Người phụ nữ trẻ với ý chí giúp bà con làm giàu
Cập nhật: 16:25 | 15/04/2018

 

Xuất thân từ người nông dân “một nắng hai sương”, chị Trần Thị Cảm (32 tuổi, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) đã mạnh dạn chuyển từ mía là cây bản địa để gây dựng nên vườn cây ăn quả 3ha. Không dừng lại ở đó, người phụ nữ này còn quyết tâm đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm nhằm mục đích xây dựng một hợp tác xã cây ăn trái.

 

Người phụ nữ trẻ, ý chí, giúp bà con làm giàu

Chị Trần Thị Cảm chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên đất cằn

Người phụ nữ “chân đất” học làm giàu

Chị Trần Thị Cảm sinh ra trên vùng đất “chết” toàn là sỏi đá và nắng hạn nên chỉ phù hợp với cây mía, cây mì. Cũng vì vậy mà gia đình chị cũng như bà con trong vùng phải “một nắng, hai sương” để làm ra cây mía bán song cái đói, cái nghèo cứ bám lấy bà con mãi.

Lấy chồng, ổn định một thời gian thì chị Cảm thấy nếu cứ bám lấy cây mía, cây mì thì sẽ không thoát khỏi cái nghèo nên chị đã bắt đầu khăn gói đi học cách làm giàu.

Một lần tình cờ, sang nhà anh bạn chơi thấy anh đó trồng ít ổi rất ngọt thơm, lại ít hạt, từ đó chị đã có ý nghĩ sẽ trồng cây ăn quả.

“Để chắc chắn với sự lựa chọn của mình thì tôi bắt đầu lên các trang mạng tìm hiểu những mô hình, thu nhập và đầu ra. Bên cạnh đó, tôi đã gửi con và đi tới các mô hình để học hỏi kinh nghiệm và nghiên cứu thổ nhưỡng.

Đặc biệt, tôi còn ra các vựa cây lớn ở miền Nam để tìm hiểu và mua giống chuẩn về trồng trên vườn. Trong quá trình chăm sóc nếu không hiểu về kĩ thuật hay sâu bệnh thì tôi lại liên hệ với những chuyên gia để hỏi, nhờ tư vấn…”, chị Cảm bộc bạch.

Là một người không được qua trường lớp đào tạo nào về việc chăm sóc cây trồng, phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống vườn của chị Cảm lại được xây dựng theo mô hình V-A-C để tận dụng tốt điều kiện tự nhiên, giảm thiểu chất hóa học vào vườn cây.

Mạnh dạn chuyển đổi, đến nay trong khu vườn 3ha của chị Cảm đã có 4 loại cây ăn quả trong đó nhiều nhất vẫn là cây ổi với 1200 gốc, bơ 250 gốc, xoài 28 gốc và dừa 200 gốc. Chỉ riêng cây ổi, dù mới hái bói 2 tháng đầu tiên, chị đã thu về 2 tấn quả cho thu nhập 30 triệu đồng, những loại quả còn lại như bơ, xoài, dừa mùa tới sẽ cho thu hoạch. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả 3ha này đều được chị Cảm đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt.

Xây dựng hợp tác xã cây ăn quả trên “đất cằn”

Theo chị Cảm, trồng cây ăn quả dễ hơn trồng mía, chỉ cần nắm được kỹ thuật, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nó thì cây phát triển rất tốt. Ví dụ như cây ổi, khi ra quả mỗi cành nên để từ 1-2 quả để phát triển nhanh hơn, cây sẽ không bị còi hay ảnh hưởng đến chất lượng quả. Mỗi chồi ra khoảng 20 phân là bấm mắt để ổi có thể ra hoa nhiều hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi quả.

"Toàn bộ phân bón, thuốc thang chị đều ưu tiên dùng theo phương pháp hữu cơ như tỏi, ớt, gừng để trị lại những con sâu, bướm đục trái, đục cây...”, chị Cảm cho biết thêm.

Vì trước đây không có điều kiện để học tập nên toàn bộ kiến thức về nông nghiệp chị đều tham khảo trên mạng, từ những chuyến đi thực tế...Không chỉ làm giàu cho riêng mình, chị Cảm còn hướng dẫn người dân quanh vùng cách trồng và chăm sóc những loại cây ăn quả như: Ổi, bơ, xoài, dừa...

Chia sẻ với chúng tôi về dự định sắp tới chị Cảm cho biết: “Hiện tôi đã cùng với hơn 13 hộ viên có cùng đam mê trồng cây ăn quả sẽ cùng thành lập ra HTX trên địa bàn. Việc thành lập HTX sẽ liên kết bà con lại với nhau. Qua đó xây dựng được chuỗi hoa quả, nông sản sạch đến với người tiêu dùng.

Để cho người dân trong vùng có được những hiểu biết căn bản về thổ nhưỡng thì sắp tới tôi đã mời nhiều chuyên gia về tại xã nghèo này để tư vấn cho bà con kỹ thuật, chăm sóc các loại cây ăn quả theo đúng quy trình...

Hiện nay các hội viên cũng đã mạnh dạn trồng cây ăn quả và thời gian tới sẽ mở rộng diện tích. Tôi hy vọng trên vùng “đất cằn” sẽ mọc lên những vườn cây ăn trái giúp bà con thoát nghèo”.

Theo Dân trí

Người phụ nữ trẻ, ý chí, giúp bà con làm giàu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất