Những sinh viên của… nông dân
Cập nhật: 11:05 | 09/01/2018

 

Đang là sinh viên năm thứ ba, thứ tư của Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, với sự sáng tạo, ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học, họ đã cho ra đời những công trình có tính ứng dụng cao trong nông nghiệp.

 

sinh viên, nông dân, đề tài, sáng tạo, học hỏi

Nhóm EC đạt giải Nhì với công trình nghiên cứu chia tách các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên ứng dụng làm thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường. Ảnh: N.H.

Phan Như Ngọc là trưởng nhóm EC. Trong nhóm EC còn 2 bạn nữ nữa là Vũ Thị Nhi, Nguyễn Thị Minh Thương, lớp Hóa K60 và thành viên nam duy nhất là Vũ Văn Huy. Công trình nghiên cứu của nhóm EC nghiên cứu chia tách các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên ứng dụng làm thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường. Công trình vừa đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo trẻ ĐH Bách khoa lần thứ nhất.

“Ý tưởng đề tài của em xuất phát từ sự ám ảnh về hai người bạn cùng xóm. Hai bạn của em bị liệt, một bạn bị liệt khi 5 tuổi do theo mẹ đi phun thuốc diệt cỏ. Một bạn bị liệt khi học lớp 7. Bạn ấy đi cắt cỏ và không biết cánh đồng đó vừa phun thuốc diệt cỏ nên về bạn ấy bị nhiễm trùng máu và bị bệnh”, Ngọc cho biết. Đến năm lớp 11, khi học bài về hooc môn của côn trùng, Ngọc chợt nghĩ liệu có thể tìm được một loại cây nào đó có thể ức chế hooc môn sinh trưởng của sâu để không biến thành bướm gây hại cho mùa màng. Nhưng lúc đó chưa có điều kiện làm nên Ngọc ghi đề tài vào cuốn sổ và để đó.

Vào ĐH, Ngọc chọn ngành Hóa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trong khi học môn hợp chất thiên nhiên, Ngọc chợt nghĩ đến đề tài đã ngủ quên từ năm lớp 11. Được sự ủng hộ của cô giáo dạy bộ môn, Ngọc bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu. Đang học năm thứ ba, kiến thức chưa đủ nên mình Ngọc không thể giải quyết được. Vì vậy, Ngọc rủ thêm các bạn hợp lực. Từ tháng 5-2017, nhóm EC của Ngọc gửi đề tài dự thi, cuối tháng 8 có kết quả vòng hai. Sau khi biết được vào vòng 3, cả nhóm bắt tay vào triển khai thực tế. Mục tiêu của đề tài là chiết xuất thành công cặn tổng chứa chất rotenone trong cây củ đậu ứng dụng làm thuốc trừ sâu sinh học và tiến hành quy trình thử nghiệm hoạt tính sinh học của rotenone. “Sở dĩ nhóm em chọn cây củ đậu vì đã có nghiên cứu cho thấy hạt của cây này có chứa chất rotenone. Ngoài cây củ đậu thì cũng có cây dây mật và một số cây khác. Nhưng các cây kia đều sinh trưởng ở phía Nam. Còn ngoài Bắc chỉ có cây củ đậu”, Ngọc cho biết.

Để lấy hạt củ đậu, nhóm phải mượn xe máy để đi lên Bắc Giang. Sau khi tách chiết xong, Vũ Thị Nhi cho biết thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sâu không chết, cả nhóm đều sốc. “Nhóm lại đi tìm một chuyên gia về định lượng định tính thì biết được tỷ lệ quá thấp. Do đó, nhóm phải xác định lại”, Nhi nói.

Khi nhóm thử nghiệm nồng độ cao 15%, sâu chết ngay đạt 85%. Còn khi pha loãng dưới 1% thì chỉ có tác dụng xua đuổi, không gây chết. Chi phí tính ra một sào rau Bắc bộ là 55.000 đồng. Với kết quả trên, nhóm dự định sẽ đăng ký sở hữu trí tuệ và bán ý tưởng cho doanh nghiệp. Đồng thời nhóm sẽ cho thêm một số chất hiệp lực để tăng tác dụng của thuốc.

“Tại Việt Nam, trước nhu cầu cấp thiết về nguồn nông sản sạch và mối lo ngại về việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ thì thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên giá thành của chúng lại khá cao khiến người nông dân e ngại. Với kết quả nghiên cứu của nhóm EC có thể giúp những người nông dân tiết kiệm được 20- 30% chi phí”, Ngọc cho hay.

Theo Tiền phong

sinh viên, nông dân, đề tài, sáng tạo, học hỏi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC