Trường THCS Lê Quý Đôn (Bắc Giang) giao lưu tại Hàn Quốc: Trải nghiệm đáng nhớ
Cập nhật: 07:00 | 27/07/2019

 

 

(BGĐT) - Vượt qua hàng nghìn cây số, giữa tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên đoàn giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã sang Hàn Quốc, giao lưu với Trường THCS Daejeon Munjeong, quận Seo; trải nghiệm nhiều điều thú vị ở TP Daejeon.  

Chú trọng giáo dục kỹ năng sống

“Tháng Bảy ở TP Daejeon thời tiết mát mẻ, hơi se lạnh thật dễ chịu. Vừa đặt chân đến quận Seo, đoàn chúng tôi thật sự bất ngờ với những gì mà các bạn đón tiếp, quá tuyệt vời và chuyên nghiệp; sự nồng nhiệt thể hiện ngay ở những pa-nô, khẩu hiệu, hình ảnh TP Bắc Giang và những thông tin về trường được trình chiếu liên tục trên màn hình led đặt ở những tuyến phố đi bộ; một số tờ báo ở đây cũng viết về chúng tôi”.

Trường THCS Lê Quý Đôn, Bắc Giang, giao lưu, Hàn Quốc, trải nghiệm

Trường THCS Lê Qúy Đôn và Trường THCS Daejeon Munjeong chụp ảnh lưu niệm trong trang phục truyền thống Hàn Quốc.

Đó là cảm nhận đầu tiên của cô Lương Thị Hương, giáo viên bộ môn tiếng Anh của Trường THCS Lê Quý Đôn khi cô vừa từ Hàn Quốc trở về cùng đoàn học sinh nhà trường.

Tham gia giao lưu tại Hàn Quốc đợt này, trường cử 3 giáo viên và 11 học sinh; các em đều có hạnh kiểm tốt, là học sinh ưu tú, có khả năng giao tiếp tiếng Anh và kỹ năng hoạt động tập thể. 

Đoàn được đến thăm Đài truyền hình TJB, Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Daedeok (Kaist, Etri) là nơi nghiên cứu, sản xuất, sáng chế máy móc, rô bốt và phần mềm công nghệ cao. Một trong những hoạt động chính của đoàn là đến tham quan, trải nghiệm tại trường Daejeon Munjeong - ngôi trường THCS lớn, nổi tiếng của thành phố với gần 1.500 học sinh.

Tham gia trải nghiệm một ngày cùng giáo viên và học sinh cho thấy, trường Daejeon Munjeong luôn khuyến khích học sinh phát triển cá tính riêng của mình; ngoài thời gian học văn hóa buổi sáng, toàn bộ thời gian buổi chiều trường tổ chức dạy học tự chọn, các hoạt động ngoài trời, giáo dục kỹ năng sống tùy theo năng khiếu, nhu cầu của mỗi học sinh. 

Đoàn học sinh còn được trải nghiệm với bữa ăn ở trường đầy năng lượng. Các giáo viên đều dùng bữa cùng học sinh. Mỗi suất cơm tính ra tiền Việt Nam khoảng 90 nghìn đồng và được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ toàn bộ. Khoảng thời gian thú vị trao đổi, nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh cũng để lại nhiều dấu ấn khó quên.

Thấy yêu gia đình hơn

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng bởi nền giáo dục toàn cầu mà còn là đất nước đặc sắc về văn hóa, phong phú về thiên nhiên và con người thân thiện, quý trọng gia đình. 

Trong chuyến trải nghiệm này, đoàn được các bạn đưa đến thăm Công viên cội nguồn ở quận Seo; xuyên suốt nơi này là chữ "Hiếu" với tràn ngập hình ảnh, câu nói, cách trang trí tái hiện cuộc sống gia đình. Cũng giống Việt Nam, từ lúc sinh ra đến khi mất đi, người Hàn Quốc đều chú trọng việc thờ phụng, cúng giỗ.

Tháng 5-2019, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang) và Trường THCS Daejeon Munjeong, quận Seo, TP Daejeon (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận hợp tác về giáo dục. Trong thời gian 3 năm, hai trường sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, học hỏi phương pháp giáo dục, đào tạo. Trước đó, đoàn giáo viên, học sinh trường Daejeon Munjeong cũng đã sang Việt Nam giao lưu với trường Lê Quý Đôn.

 

Đặc biệt, khi ở tại nhà (homestay) của chính những người bạn mới, được trải nghiệm trang phục truyền thống Hanbok, giao lưu văn hoá với những thành viên trong gia đình, em Vũ Nguyệt Minh, lớp 8 Trường THCS Lê Quý Đôn xúc động:

"Ở đây, các bạn đều dậy sớm tập thể dục, ăn bữa sáng tại nhà do mẹ nấu; ngày nghỉ dành toàn bộ thời gian cho gia đình. 

Bố mẹ cũng không đầu tư cho con bằng của cải, vật chất như nhà cửa, ô tô mà giúp con kỹ năng sống, trải nghiệm nhiều hơn với thiên nhiên, khám phá thế giới bên ngoài bằng những chuyến du lịch. 

Những trải nghiệm đáng nhớ cùng các thầy cô giáo, các bạn và gia đình “homestay” ở Hàn Quốc, em càng thấy yêu thương, quý trọng gia đình mình hơn".

Thời điểm lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất với các học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn có lẽ là khi tham gia làm bánh, cắm hoa, chơi thể thao cùng các bạn Hàn Quốc. Tất cả đều hào hứng, nhiệt tình tham gia như chưa hề có rào cản về ngôn ngữ hay khoảng cách văn hóa và địa lý. Kết thúc chuyến tham quan, học sinh hai trường trao nhau những món quà kỷ niệm với lời hẹn sẽ tiếp tục giao lưu và gặp gỡ trong tương lai.

Nói về chuyến thăm lần này, thầy giáo Nguyễn Trọng Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: “Hoạt động giao lưu giữa hai trường là cơ hội tốt để các em có thêm nhiều trải nghiệm cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh. 

Chắc chắn rằng, những ngày đồng hành cùng các bạn Hàn Quốc sẽ giúp học sinh nhà trường có được những hiểu biết về nền giáo dục, văn hóa cũng như kỹ năng cần thiết trong tương lai. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động, nhất là học hỏi phương pháp giáo dục, kỹ năng đào tạo học sinh cho giáo viên nhà trường”.

Khai mạc Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019
Lễ khai mạc Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 đã diễn ra tối 5-4 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.
 
Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm giao lưu mỹ thuật quốc tế Hàn-Việt
Chủ tịch Hiệp hội Mỹ thuật Kiro Hàn Quốc mong muốn sau triển lãm, các họa sĩ Hàn Quốc sẽ có nhiều dịp gửi tác phẩm sang Việt Nam để trưng bày triển lãm.
 
Giao lưu văn hóa Việt-Nhật tại TP Hồ Chí Minh
Nhiều năm nghiên cứu chất liệu và may áo dài Việt Nam, nhà thiết kế Sĩ Hoàng kể lại ông rất bất ngờ khi hoa vải truyền thống Nhật Bản lại hài hòa, đẹp đẽ khi kết hợp trên áo dài Việt Nam.
 
Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản
Tối 2-12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2018 với thanh niên thành phố.
 

Tuấn Minh

Trường THCS Lê Quý Đôn, Bắc Giang, giao lưu, Hàn Quốc, trải nghiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo