1.400 em; Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế tuyển 450 chỉ tiêu. 

Đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trường chuyên nghiệp được miễn phí học nghề. Ngoài ra, các em học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp chỉ phải đóng góp chi phí học văn hóa 50 nghìn đồng/tháng; trường hợp có hộ khẩu thường trú tại huyện Lạng Giang được nhà trường miễn học phí văn hóa trong năm học đầu tiên. Hiện tại các trường đang nhận hồ sơ của thí sinh đăng ký.

Theo ông Ngô Quốc Đường, Trưởng Phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên (Sở Giáo dục và Đào tạo), việc tiếp tục học lên THPT hay chọn học nghề ngay khi tốt nghiệp THCS là quyết định riêng của mỗi học sinh. 

Điều quan trọng hơn cả là các em được học tập, sinh hoạt, rèn luyện trong môi trường thuận lợi để phát triển năng lực, sở trường. Để đạt mục tiêu phân luồng hướng nghiệp từ bậc THCS, các trường cần đẩy mạnh hoạt động tư vấn, trải nghiệm để các em hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm và hướng đi cho mình.

Chọn học nghề để có thêm cơ hội việc làm
(BGĐT) - Những năm gần đây, công tác tuyển sinh ở các trường nghề trong tỉnh Bắc Giang sôi động trở lại, thu hút học sinh theo học. Nhiều nơi đã mở rộng quy mô, thêm ngành nghề đào tạo, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu người học.  
 
Học nghề
(BGĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có hơn 19 nghìn thí sinh đăng ký dự thi nhưng có tới hơn 8 nghìn em (chiếm gần 42%) chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp. Tỷ lệ này khá ổn định trong mấy năm gần đây và được coi là sự lựa chọn thiết thực.
 
Năm 2019 phấn đấu tuyển sinh trên 4 triệu người học nghề
Năm 2019, ngành Lao động Thương binh và Xã hội đặt ra mục tiêu tuyển sinh khoảng 4 triệu người học nghề, tăng gấp đôi năm 2018.
 
Hỗ trợ học nghề: Người thất nghiệp vẫn thờ ơ
(BGĐT) - Giúp lao động mất việc có thêm kỹ năng để chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm cuộc sống là mục đích hướng đến của chính sách hỗ trợ học nghề theo quy định của Luật Việc làm. Do nhiều nguyên nhân, rất ít người lao động (NLĐ) tham gia các khóa đào tạo.
 
Lạng Giang 89% lao động sau học nghề có việc làm
(BGĐT)- Sáng 2-11, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Hà Văn Bé, Trưởng ban làm trưởng đoàn giám sát tại huyện Lạng Giang về công tác đào tạo nghề, thực hiện chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2015- 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. 
 
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?
 

Hải Vân 

học nghề, Bắc Giang, trường nghề
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất