Giáo dục giới tính lứa tuổi vị thành niên: Không né tránh chuyện tế nhị
Cập nhật: 08:00 | 27/10/2018

 

(BGĐT) - Trẻ ở tuổi vị thành niên yêu sớm, bê trễ việc học, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mang thai hoặc mắc bệnh xã hội luôn là nỗi lo lắng của cha mẹ, thầy cô giáo. Làm thế nào để  giúp các em biết bảo vệ mình, xây dựng tình bạn đẹp, tình yêu trong sáng tuổi học trò đang là vấn đề đặt ra.

Yêu sớm ở tuổi “teen”

Ở tuổi mới lớn, các em tò mò trước những thay đổi của cơ thể, rất cần được người thân quan tâm, chia sẻ kiến thức về giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn... Thế nhưng thực tế vẫn có không ít bậc cha mẹ mải làm ăn, chưa dành thời gian làm bạn với con, thậm chí lúng túng, e ngại, tìm cách né tránh nói chuyện "tế nhị" mà để con trẻ tự tìm hiểu. Điều này vô hình chung khiến các em dễ “lạc lối” bởi thông tin trên mạng xã hội đa chiều, khó kiểm soát.

Giáo dục giới tính, lứa tuổi vị thành niên, không né tránh, chuyện tế nhị

Học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang thi tìm hiểu kiến thức dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trường hợp nữ sinh Nguyễn Thu H ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) mang thai khi đang học lớp 11 đến Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) nhờ cán bộ tư vấn mới đây là một ví dụ. Mẹ đi xuất khẩu lao động hơn chục năm chưa về, bố ở nhà triền miên trong cơn say nên chuyện H có bạn trai, không chú ý học tập rồi có thai cũng không ai hay biết. Khi ấy, cậu bạn trai cũng ở tuổi vị thành niên chối bỏ trách nhiệm để mặc H trong nỗi cô đơn, sợ hãi. Cơ thể ốm yếu, xanh xao, lại thêm sợ bạn bè, thầy cô phát hiện sẽ dị nghị nên có lúc H nghĩ quẩn, muốn tìm đến cái chết. Sau khi tìm hiểu, cán bộ Chi cục đã tận tình chia sẻ, hướng dẫn, tư vấn H đến cơ sở y tế chuyên khoa xử lý thai an toàn.

Theo bác sĩ Chuyên khoa I Vũ Đình Vinh, Phó trưởng Khoa Sức khỏe sinh sản và KHHGĐ (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang), trẻ vị thành niên nạo phá thai không chỉ tổn thương trước mắt mà còn gây hậu quả nghiêm trọng. Tính riêng 9 tháng năm 2018, đơn vị tiếp nhận, xử lý gần 500 ca phá thai. Điều khiến các bác sĩ, y sĩ ở đây trăn trở đó là số học sinh, sinh viên đến xin giải quyết "hậu quả" chiếm 7-10% tổng số ca. Cá biệt, mỗi năm có 1-2 trường hợp là học sinh THCS. Đây là con số thống kê không đầy đủ bởi trên thực tế còn nhiều trường hợp đến cơ sở y tế tư nhân can thiệp loại bỏ thai tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hiểu sớm để phòng tránh

Thời gian qua, công tác tư vấn, giáo dục giới tính cho học sinh trong trường học chưa được quan tâm đúng mức. Theo đại diện lãnh đạo Trường THPT Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), qua rà soát, đa số học sinh yêu sớm kết quả học tập kém hơn các bạn, thậm chí có học sinh từng gây ra các vụ đánh nhau xuất phát từ ghen tuông. “Chúng tôi xác định không thể ngăn cấm các em yêu sớm, vì vậy điều cần thiết là nhà trường phối hợp với gia đình chủ động cung cấp thông tin, hướng dẫn để các em không bị “lạc lối”. Hiện trường đang triển khai các biện pháp lồng ghép truyền thông nhằm tư vấn giúp các em xây dựng tình bạn đẹp, tình yêu trong sáng tuổi học trò, tạo động lực thi đua học tốt”, cô Bùi Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Có một thực tế đang diễn ra đó là học sinh muốn tìm hiểu kiến thức, thông tin về giới tính, thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi nhưng lại xấu hổ không dám nói ra thắc mắc. Hiểu được điều đó, Trường THCS thị trấn Tân Dân (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) thành lập các nhóm truyền thông tại mỗi lớp với 5-7 bạn tham gia. Các em được nghiên cứu sách, tài liệu, tờ rơi, tranh ảnh minh họa sinh động về giới tính, thường xuyên chia sẻ thông tin với các bạn trong lớp. Giáo viên Tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy bộ môn Giáo dục công dân, Sinh học khéo léo chia sẻ những câu chuyện vẫn được xem là “tế nhị”, “nhạy cảm” thông qua lồng ghép giờ học trên lớp. Cô giáo Hà Thị Yến, giáo viên dạy Giáo dục công dân của nhà trường cho biết, một trong những yếu tố quan trọng trong công tác giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là người truyền thông phải gần gũi, thân thiện, biết kiên nhẫn lắng nghe mới biết các em gặp khó khăn gì để giúp đỡ. Cách nói chuyện tự nhiên, linh hoạt làm sao để các em nữ biết giữ mình, chú ý chăm sóc, bảo vệ bản thân, còn với học sinh nam thì nâng cao kiến thức pháp luật, phòng tránh tệ nạn xã hội.

Để con trẻ không bị đi sai đường, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm gần gũi, đồng hành giúp con gỡ rối, có đủ kiến thức, kỹ năng sống trước những thay đổi tâm sinh lý, rung động đầu đời.

 

5.000 tình nguyện viên trong nước và quốc tế sẽ hội tụ tại Hà Nội đầu tháng 12
Liên hoan các CLB, đội, nhóm tình nguyện toàn quốc lần thứ nhất sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến 4-12 tại Hà Nội.
 
Đoàn viên thanh niên TP Bắc Giang kiến nghị quan tâm giải quyết việc làm
(BGĐT) - Ngày 25-10, UBND TP Bắc Giang tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu HĐND, UBND TP, Tỉnh đoàn với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ngành TP và phường, xã; cán bộ đoàn, đội phường, xã, trường học, thôn, tổ dân phố trên địa bàn.
 
Khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 200 nữ lao động
(BGĐT) - Ngày 20-10, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phối hợp tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 200 nữ lao động của Công ty Tổng công ty May Bắc Giang (TP Bắc Giang). 
 

Mai Toan

Giáo dục giới tính, lứa tuổi vị thành niên, không né tránh, chuyện tế nhị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất