Mùa trái ngọt của thanh niên vùng hồ Cấm Sơn
Cập nhật: 16:35 | 25/06/2020

 

 

(BGĐT) - Năm nay, vải thiều của các xã vùng cao, nhất là ở xã Hộ Đáp được mùa. Người dân vui vì vải được giá, càng vui hơn khi nhiều thanh niên ở Hộ Đáp giờ đã biết khai thác lợi thế, khá giả hơn nhờ đặc sản địa phương. 

Đường về xã Hộ Đáp giờ đã thuận lợi hơn, con đường nhỏ hẹp hiện được đầu tư mở rộng gấp đôi, hứa hẹn mùa vải thiều sang năm xe ô tô tải hàng chục tấn cũng vào được tận chân đồi.

Cả thôn Na Hem, xã Hộ Đáp hiện có 7 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, cây trồng chủ lực là vải thiều. Mỗi mô hình có từ 1 đến 3 ha vải, thu từ 150 đến 300 triệu đồng/vụ. Vườn vải của anh Lục Văn Tặng (SN 1988) cùng một số thanh niên khác hiện đang được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Quả vải thiều mã đẹp, chín đều trồng tại vườn nhà anh Trần Văn Hải, thôn Na Hem, xã Hộ Đáp.

Đến nay, gia đình anh đã thu được hơn 5 tấn, từ nay đến cuối vụ còn khoảng 3 tấn. Giá bán trung bình khoảng 30 nghìn đồng/kg. Đưa khách đi thăm vườn, anh Tặng nói: “11 ngày nay, tôi chưa có giấc ngủ nào quá một tiếng. Ngày nào cũng thức bẻ vải từ nửa đêm đến 10 giờ sáng”.

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Anh Trần Văn Hải (giữa) cùng anh Lục Văn Tặng (bên phải) và anh Hứa Văn Kết (bên trái) chia sẻ niềm vui được mùa vải thiều.

Năm nay, toàn xã Hộ Đáp có 13 hộ dân có diện tích vải thiều được cấp mã vùng trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Để được cấp mã vùng, các nhà vườn phải tuân thủ điều kiện sản xuất khắt khe hơn nhưng yên tâm về đầu ra sản phẩm, giá cả ổn định; môi trường sản xuất của người dân an toàn hơn.

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Quả vải thiều chín mọng được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhưng để có mặt ở Nhật Bản phải trải qua nhiều lần kiểm tra của cơ quan chức năng, doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản. 

Gia đình Bí thư Chi đoàn thôn Na Hem Trần Văn Hải (SN 1995) dân tộc Nùng cũng đang sở hữu 1,2 ha vải thiều với 300 cây lâu năm, trong đó khoảng 0,9 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tốt nghiệp THCS, anh Hải hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi trở về quê hương gắn bó với vườn đồi. 

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Vườn vải thiều của thanh niên thôn Na Hem, xã Hộ Đáp. 

Anh Hứa Văn Kết (SN 1989), dân tộc Nùng cùng thôn cũng đang sở hữu hơn 2 ha vải thiều và bưởi Diễn. Anh nói: “Vải thiều thường hay gặp hai loại bệnh là thán thư và sương mai. Để có vườn quả được thu hoạch, tôi phải học hỏi thêm từ nhiều người có kinh nghiệm trồng vải trên địa bàn huyện phun thuốc bảo đảm nguyên tắc 4 đúng”. 

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Vùng sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại thôn Na Hem, xã Hộ Đáp. 

Theo anh Vi Văn Phép, Bí thư Đoàn xã Hộ Đáp, toàn xã hiện có 32 mô hình thanh niên làm kinh tế vườn đồi, cây trồng chủ yếu là vải thiều, bưởi Diễn.   

“Dù nhà cửa ở thôn Na Hem không to đẹp, hoành tráng như ở nhiều nơi nhưng nhà nào cũng đầy đủ tiện nghi. Các gia đình chú trọng đầu tư cho tương lai, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Cả thôn hiện có 24 đảng viên, đa số là người trẻ tuổi. Họ ham học hỏi, không ngại đi đầu ứng dụng kỹ thuật mới, tiêu biểu như các anh: Hứa Văn Kết, Trần Văn Hải” - anh Phép nói.

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Anh Hứa Văn Kết vui được mùa vải thiều.


Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ ĐápKhoảng 6 năm trở lại đây, người dân quan tâm đầu tư trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây vải thiều. Nhờ học hỏi kinh nghiệm trồng trọt cộng với sự ưu đãi của thiên nhiên, năm 2019, số hộ dân có thu nhập 100 triệu đồng trở lên nhờ cây vải thiều ở Hộ Đáp không đếm hết. Năm nay, nhiều hộ dân có diện tích trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP đã thu hoạch, có hộ đã bán hết với giá trung bình 30 nghìn đồng/kg. 

Ông Bạch Đức Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hộ Đáp

Người trẻ cũng mạnh dạn áp dụng kỹ thuật trồng mới, đem lại hiệu quả cao. Nhờ đó, quả vải thiều của thôn Na Hem hay xã Hộ Đáp nói chung đã có mặt ở thị trường trong và ngoài nước, như các nước: Singapore, Mỹ, Úc và mới đây là thị trường Nhật Bản khó tính. 

Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Chùm vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quả đều 10 như 1, trung bình 1 kg có từ 35 đến 40 quả. 

Sau khi hái quả từ cây xuống, mỗi hộ gia đình phải huy động cả nhà hoặc thuê thêm 6 đến 8 người để cắt quả đóng sẵn vào sọt chờ xe của doanh nghiệp đến. 

 
Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp

Quả vải được cắt hết cuống và xếp vào sọt để vận chuyển, bảo quản thuận lợi hơn. Mỗi sọt nặng từ 22 đến 25 kg. 

Nhắc đến điều này, anh Lục Văn Tặng tự hào: "Mỗi khi bật ti vi, xem báo, nghe đài thấy tin tức quả vải Lục Ngạn có mặt ở các siêu thị Nhật Bản, Singapore, chúng tôi lại càng vui hơn, làm quên mệt. Thanh niên trong xã cùng bảo ban nhau sản xuất an toàn, mong rằng cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, kết nối với nhiều doanh nghiệp tìm cơ hội đưa trái vải đi xa hơn, đến nhiều nơi trên thế giới". 

Bắc Giang: Vải thiều đang tiêu thụ thuận lợi, thu hoạch khoảng 70 nghìn tấn
(BGĐT)- Qua nắm bắt thực tế và báo cáo từ Sở Công Thương Bắc Giang, hiện nay hoạt động tiêu thụ vải thiều trên địa bàn tỉnh diễn ra khá thuận lợi, tổng sản lượng tiêu thụ ước đạt khoảng 70 nghìn tấn, giá bán bình quân tính từ đầu vụ đến nay từ 20-48 nghìn đồng/kg.
 
Trên 2 tấn vải thiều đầu tiên đã đến Nhật Bản
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay Narita (Nhật Bản) với mẫu mã chất lượng tốt và đang chờ phân phối về hệ thống siêu thị.
 
Mùa vải thiều: Các nhà vườn Bắc Giang rộng cửa đón khách
(BGĐT) - Mỗi khi vụ vải thiều đến, mặc dù khá bận rộn với công việc thu hái, song các nhà vườn trên địa bàn tỉnh vẫn niềm nở đón khách đến tham quan, trải nghiệm. Qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về vùng đất, con người Bắc Giang.
 

Tuyết Mai 


Bắc Giang, vải thiều xuất khẩu, Thanh niên Hộ Đáp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất