Hành trình qua 14 quốc gia và học bổng Chevening của cô giáo trẻ 9x

Cập nhật: 08:09 | 14/09/2017

Thâm nhập vào khu tị nạn ở biên giới Myanmar – Thái Lan, vùng tự trị của Philipines,… là những gì cô giáo trẻ Tôn Nữ Tường Vy đã trải qua.

Hành trình, 14 quốc gia, học bổng Chevening, cô giáo trẻ 9x

Tôn Nữ Tường Vy trò chuyện cùng người dân trong trại tị nạn dọc biên giới Thái Lan - Myanmar (Ảnh: Heather).

Những chuyến đi không biên giới

Sinh ra và lớn lên ở một xã còn nhiều khó khăn Cam Tân, huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa, nhưng Tôn Nữ Tường Vy luôn khao khát bước ra ngoài khám phá thế giới.

Năm 2011, khi đang học tại Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Tường Vy là sinh viên Việt Nam duy nhất tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về đổi mới giáo dục quốc tế tại Qatar. Chuyến đi ấy không chỉ đơn giản là lần đầu tiên được đi nước ngoài của Vy, mà nó còn mở ra trước mắt cô nữ sinh cả thế giới mới lạ, rộng lớn và đầy hấp dẫn về cuộc sống vùng Trung Đông, từ đó thôi thúc cô xách ba lô để khám phá những vùng đất khác.

Sau khi tốt nghiệp, Vy làm biên dịch viên ở 2 công ty, nhưng vẫn không ngừng mơ ước làm giáo dục. Bởi vậy, cô tiếp tục đăng ký ứng tuyển nhiều chương trình hội thảo, tình nguyện quốc tế, đào tạo ngắn hạn được đài thọ toàn bộ, học bổng chính phủ để du học Thạc sĩ và dành dụm tiền để du lịch bụi nước ngoài.

Vy đã luôn cố gắng tiết kiệm tiền, tranh thủ thời gian và cân bằng công việc để có tiền trang trải cho những hoạt động của mình. Đến nay, Tường Vy đã đi 14 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Nhật Bản, Mỹ. Không muốn đi kiểu hưởng thụ như du khách, cũng không muốn chỉ “phượt” một cách vô định và thuần cảm xúc, Tường Vy chọn cách kết hợp giữa các chương trình để học hỏi thêm kiến thức và du lịch bụi đến những nơi có vấn đề xã hội như vùng xung đột, biên giới, trại tị nạn. Những nơi ấy khiến cô hiểu về cuộc sống người dân tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới, đồng thời học tập những mô hình sáng tạo của người dân mà không sách vở hay báo chí nào đề cập.

Sau tất cả là đam mê nghề giáo

Sau những chuyến phiêu lưu để trải nghiệm và học tập, cô gái trẻ sinh năm 1990 vẫn quyết định trở về TP Hồ Chí Minh để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo.

Khi được hỏi về mong muốn gắn bó với nghề cầm phấn trắng, bảng đen, Vy cho hay, cô sinh ra trong gia đình có 3 anh chị đều là giáo viên tiếng Anh, nên từ sớm cô đã được tiếp cận và yêu thích cái nghề đầy ý nghĩa này.

Vy từng ước mơ học quản lý giáo dục. Nhưng càng tìm hiểu, cô càng nhận thấy bản thân không phù hợp với công việc quản lý và hành chính. Cô muốn tạo ra những thay đổi từ dưới lên, trực tiếp thông qua phương pháp giảng dạy.

Nhưng có lẽ nguyên nhân sâu xa của việc cô gái sinh năm 1990 dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục bởi chính cô cũng đã từng trải qua giai đoạn học đường không lặng sóng. Với cá tính mạnh, thích sự tự do, sáng tạo, ghét lối mòn và khuôn mẫu, Vy đã gặp không ít khó khăn để vừa cố gắng giữ điểm tốt để qua được các kì thi, vừa làm đúng với suy nghĩ của mình. 

Sau này, khi đồng sáng lập Friends English Center, các lớp học của Vy đều được thiết kế theo cách mới lạ, sáng tạo, rèn luyện khả năng tư duy phản biện và tôn trọng sự khác biệt của mỗi học sinh.

Ngoài việc dạy học, Vy còn kể lại những trải nghiệm lý thú của bản thân qua cuốn sách đầu tay “Bên kia ranh giới - Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục?"

Đầu tháng 9-2017, sau hai năm ứng tuyển không thành công, cuối cùng Vy đã được chính phủ Anh trao học bổng toàn phần Chevening danh giá. “Tôi đã trượt rất nhiều chương trình quốc tế và học bổng nhưng không bỏ cuộc. Tôi tin nếu kiên trì với mục tiêu học hỏi về xã hội - giáo dục ở nước ngoài, sẽ có ngày thần may mắn mỉm cười với mình”, Vy chia sẻ.

Tường Vy sẽ có một năm học chương trình Thạc sĩ Giáo dục và Phát triển Quốc tế tại University College London (UCL) tại Vương quốc Anh. Cô giáo trẻ cho biết sẽ trở về Việt Nam để thực hiện dự án giáo dục của riêng mình./.

Theo VOV

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: