Kinh nghiệm khi bắt đầu tìm việc làm

Cập nhật: 15:24 | 02/09/2017

Mới ra trường, bạn tự thấy có thể mình chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ năng, nhưng thái độ tốt chính là yếu tố quyết định sự tồn tại. Dưới đây là kinh nghiệm đã được một bạn trẻ đúc rút khi bắt đầu ra trường tiếp cận công việc mới rất đáng để tham khảo.

 

yếu tố, quyết định. bạn trẻ, việc làm 
 
Ảnh minh họa Internet.

Ham học hỏi và biết lắng nghe

Mình luôn cố gắng tìm, hỏi và học. Hơn hết là phải đúng nguồn. Sếp luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, phân tích vấn đề và đưa ra một vài gợi ý để tự mình xử lý, giải quyết các tình huống.

Không biết thì hỏi, sẽ tốt hơn nếu không biết mà lại lặng im đúng không? Mình luôn trân trọng những chia sẻ chân thành của sếp, những chia sẻ từ trải nghiệm và từ trái tim.

Trách nhiệm cao

Mình đã từng từ chối đi xem phim cùng hội bạn để ở nhà giải quyết công việc phát sinh. Có bạn nhân viên xin nghỉ đột xuất và cần mình hỗ trợ tìm người thay thế. Không phải 1 bạn mà đến 3 bạn cùng lúc.

Chính lúc này là lúc các bạn kia cần mình nhất, mình không thể nào bỏ lơ được. Hẹn hò với bạn bè có thể dịp này dịp kia nhưng hệ thống thì phải luôn bảo đảm chạy trơn tru mỗi ngày.

Không ngại việc nhỏ

Tâm lý chung là những việc nhỏ nhặt thì chẳng xứng đáng để động tay vào, vị trí này phải làm việc lớn. Thật sự sai lầm. Chính những việc nhỏ đó là nền tảng căn bản để làm những việc lớn hơn, lớn hơn nữa.

Mình sẵn sàng đứng order, chuẩn bị nguyên vật liệu cùng nhân viên để hiểu được họ cần làm gì, gặp khó khăn thế nào, thấu hiểu để có những chính sách đãi ngộ tốt nhất cho từng vị trí. Mình cũng sẵn lòng ở lại dọn dẹp văn phòng cùng các bạn dù đó chẳng phải công việc của mình.

Chủ động trong công việc

Không phải nhắc mới làm, nước đến chân mới nhảy, sự việc xảy ra rồi mới tìm cách giải thích. Luôn đặt mình ở thể chủ động, tìm giải pháp cho vấn đề và giải quyết nó.

Không biết có thể hỏi, nhưng đừng hỏi hoài một vấn đề, chán lắm đúng không?

Rõ ràng

Các bạn nhân viên mình làm việc hầu hết là sinh viên, lớn hơn vài tuổi có, bằng tuổi có, nhỏ hơn cũng có. Chính sự nhập nhằng thiếu định hướng phong cách làm việc ngay từ đầu mà các bạn sinh viên cho rằng mình “dễ bắt nạt”, “dễ xin xỏ”.

Kết quả là phải mất một thời gian dài mình xây dựng lại phong cách làm việc, để nhân viên quen rằng mình cũng có những nguyên tắc làm việc riêng.

Kiên trì, khiêm tốn và cầu tiến

Không coi thường việc nhỏ, không phô trương thành quả. Cố gắng làm nhanh, gọn, và hiệu quả hơn nữa trong những lần tiếp theo. Cố gắng 100% công suất hoàn thành việc này để được giao những việc lớn hơn.

Sếp tin tưởng thì mới giao việc. Mình luôn cố gắng để sếp biết rằng đã đặt niềm tin đúng chỗ, để hài lòng với những buổi chia sẻ và sự lắng nghe có hiệu quả.

Trải nghiệm nhiều sẽ có kinh nghiệm, thực hành nhiều sẽ có kỹ năng. Quan trọng hãy chuẩn bị cho mình một thái độ tốt, bạn nhé!

PV (tổng hợp)

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: