'Cậu bé vàng' vùng cát trắng

Cập nhật: 09:37 | 03/09/2017

Gương mặt sáng với nụ cười tươi, lối nói chuyện hóm hỉnh, tinh nghịch của lứa tuổi học trò là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp “cậu bé vàng” Nguyễn Thế Quỳnh. Nắm trong tay 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế (2016, 2017), 2 huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á (2016, 2017) và “sở hữu” một tinh thần luôn lạc quan, tươi vui… không dễ hình dung, Thế Quỳnh đã từng trải qua những tháng ngày gian khó.

'Cậu bé vàng', vùng cát trắng, thành tích
Nguyễn Thế Quỳnh.

Nguyễn Thế Quỳnh là con út trong một gia đình thuộc diện khó khăn ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Không may bố mắc bạo bệnh và mất khi em còn học THCS. Kể từ đó, một mình mẹ tảo tần sớm hôm chạy chợ nuôi hai anh em ăn học.

Quỳnh tâm sự: “Kể từ khi bố mất, mẹ phải tần tảo sớm hôm nơi góc chợ để kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học. Mẹ là người luôn ở bên động viên, nhắc nhở em cố gắng trong suốt quá trình học tập. Em và anh trai luôn tự nhủ mình phải cố gắng học để sau này thành công, đền đáp công ơn, bù đắp phần nào những vất vả của mẹ”.

Thầy giáo Nguyễn Phượng Hoàng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết:“Trong 3 năm chủ nhiệm, ấn tượng nhất về Nguyễn Thế Quỳnh là một học sinh thông minh, dí dỏm. Quỳnh nắm bắt và giải quyết vấn đề rất nhanh, rất logic. Thậm chí có những chi tiết nhỏ nhưng em biện giải rất sâu sắc và thấu đáo, ngoài sức tưởng tượng của giáo viên. Trong vui chơi, Quỳnh là một người hòa đồng, nhanh nhẹn luôn “đầu trò” những trò chơi nghịch ngợm của lứa tuổi học trò, nên bạn bè rất quý. Trong việc học, kể cả những lúc đi thi, tôi không hề thấy Nguyễn Thế Quỳnh bị áp lực. Thấy thành tích của em, nhiều người nghĩ em sẽ là “mọt sách”, nhưng thực tế thì ngược lại, em luôn hài hòa giữa học và chơi, tham gia nhiều phong trào của lớp, của đoàn…”.

Theo Phan Hiếu Trung Anh, bạn học cùng lớp với Quỳnh, nếu không chơi thân với Quỳnh thì dễ nhầm Quỳnh là một học sinh dạng ham chơi, lười học. Nhưng thực chất, Quỳnh có một trí tuệ hơn người, hiểu bài ngay trên lớp và sắp xếp thời gian hợp lí để ôn bài và nâng cao kiến thức. Đặc biệt, Quỳnh luôn biết chia sẻ kiến thức, giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như trong cuộc sống.“Nói về chơi thì Quỳnh là một tay chơi số 1 của lớp em. Bạn ấy luôn là thủ lĩnh trong các cuộc vui và luôn làm bọn em bất ngờ. Ngay cách bày trò của bạn ấy cũng toát lên sự thông minh, dí dỏm. Chơi với bạn ấy, bọn em học hỏi được rất nhiều” - Trung Anh tự hào chia sẻ về người bạn “vàng” của mình.

Hiện Nguyễn Thế Quỳnh đã nhập học Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để thực hiện khát vọng của mình, song song với việc học đại học, Quỳnh đang tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh để thi các bài thi chuẩn hóa, hoàn thành hồ sơ, cuối năm tìm học bổng du học. Quỳnh mong muốn, khi học xong sẽ được làm việc trong một trung tâm hoặc viện nghiên cứu nào đó về khoa học để có thể góp phần nghiên cứu, tạo ra những dấu ấn riêng.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để đạt được thành công, Quỳnh nói: “Em nghĩ quan trọng nhất là phải cố gắng hiểu bài ở trên lớp. Nếu trên lớp chưa hiểu, về nhà phải xem lại. Khi em đi ôn thi đội tuyển ở ngoài Hà Nội, thầy giảng có những bài khó, chưa hiểu ngay trên lớp được, về nhà em phải xem lại để có thể hiểu bài ngay chứ không phải học theo kiểu thuộc lòng hoặc làm theo dạng. Quan trọng nhất, Vật lý là môn học mà em say mê, yêu thích. Cái gì cũng vậy, phải say mê, thích thú thì mới có được kết quả tốt đẹp”.

Theo Tiền Phong

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: